Đà Nẵng: Phẫu thuật nội soi cắt thành công u gan cho bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u ở gan trái cho bệnh nhân T.N.M (48 tuổi, trú Đà Nẵng) bị u gan trên nền bệnh viêm gan siêu vi B.
Đà Nẵng: Phẫu thuật nội soi cắt thành công u gan cho bệnh nhân

Chiều 11/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa-Gan-Mật vừa phẫu thuật nội soi cắt gan trái cho bệnh nhân T.N.M, bị u gan, được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân có tiền sử viêm gan siêu vi B đã 10 năm nay.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, bệnh nhân M được xét nghiệm máu, siêu âm bụng, chụp CT-Scanner bụng. Kết quả xác định chị M có khối u ở hạ phân thùy 3,4 gan trái, kích thước khoảng 5cm trên nền bệnh viêm gan siêu vi B.

Theo các bác sĩ, khối u khá lớn, cần được phẫu thuật sớm để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiến triển xấu. Trên cơ sở các kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, người bệnh được hội chẩn toàn viện đánh giá toàn diện tình trạng bệnh, mức độ, giai đoạn tiến triển của bệnh, phối hợp ý kiến các chuyên gia đầu ngành, quyết định lựa chọn phương pháp mổ nội soi cắt u gan để điều trị cho người bệnh.

Ca phẫu thuật nội soi cắt gan trái được thực hiện thành công trong thời gian 1 giờ 30 phút, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành và ê-kíp bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa-Gan-Mật. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi tốt và xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Tầm, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa-Gan-Mật: Phẫu thuật nội soi cắt u gan là kỹ thuật hiện đại, mang lại nhiều lợi ích giúp người bệnh ít đau sau mổ, cho thời gian phục hồi nhanh chóng, giúp người bệnh tránh được đường mổ lớn, giảm thiểu nhiễm trùng sau phẫu thuật. Phương pháp này được áp dụng hiệu quả với người bệnh có khối u hoặc ung thư gan ở giai đoạn có thể phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi cắt u gan là kỹ thuật phức tạp nên cần được thực hiện bởi các phẫu thuật viên được đào tạo chuyên sâu, bài bản, ê-kíp gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm, trang thiết bị phòng mổ hiện đại, bảo đảm phẫu thuật diễn ra an toàn, kiểm soát tốt các biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Đà Nẵng ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị u gan, ung thư gan và mang lại kết quả tích cực cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.