Cựu học sinh chuyên Sử trường Ams giành giải Nhất Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế ZhongSin

Tại cuộc thi Âm nhạc Quốc tế ZhongSin lần thứ 19 vừa khép lại tại Singapore, thí sinh Nguyễn Thị Minh Nhật của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã giành được giải Nhất bảng Thanh nhạc.
 Nguyễn Thị Minh Nhật và giải thưởng. (Ảnh: Ban tổ chức)
Nguyễn Thị Minh Nhật và giải thưởng. (Ảnh: Ban tổ chức)

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế ZhongSin lần thứ 19 (The 19th ZhongSin International Music Competition) được tổ chức tại Singapore trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2025 với hơn 1.000 thí sinh từ 25 nước trên thế giới tham dự.

Cuộc thi thu hút nhiều tài năng âm nhạc đến từ Mỹ, Thụy Điển, Canada, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Nga… Thí sinh Nguyễn Thị Minh Nhật của Việt Nam đã xuất sắc giành được giải Nhất bảng Thanh nhạc.

Nguyễn Thị Minh Nhật tại cuộc thi.

Nguyễn Thị Minh Nhật tại cuộc thi.

Minh Nhật sinh năm 2002 tại Hà Nội, hiện đang là sinh viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô thích hát từ khi còn rất nhỏ, thần tượng của cô là Taylor Swift. Trong suốt 3 năm học chuyên Sử ở trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Minh Nhật là một học sinh giỏi, đồng thời đạt kết quả IELTS 8.0. Ở trường Ams, cô đã tham gia CLB Glee Ams - một CLB nghệ thuật nổi bật nhất của trường – với vai trò là ca sĩ.

Tốt nghiệp phổ thông, Minh Nhật chọn theo học ngành truyền thông ở trường Đại học RMIT. Nhưng có lẽ vì niềm đam mê âm nhạc vẫn chảy trong tâm hồn mà cô lại chưa dành cho nó một cách trọn vẹn nên năm 2022, ở tuổi tròn 20, Minh Nhật có một quyết định táo bạo: Dừng học tập tại RMIT để ôn thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Được sự hướng dẫn tận tình của NSND Quốc Hưng, Minh Nhật đã thi đỗ vào hệ Trung cấp của ngôi trường đào tạo âm nhạc lớn nhất Việt Nam. Tại đây, cô được giảng viên thanh nhạc Hương Ly Sao Mai kèm cặp. Vốn có năng khiếu và đam mê âm nhạc, lại sở hữu nền tảng học lực tốt, cô luôn đạt kết quả học tập trên 9 điểm ở các môn chuyên ngành cũng như môn chung, được khen thưởng học sinh giỏi của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ca sĩ Hương Ly Sao Mai, giảng viên trực tiếp dạy thanh nhạc cho Minh Nhật cho biết, học trò của mình sở hữu chất giọng Lyric soprano (nữ cao trữ tình) với âm sắc ấm áp và phong phú. “Minh Nhật dễ dàng thể hiện những giai điệu mượt mà hay hóa thân vào vai một cô công chúa với giọng hát nhí nhảnh, hóm hỉnh, trong trẻo và yêu đời trong các vở nhạc kịch. Có nhạc cảm tốt, bạn ấy lại rất hiếu học, cực kỳ chăm chỉ rèn luyện chuyên môn nên giọng hát tiến bộ và phát triển qua từng ngày”, giảng viên Hương Ly Sao Mai nhận xét.

NSND Quốc Hưng – Phó Giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ, anh có ấn tượng với Minh Nhật ngay từ khi cô được bố mẹ dẫn đến gặp anh xin theo học thanh nhạc: “Tôi thấy lạ khi một cô bé thế hệ Gen Z rất giỏi ngoại ngữ lại đam mê âm nhạc cổ điển đến vậy. Minh Nhật thích Opera từ nhỏ, tìm hiểu rất sâu, rất kỹ về các vở Opera hoặc các Aria từ khi còn là một đứa trẻ. Khi Minh Nhật đỗ vào trường, vì công việc bận rộn tôi không thể tiếp tục dạy em nên chuyển cho giảng viên trẻ Hương Ly Sao Mai hướng dẫn. Trong suốt quá trình học, tôi vẫn theo dõi em, thấy hai cô trò rất hợp nhau, Minh Nhật có tiến bộ rõ rệt”.

