Đại hội XIV: Kỷ luật hành động và niềm tin chính trị

Đại hội XIV: Kỷ luật hành động và niềm tin chính trị

Nhìn từ tổng thể các văn kiện, thảo luận và thông điệp chính trị được phát đi, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã để lại dấu ấn rõ nét không chỉ ở tầm nhìn phát triển mà còn ở yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy mục tiêu sang tư duy hành động.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng) cho rằng, thành công lớn nhất của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nằm ở sự thống nhất cao về nhận thức và quyết tâm chính trị; song thách thức lớn nhất của nhiệm kỳ mới chính là khâu tổ chức thực hiện - nơi Nghị quyết sẽ được kiểm chứng bằng kết quả thực chất và niềm tin của nhân dân.

Kỷ luật hành động - thước đo mới của tư duy lãnh đạo

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có nhiều điểm mới, nổi bật nhất là sự kiên định con đường đổi mới gắn với quyết tâm chính trị rất cao trong việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Nếu như ở nhiều giai đoạn trước, trọng tâm của các kỳ Đại hội thường đặt vào việc xác định mục tiêu, phương hướng lớn, thì lần này, Đại hội đã đi thêm một bước quan trọng: làm rõ chương trình hành động và cách thức tổ chức thực hiện các mục tiêu đó một cách đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở.

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, việc Đại hội làm rõ chương trình hành động và cách thức tổ chức thực hiện các mục tiêu phản ánh yêu cầu chuyển mạnh từ xác lập mục tiêu sang tổ chức thực hiện một cách thực chất, hiệu quả. Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao hơn về tốc độ, chất lượng và tính bền vững, nếu không tạo ra kỷ luật hành động đủ mạnh thì ngay cả những chủ trương đúng đắn cũng khó phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Chính vì vậy, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đặc biệt nhấn mạnh tinh thần nói đi đôi với làm, nói ít nhưng làm nhiều, lấy kết quả thực chất làm thước đo. Đây không chỉ là yêu cầu về phong cách làm việc, mà là sự điều chỉnh quan trọng trong chuẩn mực đánh giá cán bộ, tổ chức và toàn bộ hệ thống chính trị.

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, khi kết quả thực chất được coi là tiêu chí đánh giá, yêu cầu hành động và trách nhiệm cá nhân sẽ được đặt ra rõ ràng hơn trong tổ chức thực hiện.

Tinh thần này, theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, hoàn toàn nhất quán với thông điệp mà Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh tại Đại hội: “Đảng mạnh là nhờ có kỷ luật nghiêm, có đạo đức cách mạng, có tinh thần phụng sự; mỗi cán bộ, đảng viên phải tự soi, tự sửa, biết giữ mình trước cám dỗ và biết xấu hổ khi dân còn nghèo”. Với ông, đây không chỉ là lời nhắc nhở về đạo đức công vụ, mà là mệnh lệnh chính trị đối với đội ngũ cán bộ trong nhiệm kỳ mới - nhiệm kỳ mà sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước gắn chặt với niềm tin và sự hài lòng của nhân dân.

Ở chiều sâu hơn, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho rằng yêu cầu kỷ luật hành động chỉ có thể được bảo đảm khi đi kèm với cơ chế kiểm tra, giám sát và đánh giá thường xuyên, thực chất. Đại hội XIV đã đặt đúng vấn đề; phần việc còn lại là biến tinh thần đó thành năng lực vận hành thực tế của bộ máy, từ Trung ương đến địa phương.

Đổi mới tư duy phát triển - động lực và thước đo tăng trưởng

Một điểm mới quan trọng khác của Đại hội XIV, được Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu phân tích sâu, là sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy phát triển thể hiện trong các văn kiện. Lần đầu tiên, các yếu tố động lực, nền tảng và yêu cầu phát triển được sắp xếp trong một chỉnh thể logic, phản ánh cách tiếp cận ngày càng hiện đại, toàn diện và thực chất hơn.

