Đắk Nông đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Từ chính sách hỗ trợ và đào tạo nghề, thời gian qua, hàng nghìn lao động nông thôn ở Đắk Nông đã được hỗ trợ đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn.
Vườn sầu riêng của gia đình chị Hoàng Thị Bình (xã Đắk N’Drót, huyện Đăk Mil) phát triển tốt, đạt sản lượng cao hơn khoảng 1,3 lần so với trước.
Vườn sầu riêng của gia đình chị Hoàng Thị Bình (xã Đắk N’Drót, huyện Đăk Mil) phát triển tốt, đạt sản lượng cao hơn khoảng 1,3 lần so với trước.

Phần lớn học viên sau đào tạo có việc làm ổn định, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Đăk Glong là huyện 30a (1 trong 61 huyện nghèo của cả nước), đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp đơn thuần.

Từ thực tiễn của địa phương, Đăk G’long xác định giải pháp xóa đói, giảm nghèo, phát triển nhanh và bền vững vùng nông thôn của huyện là đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, đa dạng hóa các ngành nghề cho lao động nông thôn, nhất là vùng dân tộc thiểu số. Đồng thời, địa phương chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) mở nhiều lớp dạy nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn, các lớp học thu hút được đông đảo học viên tham gia.

Gia đình chị Đàm Thúy Kiều, xã Quảng Hòa có 1 ha đất trồng cà-phê và 7 sào đất trồng dâu nuôi tằm. Do chưa có kinh nghiệm, sản xuất theo cách truyền thống cho nên hiệu quả kinh tế thấp, gia đình luôn gặp khó khăn. Chị Kiều mạnh dạn đăng ký tham gia lớp học nghề sơ cấp kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật tại địa phương, nhằm nâng cao kiến thức trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình.

Quá trình học, chị được truyền thụ nhiều kiến thức bổ ích trong sản xuất, chăn nuôi, quản lý vốn, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn… Chị và các học viên còn được giới thiệu các mô hình kinh tế đạt hiệu quả trong và ngoài tỉnh, được tham quan thực tế trải nghiệm mô hình.

Chị Kiều cho biết, khi đem kiến thức áp dụng lên mô hình kinh tế gia đình thì hiệu quả cao hơn hẳn, thậm chí gấp nhiều lần so với trước. Sản lượng 1 ha cà-phê trước đây chỉ đạt khoảng 1,7 tấn nhân thì nay tăng lên khoảng 2,1 tấn nhân, chưa kể các chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều giảm, nhất là giải pháp canh tác sinh thái đã đem lại cho gia đình môi trường sống tốt hơn, sức khỏe được bảo đảm hơn…

Trong năm 2022 và 2023, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Đăk Glong đã mở 25 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, trong đó có cả nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp với hàng nghìn học viên tham gia. Năm 2024, huyện sẽ mở khoảng 12 lớp dạy nghề với đa dạng các loại hình đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên toàn huyện.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glong Đoàn Văn Phương cho biết, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và giúp chuyển dịch cơ cấu lao động, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững. Các lớp học góp phần bảo tồn, phát huy các nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiện còn nhiều khó khăn.

Đến nay, huyện chưa được đầu tư xây dựng Trung tâm GDNN-GDTX. Đội ngũ giáo viên cơ hữu còn thiếu. Kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề chủ yếu từ nguồn Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình xây dựng nông thôn mới, cho nên số lượng các lớp học chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Thời gian tới, huyện đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm kịp thời cung ứng nguồn lao động có tay nghề phục vụ các ngành, lĩnh vực trụ cột, đột phá để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương…

Huyện Đăk Mil được xem là thủ phủ của cây sầu riêng, với tổng diện tích khoảng 1.700 ha. Nhằm giúp người dân canh tác sầu riêng hiệu quả, địa phương mở nhiều lớp dạy kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Mỗi lớp học có thời gian khoảng ba tháng, các học viên sẽ được hướng dẫn kỹ thuật chọn cây giống, trồng, bón phân, phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc vườn cây tương ứng với từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