Sau gần 3 năm theo học thanh nhạc bài bản tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Minh Nhật quyết định tham gia các sân chơi âm nhạc quốc tế để thử sức, để trải nghiệm. Vào tháng 7/2024, cô tham gia cuộc thi Chicago International Music tại Mỹ. Dù không được giải nhưng Minh Nhật học hỏi được rất nhiều và chính những kinh nghiệm từ lần cọ xát này đã góp phần không nhỏ trong chiến thắng của cô tại Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế ZhongSin.

Khi được xướng tên giải Nhất tại Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế ZhongSin, Minh Nhật như vỡ òa vì bất ngờ và hạnh phúc. Có lẽ do dàn thí sinh đến từ các nước rất giỏi và chuyên nghiệp nên cô không nghĩ rằng mình lại giành được giải cao nhất.

Thí sinh Nguyễn Thị Minh Nhật.

Thí sinh Nguyễn Thị Minh Nhật.

Minh Nhật cho biết, thành tích vừa đạt được tại Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế ZhongSin là một niềm động viên lớn để cô tiếp tục theo đuổi ước mơ: Trở thành ca sĩ Opera. Con đường phía trước còn dài và nhiều thử thách, bởi vậy cô sẽ còn tiếp tục hành trình học tập để trau dồi kiến thức, rèn luyện giọng hát, học hỏi từ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế để sớm đạt mục tiêu của mình.

“Tôi rất vui khi Minh Nhật được trao giải Nhất Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế ZhongSin. Em xứng đáng là tấm gương cho các bạn trẻ của khoa Thanh nhạc noi theo”, NSND Quốc Hưng nói.

ZhongSin International Music Competition là cuộc thi được bảo trợ bởi chính phủ hai nước Trung Quốc và Singapore cùng các cơ quan như UNESCO, Hiệp hội Quản lý Âm nhạc Quốc tế… Đây là cuộc thi âm nhạc đầu tiên đạt được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001, trở thành một trong những cuộc thi chuyên nghiệp và toàn diện nhất Singapore trong 19 năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Lê Phi Hùng (thứ hai từ trái sang) đoạt Giải nhất Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa” năm 2025.

Thêm yêu di sản qua sắc màu hội họa

Đến với Triển lãm “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), công chúng được chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của di sản thể hiện qua ngôn ngữ hội họa, nhân lên tình yêu và ý thức gìn giữ, bảo tồn giá trị di sản cha ông.

Thương binh, nhà giáo Nguyễn Thùy (hàng trên, thứ hai từ trái qua) trao tặng bạn đọc nhật ký thời chiến.

Những trang viết gửi lại hòa bình

Trong thời đại của những chiếc điện thoại thông minh và mạng xã hội, thật khó hình dung đã từng có những trang hồi ký, nhật ký được viết giữa tiếng bom rơi. Từ những trang viết ấy hiện lên chân dung một thế hệ người lính “đâu có giặc là ta cứ đi”, chiến đấu bằng niềm tin sẽ đến ngày hòa bình.

Tác phẩm: Công việc trên cao. (Tác giả: Lê Đức Thành)

[Ảnh] Việt Nam đa sắc màu trên hành trình đổi mới

40 năm sau ngày đổi mới, đất nước ta ngày càng phát triển khẳng định vị thế và uy tín với quốc tế như ngày nay. Không chỉ là đổi mới kinh tế, mà còn là đổi mới về thể chế, văn hóa-xã hội, khoa học công nghệ, quản trị quốc gia và phát triển con người. Đó là sự đổi mới toàn diện, sâu sắc, sáng tạo và bền vững.

