Cùng bảo vệ đường biên giới Việt-Lào hòa bình, hữu nghị

Cùng bảo vệ đường biên giới, cùng giải quyết những sự việc phức tạp nảy sinh, cùng đấu tranh phòng, chống tội phạm, cùng chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc… Đây là hiệu quả rất cụ thể của mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới Việt-Lào”.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Houaphanh cùng trao đổi tình hình an ninh biên giới.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Houaphanh cùng trao đổi tình hình an ninh biên giới.

Mô hình này đã thể hiện sự vận dụng sáng tạo đường lối, quan điểm của Đảng trong công tác dân vận của lực lượng bộ đội biên phòng và các địa phương, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và ngày càng khẳng định là một “kênh” đối ngoại rất quan trọng giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh có chung đường biên giới của nước bạn Lào.

Bà Thò Y Súa, người dân bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương tỉnh Nghệ An, cùng chồng là ông Và Lỉa Nênh lâu nay vẫn thường xuyên sang Lào thăm người em gái lấy chồng ở bản Tằng Sầu, cụm bản Phà Đánh, huyện Sầm Tớ, tỉnh Houaphanh của nước bạn Lào.

Nếu như trước đây, thỉnh thoảng hai anh em Và Lỉa Nênh mới được gặp nhau, thì những năm qua, ông Và Lỉa Nênh thường xuyên qua lại thăm gia đình em gái. Tình cảm anh em vì thế mà thêm gắn bó, thương yêu nhau. Mỗi lần sang thăm, ông Và Lỉa Nênh luôn được người dân ở bản Tằng Sầu yêu quý như ruột thịt.

Ông Nênh chia sẻ: “Em gái tôi lấy chồng về bản Tằng Sầu đã hơn 20 năm. Trước đây, thi thoảng anh em tôi mới được gặp nhau. Bây giờ, hai bản Tằng Sầu và bản Huồi Cọ đã kết nghĩa, rất thuận lợi trong việc qua lại thăm thân, nên mấy năm nay tôi thường xuyên sang thăm gia đình em gái, em rể và các cháu. Tôi rất phấn khởi vì hai bản đã trở thành anh em ruột thịt”.

Tại địa bàn xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, hơn 5 năm qua, từ khi làm lễ kết nghĩa bản-bản với nhau, người bản Mường Phú xã Thông Thụ và bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Houaphanh đã giúp nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ thăm thân, cũng như việc kết hôn của người dân ngày càng thuận lợi và đơn giản hóa.

Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Nghệ An và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Houaphanh cùng trao đổi tình hình an ninh biên giới.

Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Nghệ An và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Houaphanh cùng trao đổi tình hình an ninh biên giới.

Phó Chủ tịch UBND xã Thông Thụ Lô Văn Hòa cho biết: Giữa bản Nậm Táy, bản Mường Phú và đồn biên phòng Thông Thụ có bản ghi nhớ để thực hiện. Hằng tháng, hằng quý, hằng năm, các bên liên quan đều tổ chức gặp mặt, tổ chức sơ, tổng kết tình hình liên quan đến bản ghi nhớ, đến tình đoàn kết anh em; xử lý các thông tin giữa hai bên biên giới nhằm phát huy những mặt làm được, khắc phục những hạn chế; cũng như đề ra hướng chỉ đạo giữa cụm bản Viêng Phăn, cụm bản Sầm Tớ và xã Thông Thụ, đồn biên phòng Thông Thụ hoạt động sao cho có hiệu quả trong thời gian tiếp theo.

Điều đặc biệt, không chỉ có Thông Thụ mà các địa phương khác ở huyện Quế Phong cùng các địa phương khác nằm dọc biên giới của nước bạn Lào đều đã thực hiện tốt "Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước".

Cho đến nay, thực hiện Chỉ thị 12 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, lực lượng bộ đội biên phòng Nghệ An đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức cho 21 cặp bản-bản ở hai tuyến biên giới Việt-Lào ký kết nghĩa. Đồng thời, tổ chức kết nghĩa được tám cặp đồn biên phòng của tỉnh Nghệ An với các đơn vị bảo vệ biên giới của các tỉnh Houaphanh, Xieng Khouang và Bolykhamsay của nước bạn Lào. Hơn hai năm qua, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng hoạt động đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân ở khu vực biên giới, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình vẫn luôn được giữ vững.