Gia đình chị Hoàng Thị Bình, xã Đăk N’Drót có 50 cây sầu riêng trồng xen canh trong 1 ha cà-phê. Mặc dù được bón phân đầy đủ, chăm sóc cẩn thận nhưng tỷ lệ sầu riêng đậu trái rất thấp, thường bị rụng trái non hoặc bị sượng cơm cho nên sản lượng thu hoạch không cao, bị thương lái ép giá. Khi biết huyện Đăk Mil tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất sầu riêng cho người dân trên địa bàn, chị đã đăng ký tham gia.

Tại lớp tập huấn, chị Bình được hướng dẫn cách bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, nhất là kỹ thuật xử lý cho hoa sầu riêng đậu trái, tránh rụng trái non, chống sượng cơm sầu riêng. Chị Bình cho biết, gia đình trồng sầu riêng đã nhiều năm, nhưng do trồng theo cách truyền thống, không biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khâu xử lý tương ứng với các giai đoạn sinh trưởng, thụ phấn hoa và thu hoạch cho nên sản lượng đạt thấp, chất lượng trái không bảo đảm.

Sau khi được tập huấn, áp dụng kiến thức mới trong quá trình sản xuất, tỷ lệ trái sầu riêng đậu rất cao, không còn tình trạng rụng trái non, trái sầu riêng chín không còn bị sượng…Vì thế, hằng năm thương lái đều đến nhà đặt cọc ngay từ giữa vụ, không còn bị ép giá như trước.

Cùng với đào tạo nghề trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Đắk Nông còn chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở lĩnh vực phi nông nghiệp như: Kỹ thuật hàn, sửa chữa máy nông nghiệp, trang điểm, tin học, dệt thổ cẩm, kỹ năng giao tiếp du lịch và phục vụ buồng phòng, điện dân dụng, xoa bóp bấm huyệt… với hàng nghìn học viên theo học mỗi năm.

Theo đánh giá, các ngành nghề được tổ chức đào tạo đa dạng, phong phú, giúp cho đối tượng được hỗ trợ đào tạo lựa chọn nghề phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu của bản thân, gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Đắk Nông, năm 2023, toàn tỉnh có 7/8 huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới ba tháng. Kết quả, toàn tỉnh đã tổ chức 82 lớp với chín đơn vị tham gia đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới ba tháng cho 2.490 đối tượng, với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Các lớp đào tạo góp phần nâng cao trình độ nguồn nhân lực, giúp người dân dễ dàng tìm kiếm việc làm hoặc tự phát triển sản xuất, kinh doanh, gia tăng hiệu quả kinh tế cho bản thân, gia đình. Ở nhiều địa phương, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã làm thay đổi nhận thức, phương thức sản xuất, góp phần giảm nghèo hiệu quả.

Thời gian qua, nhiều chính sách được ban hành đã tạo sức hút trong tuyển sinh. Trong số này có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo dưới ba tháng đối với người dân tộc thiểu số, người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh đó, để nắm bắt nhu cầu thực tế, xây dựng phương án mở lớp học, các ngành, địa phương tổ chức điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động. Trên cơ sở kết quả rà soát, cơ quan chức năng sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo sát với tình hình thực tế và nhu cầu đào tạo nghề, tránh tình trạng đào tạo tràn lan không có định hướng.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB và XH tỉnh Đắk Nông Hoàng Viết Nam cho biết, chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ngày càng được nâng cao. Người học nghề đã tiếp cận, áp dụng những kiến thức khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến vào quá trình sản xuất. Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh được gắn kết chặt chẽ giữa khâu sản xuất với khâu tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, năm 2024, tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức đào tạo nghề cho khoảng 4.000 người, trong đó trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên dưới ba tháng là hơn 2.600 người. Chương trình đào tạo nghề sẽ gắn với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, mục tiêu phát triển các ngành, nghề chủ lực của địa phương và cung ứng nguồn nhân lực theo nhu cầu thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Khách mời chiêm ngưỡng các tác phẩm tại triển lãm nhiếp ảnh. (Ảnh: VŨ TÂN)

