Đắk Lắk điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bảo tồn voi

Ngày 10/12, Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026, hoàn thành chương trình làm việc, trong đó đã thông qua nội dung điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bảo tồn voi.

Với việc điều chỉnh, bổ sung chính sách về bảo tồn voi, hy vọng đàn voi nhà ở Đắk Lắk sẽ được bảo tồn tốt hơn.
Với việc điều chỉnh, bổ sung chính sách về bảo tồn voi, hy vọng đàn voi nhà ở Đắk Lắk sẽ được bảo tồn tốt hơn.

Theo đó, Nghị quyết này đã sửa đổi chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản và hạn chế xung đột voi với người tại Đắk Lắk, bổ sung chính sách phúc lợi cho voi.

Cụ thể, đối với chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản, hỗ trợ cho các chủ voi, nài voi khi chủ voi tự nguyện đưa voi vào khu chăn thả để giao phối, sinh sản với mức 500.000 đồng một ngày cho một chủ voi cái và 600.000 đồng một ngày cho một chủ voi đực trong thời gian 30 ngày trên một chu kỳ động dục.

Trong thời gian voi mang thai và sinh sản, hỗ trợ chủ voi cái một ngày 300.000 đồng trong 10 tháng đầu thai kỳ; hỗ trợ 600.000 đồng một ngày từ tháng 11 thai kỳ đến tháng thứ sáu sau khi voi sinh con.

Nài voi chăm sóc voi trong thời gian giao phối, sinh sản, nuôi con được hỗ trợ một ngày 200.000 đồng, thời gian hỗ trợ 29 tháng đối với nài voi cái và 30 ngày đối với nài voi đực.

Khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia nghiên cứu, ứng dụng các đề tài khoa học về bảo tồn voi, sinh sản đối với voi. Những đề tài có hiệu quả thiết thực sẽ được ngân sách tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, ứng dụng.

Về chính sách hạn chế xung đột giữa voi với người tại Đắk Lắk, những địa phương thường có voi hoang dã xuất hiện được thành lập các tổ bảo vệ voi, mỗi tổ không quá 10 thành viên để theo dõi, giám sát di chuyển của voi, tổ chức xua đuổi voi phá hoại.

Mỗi tổ bảo vệ voi một năm được hỗ trợ 20 triệu đồng để mua đèn pin, loa, kẻng, ông đốt đất đèn, ống nhòm ban đêm, bạt, võng và mỗi thành viên được hỗ trợ 5 triệu đồng một năm gồm tiền xăng xe phục vụ đi lại, bồi dưỡng trực….

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sinh sống, sản xuất hợp pháp trong khu vực có voi hoang dã cư trú, di chuyển, khi bị voi tấn công gây hại về tính mạng, tài sản, sức khỏe và các lợi ích hợp pháp khác thì được nhà nước hỗ trợ 100% giá trị tài sản bị thiệt hại do voi phá hoại và 100% tiền khám, tiền thuốc điều trị vết thương do voi gây ra; được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động đối với tỷ lệ sức khỏe bị tổn thương.

Trường hợp thiệt hại về tính mạng thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất như đối với người lao động trong các cơ quan nhà nước bị tai nạn lao động tử vong…

Ngân sách tỉnh hằng năm bố trí kinh phí để hỗ trợ cho các chủ voi là các tổ chức, hộ gia đình không còn khả năng chăm sóc tự nguyện giao lại cho Trung tâm Bảo tồn voi chăm sóc, phục vụ nghiên cứu sinh sản, bảo tồn nguồn gien, nâng cao phúc lợi, bảo tồn phát triển bền vững đàn voi nhà trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, ngân sách tỉnh hỗ trợ kinh phí cùng các nguồn tài trợ khác của các tổ chức phi chính phủ giúp các chủ voi chuyển đổi hình thức du lịch từ cưỡi voi sang hình thức khai thác du lịch thân thiện với voi.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện nay, đàn voi nhà trên địa bàn tỉnh còn 44 cá thể tập trung chủ yếu ở 2 huyện Lắk và Buôn Đôn, gồm 19 đực và 25 cái, đều đã được gắn chíp điện tử từ năm 2017. Về voi hoang dã, số lượng cá thể ổn định khoảng 5 đàn từ 80-100 cá thể.

Việc Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 78/2012/NQ-HĐND ngày 21/12/2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định một số chính sách bảo tồn voi sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn voi tại Đắk Lắk.

Hy vọng, các chính sách mới sẽ giúp đàn voi nhà sẽ được chăm sóc tốt hơn và voi hoang dã sẽ được bảo vệ tốt hơn trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.

Các bạn học sinh thích thú khi được trực tiếp trải nghiệm “Trạm Nghe chim kể chuyện” ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Độc đáo “Trạm Nghe chim kể chuyện”

Trong khuôn khổ Lễ hội “Sắc Sưa Hương Trà - Đà Nẵng 2026”, sáng 26/4, Ủy ban nhân dân phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành “Trạm Nghe chim kể chuyện”. Đây là một hoạt động ý nghĩa, giàu tính nhân văn và gắn kết cộng đồng.

Hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại Tuyên Quang. (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Quản lý, khai thác bền vững nguồn lực khoáng sản

Những đổi mới trong pháp luật về địa chất và khoáng sản đang tạo điều kiện cho khai thác, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, nhất là đáp ứng nhu cầu vật liệu cho xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, để nguồn lực này phát huy hiệu quả, vẫn cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, quản lý chặt và khai thác bền vững.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/4/2026: Bắc Bộ có mưa dông trở lại, Trung Bộ giảm mưa, ngày có nắng, nhiệt độ tăng dần

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/4/2026: Bắc Bộ có mưa dông trở lại, Trung Bộ giảm mưa, ngày có nắng, nhiệt độ tăng dần

Thời tiết trên cả nước có xu hướng ổn định hơn ở nhiều khu vực, mưa giảm dần và nắng xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, vùng núi Tây Bắc vẫn cần đề phòng mưa dông kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong khi khu vực Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ vào ban ngày.