Theo đó, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực trung tâm; thể chế hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao là nền tảng; phát triển xanh, bền vững, hiệu quả là yêu cầu xuyên suốt; kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu là yêu cầu bắt buộc; còn hiệu quả sử dụng nguồn lực và năng suất lao động được coi là thước đo chất lượng tăng trưởng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có nhiều điểm mới, nổi bật nhất là sự kiên định con đường đổi mới gắn với quyết tâm chính trị rất cao trong việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có nhiều điểm mới, nổi bật nhất là sự kiên định con đường đổi mới gắn với quyết tâm chính trị rất cao trong việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, giá trị của cách tiếp cận này không chỉ nằm ở từng yếu tố riêng lẻ, mà quan trọng hơn là việc Đại hội đã làm rõ phát triển dựa vào đâu và được đánh giá bằng tiêu chí nào. Khi thước đo được xác định rõ ràng, quá trình điều hành sẽ giảm dần tính cảm tính, tăng tính minh bạch, kỷ cương và trách nhiệm giải trình.

Tuy nhiên, từ thực tiễn nhiều năm công tác và quan sát, ông cũng thẳng thắn chỉ ra một nguy cơ không thể xem nhẹ: chủ trương đúng nhưng nếu khâu thực thi chậm, kém hiệu quả hoặc bị lệch chuẩn thì vẫn có thể không đi vào cuộc sống. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất sau Đại hội, theo ông, là hiện thực hóa Nghị quyết bằng các chương trình hành động cụ thể, khả thi, gắn với kiểm tra, giám sát và đánh giá thường xuyên.

Ở đây, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu lượng hóa mục tiêu, coi đó là điều kiện tiên quyết để chuyển Nghị quyết từ văn bản thành hành động. Khi mục tiêu được lượng hóa theo từng tháng, từng quý, từng năm, việc theo dõi tiến độ, phát hiện điểm nghẽn và điều chỉnh chính sách sẽ trở nên chủ động và kịp thời hơn.

Niềm tin chính trị - nền tảng của thế trận lòng dân

Từ góc nhìn của một người lính từng trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đánh giá Đại hội XIV mang ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh chiến lược gia tăng và các thách thức an ninh ngày càng đa dạng, phức tạp, Đại hội đã xác định rõ yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, tư duy quốc phòng xuyên suốt của Đảng tiếp tục được khẳng định và phát triển: xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc, gắn với thế trận an ninh nhân dân, lấy “thế trận lòng dân” làm nền tảng. Đây không chỉ là sự kế thừa truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, mà còn là sự vận dụng sáng tạo trong điều kiện mới, khi sức mạnh quốc gia không chỉ được đo bằng tiềm lực kinh tế hay quân sự, mà còn bằng mức độ đồng thuận xã hội và niềm tin chính trị.

Chính vì vậy, khi nói về bài học lớn nhất cần tiếp tục nhấn mạnh, Thượng tướng lựa chọn trọng tâm là củng cố niềm tin chính trị trong toàn xã hội. Theo ông, niềm tin ấy không chỉ là sự tin tưởng vào chủ trương, đường lối, mà còn là niềm tin vào năng lực lãnh đạo, quản lý của Nhà nước và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Khi niềm tin được củng cố, sẽ hình thành sức mạnh tổng hợp đủ lớn để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Đặt trong bối cảnh các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng - từ thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh đến an ninh mạng - Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, nhiệm vụ quốc phòng toàn dân cần được đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước. Phát triển kinh tế phải gắn với ổn định chính trị, bảo tồn văn hóa và củng cố quốc phòng-an ninh, nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển bền vững lâu dài.

Liên quan đến xây dựng Quân đội, ông nhấn mạnh yêu cầu tiến thẳng lên hiện đại một cách toàn diện, đồng bộ, thay vì chỉ tập trung hiện đại hóa một số lực lượng. Trong đó, phát triển công nghiệp quốc phòng được coi là trụ cột quan trọng để bảo đảm tính độc lập, tự chủ, làm chủ vũ khí, trang bị, đồng thời chủ động hội nhập, tiếp thu tinh hoa công nghệ quân sự thế giới phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Cùng với đó, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nhấn mạnh vai trò đặc biệt của công tác xây dựng Đảng trong Quân đội, giáo dục chính trị, tư tưởng và truyền thống cách mạng; giữ vững bản chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Đây chính là nền tảng tinh thần để Quân đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và môi trường phát triển của đất nước.

Đánh giá tổng thể, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, Đại hội XIV đã kế thừa và phát huy những thành quả của các kỳ Đại hội trước, đặc biệt là Đại hội XIII, đồng thời vận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, tạo sự thống nhất cao về tư duy và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu đánh giá Đại hội XIV mang ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu đánh giá Đại hội XIV mang ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác chuẩn bị Đại hội được tiến hành công phu, bài bản, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các tổ chức đoàn thể, đội ngũ trí thức, nhà khoa học và các lão thành cách mạng. Trí tuệ tập thể đó đã được chắt lọc, kết tinh và thể hiện cô đọng trong các văn kiện, tạo nền tảng quan trọng để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Về công tác nhân sự, ông đánh giá cao quá trình chuẩn bị và lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, được tiến hành từ sớm, qua nhiều vòng sàng lọc chặt chẽ. Kết quả nhân sự lần này, theo ông, thể hiện rõ sự kế thừa, ổn định và phát triển, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân.

Tuy nhiên, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nhấn mạnh: “Nghị quyết rất tốt, Đại hội rất thành công, vấn đề còn lại và cũng là vấn đề khó nhất hiện nay chính là khâu tổ chức thực hiện.” Kỳ vọng lớn nhất của ông đối với nhiệm kỳ mới là khắc phục căn bản hạn chế này, bằng cách lượng hóa mục tiêu theo từng tháng, từng quý, từng năm; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát; gắn trách nhiệm cá nhân với kết quả công việc cụ thể; đồng thời loại bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại và cơ chế “xin-cho”.

Trong lĩnh vực đối ngoại và quốc phòng, Thượng tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối độc lập, tự chủ, sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy của tất cả các nước; thực hiện nhất quán chính sách quốc phòng “bốn không”, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, đối thoại.

Với niềm tin của một người lính gắn bó trọn đời với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, kỷ cương, đổi mới và hành động quyết liệt, Đại hội XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, đưa đất nước ngày càng giàu mạnh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Xã Mỹ Long được sáp nhập từ hai xã Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam và thị trấn Mỹ Long, đại diện lãnh đạo Đảng bộ xã Mỹ Long nhận quà của Tỉnh ủy Vĩnh Long tại Đại hội Đại biểu lần thứ 17, nhiệm kỳ 2025-2030. (Ảnh: MINH KHỞI)

Vĩnh Long chưa cho chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên diện rộng

Tỉnh ủy Vĩnh Long vừa ban hành Công văn số 650-CV/TU ngày 28/8/2026, về việc tăng cường định hướng dư luận xã hội, ổn định tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao Huy hiệu 35 năm tuổi Đảng tặng Thượng tướng Lê Quang Minh. (Nguồn ảnh: bqp.vn)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày 28/8

Ngày 28/8, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân dự và chủ trì Lễ trao Huy hiệu 35 năm tuổi đảng tặng Thượng tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đọc Diễn văn Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9

Tối 28/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026). Tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đọc Diễn văn chào mừng. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn:

[Video] Thời sự 24h ngày 28/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Ninh phải tiếp tục là nơi khởi nguồn của những cách làm mới

[Video] Thời sự 24h ngày 28/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Ninh phải tiếp tục là nơi khởi nguồn của những cách làm mới

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh; Hà Nội chưa miễn phí sách giáo khoa năm học 2026-2027.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố cắt băng khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với những mốc lịch sử năm 1946”

Huế: Triển lãm hơn 250 tư liệu, hình ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong năm 1946

Hơn 250 tư liệu, hình ảnh và hiện vật tại triển lãm ở Huế giúp công chúng nhìn lại năm 1946 - thời điểm nền độc lập non trẻ đứng trước thử thách nghiêm trọng, đồng thời làm nổi bật bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc giữ vững thành quả cách mạng.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đồng chí Santiphab Phomvihane, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào. (Ảnh: THANH GIANG)

Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất vun đắp, củng cố, phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt với Lào

Chiều 28/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp đồng chí Santiphab Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam và Đoàn nhân dịp sang thăm, dự Hội nghị giữa kỳ Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam năm 2026.

Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk, Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (người đứng ngoài cùng bên trái) vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Dân Quân)

Nhiều tập thể, cá nhân thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk được các cấp khen thưởng trong tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Đây là sự ghi nhận của các cấp dành cho các tập thể và cá nhân thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện các mô hình, chương trình, phong trào tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới giai đoạn 2015-2025.

Chân dung Nhà vua Na Uy Harald V. (Ảnh: royalcourt.no)

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.