Khai mạc triển lãm “Khánh Hòa-Hải trình Tứ Vịnh”

Chiều 18/8, tại Nha Trang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc triển lãm nhiếp ảnh “Khánh Hòa-Hải trình Tứ Vịnh”, giới thiệu vẻ đẹp của bốn vịnh Nha Trang, Cam Ranh, Vân Phong và Vĩnh Hy, nhằm góp phần định hình thương hiệu, bản sắc và vị thế mới của Khánh Hòa trên bản đồ du lịch biển quốc tế.

Cán bộ, chiến sĩ Đội K51 bao bọc hài cốt liệt sĩ để đưa về nơi bảo quản, thờ cúng. (Ảnh: Quốc Khánh)

Đi rừng tìm mật ong thấy ụ đá giúp quy tập được hài cốt liệt sĩ

Trong một chuyến đi rừng kiếm mật ong và hái quả rừng, hai bố con ông Phan Văn Thắng phát hiện mấy ụ đá được xếp ngay ngắn trong khu vực rừng sâu của núi Hòn Ông nghi ngờ là mộ liệt sĩ. Ông đã kể lại sự việc và cùng cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã và Đội K51 tiến hành khảo sát và quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

Phiên livestream quảng bá và bán sầu riêng của Ủy ban nhân dân xã Krông Pắc. (Ảnh: CTV)

Đắk Lắk: Hoạt động livestream có hơn 5.570 đơn hàng chốt mua hơn 27,8 tấn sầu riêng

Trong 3 ngày đầu diễn ra Lễ hội sầu riêng Đắk Lắk năm 2026, các địa phương trong tỉnh và phiên chợ online tại Khu trưng bày sản phẩm đã tổ chức 8 phiên livestream, thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Qua các phiên livestream đã có hơn 5.570 đơn hàng đã được chốt, tiêu thụ hơn 27,8 tấn sầu riêng, với doanh thu hơn 2,835 tỷ đồng.

Đại diện dự án cảng Liên Chiểu giới thiệu khái quát dự án đến các nhà đầu tư. (Ảnh: Công Vinh)

Định hình lợi thế cạnh tranh cảng Liên Chiểu

Trong bối cảnh Đà Nẵng đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics và cửa ngõ thương mại quốc tế của khu vực, dự án cảng Liên Chiểu đóng vai trò là mắt xích chiến lược để tăng cường năng lực vận tải xuyên biên giới theo hướng từ lục địa ra biển. Song, cảng Liên Chiểu cần có cách định nghĩa mới để phát huy tiềm năng và lợi thế.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Không gian trình diễn công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Daegu. (Ảnh: Công Vinh)

Đà Nẵng và thành phố Daegu thúc đẩy chuyển giao công nghệ, kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Sáng 18/8, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng-SURF 2026 đã diễn ra Lễ ra mắt Không gian trình diễn công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Daegu (Hàn Quốc) tại Đà Nẵng. Đây là hoạt động hợp tác quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo thành phố.

Lãnh đạo xã Ia Rvê tặng giấy khen các tập thể, cá nhân tiêu biểu. (Ảnh: Trung Hải).

“Thế trận lòng dân” nở hoa nơi biên cương Ia Rvê

Khi lòng dân đồng thuận nơi biên giới, “thế trận lòng dân” sẽ tiếp tục nở hoa, giữ vững bình yên và xây dựng biên cương ngày càng phát triển. Sự đoàn kết, tin tưởng của nhân dân chính là gốc rễ vững chắc nhất để chính quyền và các lực lượng chung tay bảo vệ vẹn toàn chủ quyền lãnh thổ và kiến thiết cuộc sống ấm no, giàu đẹp...

