Cuba ngợi ca tình anh em thủy chung, son sắt với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã bày tỏ hài lòng trước những kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, nơi ông được tiếp đón với "lòng hiếu khách nồng nhiệt và cam kết luôn hỗ trợ Cuba vượt quá mọi mong đợi".
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba tin tưởng các dự án chung của hai nước đang tiến triển và sẽ sớm mang lại những kết quả rõ rệt, vì lợi ích của người dân hai nước. Ông Parrilla bày tỏ trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-20/2 ông đã được Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương CườngThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón thân tình. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng hội đàm chính thức với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trong tất cả các cuộc làm việc, gặp gỡ và tiếp xúc, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba luôn cảm nhận rõ những tình cảm to lớn và tình đoàn kết bất biến mà Việt Nam dành cho nhân dân Cuba anh em. Việt Nam cũng quan tâm và sẵn sàng thúc đẩy các dự án song phương; đặc biệt là các dự án nhằm sản xuất gạo và các loại thực phẩm khác, đồng thời hỗ trợ Cuba bảo đảm nhu cầu gạo cơ bản cho người dân.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tỏ lòng thành kính trước vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Trong một dòng chia sẻ đầy cảm xúc trên mạng xã hội, ông viết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh chắc chắn dân tộc của Người sẽ chiến thắng và xây dựng đất nước Việt Nam ngàn lần tươi đẹp hơn. Hôm nay chúng ta là chứng nhân cho hiện thực đó".

Báo Cuba đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla. (Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại Cuba)

Báo Cuba đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla. (Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại Cuba)

Prensa Latina dẫn lời Bộ trưởng Parrilla nhấn mạnh rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba, Tổng tư lệnh Fidel Castro, “soi đường chỉ lối để Việt Nam và Cuba xích lại gần nhau, mang lại những thuận lợi và khả năng hỗ trợ lẫn nhau trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định với báo giới: “Đối với Việt Nam, đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với Cuba là nghĩa vụ, truyền thống và mối quan hệ lịch sử giữa hai nước không chỉ mang lại lợi ích cho hai dân tộc mà còn là hình mẫu cho phong trào tiến bộ trên thế giới”.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba thường xuyên chia sẻ và cập nhật thông tin về các hoạt động chính thức của ông trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam. Dưới bài viết liên quan trên báo điện tử CubaDebate - trang mạng có lượng truy cập lớn nhất đảo quốc Caribe này, độc giả để lại bình luận bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn của Việt Nam sau chiến tranh và mong muốn Cuba ưu tiên học hỏi kinh nghiệm phát triển thông qua các chuyến thăm và hoạt động trao đổi đoàn thiết thực.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.

Tổng thống Argentina đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: Phủ Tổng thống Argentina)

Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Mỹ

Tại hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp nước chủ nhà Argentina Javier Milei nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoáng sản chiến lược, năng lượng và công nghệ cao.