Các diễn giả Việt Nam-Pháp trao đổi trong phiên thảo luận chuyên sâu về đào tạo và phát triển dự án. (Ảnh: VFDA)

Nhà làm phim trẻ Việt Nam tìm cơ hội hợp tác với điện ảnh Pháp

Tọa đàm “Kết nối hợp tác hai chiều giữa các nhà làm phim trẻ Việt Nam-Pháp” tổ chức tại Paris (Pháp) là cơ hội để các nhà làm phim trẻ Việt Nam tăng cường năng lực, tìm kiếm cơ hội phát triển cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các nhà làm phim, nhà sản xuất nước ngoài.

Nhiều thương hiệu phở nổi tiếng có mặt tại Ngày của Phở 2025.(Ảnh: LINH BẢO).

Khai mạc Lễ hội Ngày của Phở 2025

Sáng 13/12, Lễ hội Ngày của Phở 2025 với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu” chính thức được diễn ra tại 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện do Sở Công thương Thành phố, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp tổ chức.

"Trạm yêu thương" kể câu chuyện về hành trình chiến thắng nghịch cảnh của chàng trai bại não. (Ảnh: Ê-kíp sản xuất)

"Trạm yêu thương" - Hành trình chiến thắng nghịch cảnh của chàng trai bại não

Giang Văn Tân, chàng trai nghèo bị bại não bẩm sinh ở xóm nổi ven sông Hồng, sau nhiều nỗ lực vượt lên nghịch cảnh đã chính thức chinh phục được học bổng của Đại học RMIT. Câu chuyện truyền cảm hứng ấy đã được kể lại đầy xúc động trong chương trình “Trạm yêu thương” vừa lên sóng lúc 10 giờ ngày 13/12 trên kênh VTV1.

Câu lạc bộ Quan họ Đền Đô trong một buổi biểu diễn hát quan họ tại thủy đình Đền Đô, Bắc Ninh. (Ảnh: BẢO LONG)

Đánh thức di sản, kiến tạo du lịch xanh

Trong nhịp sống hiện đại, di sản văn hóa bản địa được nhìn nhận như một nguồn lực nội sinh quan trọng để kiến tạo du lịch xanh và thúc đẩy phát triển bền vững. Hành trình này được dẫn dắt bởi chính cộng đồng người dân địa phương - nhân tố gìn giữ nếp sống và nét đẹp lao động thường ngày, tạo nên những trải nghiệm đặc sắc.

Giao lưu Hát đối trên sông biên giới Bắc Luân giữa thanh niên Móng Cái (Việt Nam) và thanh niên Đông Hưng (Trung Quốc) năm 2025.

Giao lưu hát đối trên sông biên giới Bắc Luân

Trong khuôn khổ của Hội chợ Thương mại và du lịch quốc tế Việt-Trung năm 2025, chiều 12/12, tại ngã ba Xoáy Nguồn, sông biên giới Bắc Luân đã sôi nổi diễn ra chương trình giao lưu Hát đối trên sông biên giới Bắc Luân giữa thanh niên Móng Cái (Việt Nam) và thanh niên Đông Hưng (Trung Quốc) năm 2025.

Cuốn sách “Lorenzo de’ Medici: Cuộc đời rực rỡ và thời đại dữ dội” của tác giả Miles J. Unger. (Ảnh: Omega Plus Books)

“Lorenzo de’ Medici: Cuộc đời rực rỡ và thời đại dữ dội” - Cuốn tiểu sử đồ sộ tái hiện toàn cảnh Florence thế kỷ 15

Cuốn sách “Lorenzo de’ Medici: Cuộc đời rực rỡ và thời đại dữ dội” của tác giả Miles J. Unger do Omega Plus Books ấn hành, được coi như một cuốn tiểu sử đồ sộ tái hiện toàn cảnh Florence thế kỷ 15, trung tâm của nghệ thuật, trí tuệ và quyền lực thời Phục hưng.