Một thôn đặc biệt khó khăn ở xã biên giới Ia Lốp, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Đắk Lắk có 449 thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại các khu vực khó khăn, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030 sau sắp xếp.

Các chiến sĩ Chiến dịch Mùa hè xanh 2026 của Trường đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân dựng lại vườn bầu bị hư hỏng, ngã đổ do ảnh hưởng của thiên tai. (Ảnh: PHÚC THẮNG)

Gia Lai: Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện tại Vĩnh Quang

Có những chuyến ngắn ngủi của tuổi trẻ nhưng ký ức và giá trị để lại sẽ bền mãi. Cũng có những mùa hè sẽ khép lại, song dấu chân tình nguyện của các chiến sĩ áo xanh vẫn còn đọng lại, truyền lan cảm hứng sống đẹp, sống trách nhiệm vì cộng đồng tại những vùng quê còn nhiều khó khăn như xã Vĩnh Quang, tỉnh Gia Lai.

Danh thắng Hang Dơi là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Hang Dơi - Kỳ quan giữa rừng già

Danh thắng Hang Dơi nằm tại xã miền núi Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng, là quần thể được kiến tạo từ 530 đến 158 triệu năm trước và là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải Heineken Pickleball World Cup 2026, Chủ tịch Liên đoàn Pickleball thành phố Đà Nẵng, phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Hơn 5.000 vận động viên từ 81 quốc gia, vùng lãnh thổ tranh tài tại Giải Heineken Pickleball World Cup 2026

Chiều 15/8, tại Đà Nẵng, diễn ra Lễ bốc thăm chia bảng chính thức Giải Heineken Pickleball World Cup 2026. Sự kiện xác định các bảng đấu của Hạng mục Quốc gia, đồng thời công bố các dấu ấn nổi bật, các nhà tài trợ, đối tác chiến lược và cập nhật thông tin về Đội tuyển Việt Nam trước khi giải đấu diễn ra tại Đà Nẵng.

Tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải nguyên nhân thiếu vật liệu xây dựng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát, tại khu vực phía đông, nguồn cung cát xây dựng thiếu nghiêm trọng; khu vực phía tây, cả 3 loại vật liệu (đá, cát và đất san lấp) đều thiếu, nhất là đá và cát xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công trọng điểm.

Đoàn công tác nắm tình hình biên giới tại Cột mốc biên giới số 42. (Ảnh: Nguyễn Lân)

Đoàn công tác Vụ địa phương 2, Văn phòng Trung ương Đảng khảo sát quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế-xã hội tại Đắk Lắk

Ngày 15/8, Đoàn công tác Vụ địa phương 2, Văn phòng Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Đức Cung, Vụ trưởng Vụ 2 làm Trưởng đoàn, đã đến khảo sát chuyên đề về quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực biên giới xã Ea Bung, tỉnh Đắk Lắk.

Tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai các hoạt động tình nguyện tại xã Avương. (Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng cung cấp)

Tuổi trẻ Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng chiến dịch 30 ngày đêm hỗ trợ tại các xã biên giới

Thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm hỗ trợ thanh thiếu nhi các xã biên giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức, những ngày qua, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực qua từng công trình, phần việc và hoạt động chăm lo tại các xã biên giới.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách Chiến lược Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk

Đoàn Kiểm tra, giám sát số 235 công bố các nội dung kiểm tra, giám sát, tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy định về công tác cán bộ; trọng tâm là phân cấp, phân công quản lý cán bộ; tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá, xác định chức danh lãnh đạo quản lý; quy trình bổ nhiệm...

Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: PHÚC THẮNG)

Tăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Sáng 16/8, trong khuôn khổ Ngày lữ hành Việt Nam lần thứ II, Diễn đàn lữ hành quốc tế năm 2026 với chủ đề “Tăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam: Thị trường mới-Sản phẩm mới-Liên kết mới” đã diễn ra tại tỉnh Gia Lai.