Khám, chữa bệnh cho người dân bản Nậm Táy, huyện Sầm Tớ.
Khám, chữa bệnh cho người dân bản Nậm Táy, huyện Sầm Tớ.

Mặc dù địa hình rừng núi phức tạp, việc giao lưu qua lại có nhiều khó khăn, nhưng sáu tháng một lần, các cặp bản và đơn vị bộ đội biên phòng, công an kết nghĩa vẫn duy trì luân phiên giao ban. Thông qua đó, tăng cường tuyên truyền, trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh, nhất là các loại tội phạm xuyên quốc gia. Từ đó, các cặp bản đã thông tin trao đổi tình hình và giải quyết các vụ việc xảy ra. Mặc dù ở vùng sâu vùng xa, thiếu thông tin, dễ bị kẻ xấu xúi giục, thế nhưng đồng bào ở vùng biên giới hai nước luôn tin tưởng lẫn nhau.

Bên cạnh giải quyết các vấn đề an ninh trật tự, an toàn vùng biên, các cặp bản và đơn vị kết nghĩa còn thường xuyên giúp nhau về kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ con giống, cây trồng, thúc đẩy tăng gia, sản xuất, nâng cao đời sống... nhằm xây dựng đường biên hòa bình, hợp tác, ổn định, cùng nhau phát triển từ những vấn đề thực chất nhất, hiệu quả nhất.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Nghệ An, thời gian qua, từ những hoạt động kết nghĩa, ngoại giao nhân dân, Bộ đội biên phòng Nghệ An đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và vận động các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp và cán bộ, chiến sĩ quyên góp, ủng hộ xây tặng một nhà văn hóa cộng đồng, trị giá gần 1,2 tỷ đồng, ba nhà hữu nghị cho ba hộ dân ở bản Nậm Táy, huyện Sầm Tớ, tỉnh Houaphanh; tặng một công trình nước sạch cho nhân dân bản Pủng Vái huyện Mường Quắn, tỉnh Houaphanh, trị giá gần 1,4 tỷ đồng. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An còn phối hợp Ủy ban chính quyền huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bolykhamsay tổ chức khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng Trạm xá quân dân y tại bản 1, Nậm On, huyện Xay Chăm Phon, đối diện cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, dự án có mức đầu tư 14,9 tỷ đồng.

Công trình đã hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2020, góp phần quan trọng cho việc phục vụ công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân huyện Xay Chăm Pon.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Nghệ An cùng các đồn biên phòng ở dọc tuyến biên giới đã nhận đỡ đầu 19 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo chương trình “Nâng bước em tới trường”; Tổ chức khám, cấp thuốc cho hàng trăm lượt người dân các bản kết nghĩa; hỗ trợ người dân ở các bản kết nghĩa phát triển các mô hình kinh tế. Các cặp bản-bản còn phối hợp lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước, thường xuyên tuần tra song phương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế biên giới, di cư trái pháp luật…

Bộ đội biên phòng Nghệ An tặng vật chất phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ và nhân dân tỉnh Houaphanh (nước bạn Lào).

Bộ đội biên phòng Nghệ An tặng vật chất phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ và nhân dân tỉnh Houaphanh (nước bạn Lào).

Trung tá Cao Văn Cầm, Chính trị viên đồn biên phòng Thông Thụ, bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết: Chương trình kết nghĩa bản-bản đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cán bộ và bà con nhân dân hai bên biên giới đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị là cơ sở hết sức quan trọng để đồn biên phòng Thông Thụ tổ chức tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy và buôn lậu vận chuyển lâm sản và khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn...

Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Dương Hoàng Vũ cho biết: Ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc giao ban, đánh giá trong hai năm qua gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với bạn Lào bằng những văn bản và thư, điện chúc mừng trong những dịp lễ, Tết. Qua đó, cũng đã kịp thời có những thông tin, tình hình để cùng nhau bảo vệ an ninh biên giới.

Bình yên, hữu nghị bản Nậm Táy nhờ sự kết nghĩa bản-bản.
Bình yên, hữu nghị bản Nậm Táy nhờ sự kết nghĩa bản-bản.

Với quyết tâm không để người dân vi phạm quy chế biên giới và cửa khẩu, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Nghệ An luôn kiên trì bám địa bàn, bám dân để làm tốt công tác địa bàn. Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép được triển khai đến tận bản, làng đã huy động được sức mạnh của nhân dân trong bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.

Việt Nam và Lào hai dân tộc có mối quan hệ đặc biệt, bắt nguồn từ sự gần gũi về địa lý, sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Đường biên giới Việt Nam-Lào sẽ mãi mãi trở thành nơi gặp gỡ của tình hữu nghị, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên biên giới, góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ chiến lược và hợp tác toàn diện phát triển giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Đại tá Rơ Lan Ngân, Phó Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk quán triệt, phổ biến nội dung, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm. (Ảnh: NGỌC LÂN)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk thi đua cao điểm “30 ngày hành động kiểu mẫu” thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập năm 2026

Ngày 14/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến nội dung, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm “30 ngày hành động kiểu mẫu”, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ kết hợp diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Giám đốc Bảo tàng Điện Biên Phủ Vũ Thị Tuyết Nga kiểm tra việc tu sửa, chỉnh trang cây xanh, vườn hoa tại các điểm di tích thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ. (Ảnh: Lê Lan)

Bảo đảm tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng phục vụ

Sau thời gian ngắn triển khai, đến 15/7, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại nhiều sở, ngành theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối trung gian, nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ công. Đây là bước chuyển quan trọng trong phương thức quản trị, phân bổ nguồn lực và phục vụ người dân.

Đại sứ Đỗ Thùy Dương gặp mặt Ban Liên lạc Cộng đồng Việt Nam tại Brunei cùng một số đại diện bà con kiều bào nhằm thông tin, chia sẻ những nội dung quan trọng của Nghị quyết số 23-NQ/TW. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Chia sẻ thông tin về Nghị quyết số 23-NQ/TW cho cộng đồng người Việt Nam tại Brunei

Cộng đồng người Việt Nam tại Brunei phấn khởi khi được chia sẻ thông tin về Nghị quyết số 23-NQ/TW, đặc biệt về nội dung người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ được khẳng định là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần kết nối Việt Nam với thế giới.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và các địa phương dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trước khi lấy mẫu sinh phẩm. (Ảnh: Phan Tuân)

Lấy mẫu sinh phẩm xác định danh tính 97 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông

Sáng 14/8, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Krông Bông, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk phối hợp xã Krông Bông tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa và triển khai lấy mẫu sinh phẩm phục vụ giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị rà soát các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu. (Ảnh: chinhphu.vn/Phương Nguyên)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 13/8, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch Đảng ủy Chính  phủ chủ trì Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Toàn quyền Australia Sam Mostyn tại Lễ đón. (Ảnh: TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác chiến lược với các đối tác Nam Thái Bình Dương

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9-14/8, theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro.

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ

Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cho biết, thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (từ 15/3/2026), đến nay các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.715 hài cốt liệt sĩ, đạt 24,5% kế hoạch.

[Video] Thời sự 24h ngày 13/8/2026: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới

[Video] Thời sự 24h ngày 13/8/2026: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand sang giai đoạn mới; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng; Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang bắt đầu làm thủ tục dự thi.

1.020 mộ liệt sĩ chưa có thông tin tại xã Cam Lộ sẽ được lấy mẫu phục vụ giám định ADN. (Ảnh: H.M)

Quảng Trị: Lấy mẫu hơn 1.000 hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại xã Cam Lộ

Hưởng ứng "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", ngày 13/8, xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức triển khai công tác lấy mẫu, số hóa thông tin, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn xã nhằm phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ.