COP30 khai mạc tại Brazil trong nỗ lực bảo vệ khí hậu toàn cầu

Ngày 10/11, Hội nghị lần thứ 30 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đã chính thức khai mạc tại thành phố Belém, bang Pará (Brazil), sau khi các nước thành viên đạt được đồng thuận về chương trình nghị sự.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Luiz Inácio Lula da Silva kêu gọi biến cam kết thành hành động cụ thể, đặc biệt là về việc tăng nguồn tài chính và chấm dứt dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ông Lula khẳng định: “Khủng hoảng khí hậu không còn là mối đe dọa của tương lai, mà là thảm kịch của hiện tại”.

Về phần mình, Chủ tịch COP30 André Corrêa do Lago hoan nghênh sự đồng thuận về chương trình nghị sự, coi đây là bước khởi đầu tích cực để “tháo nút thắt” cho các vòng thương lượng sắp tới. Ông nhấn mạnh các bên “có thể bắt đầu làm việc một cách mạnh mẽ và tập trung” và việc thông qua chương trình nghị sự được coi là phép thử chính trị quan trọng, định hình mức độ hợp tác trong các chủ đề then chốt như tài chính khí hậu, chuyển đổi năng lượng và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Một trong những trọng tâm của COP30 là lời kêu gọi tăng gấp 3 lần nguồn tài chính khí hậu toàn cầu, từ 300 tỷ USD mỗi năm hiện nay lên 1.300 tỷ USD vào năm 2035, theo lộ trình được nhất trí tại COP29 ở Baku. Tổng thống Lula cho rằng việc đầu tư 1.300 tỷ USD mỗi năm để giải quyết vấn đề khí hậu “rẻ hơn nhiều” so với 2.700 tỷ USD chi cho chiến tranh trong năm 2024, đồng thời chỉ trích việc các cường quốc gia tăng chi tiêu quân sự trong khi chậm trễ thực hiện nghĩa vụ khí hậu.

Tổng Thư ký Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu Simon Stiell cảnh báo rằng các cam kết hiện nay “chưa đủ nhanh” để giảm phát thải toàn cầu. Ông cho biết 113 quốc gia đã đệ trình các mục tiêu đóng góp quốc gia mới (NDC), bao phủ 69% lượng phát thải toàn cầu, song mức giảm ước tính 12% vào năm 2035 vẫn chưa đủ để giữ mức tăng nhiệt dưới 1,5°C.

Tổng thống Lula khẳng định chủ nghĩa đa phương là con đường duy nhất để đối phó khủng hoảng khí hậu, đồng thời đề xuất thành lập Hội đồng Khí hậu trực thuộc Liên hợp quốc, có thẩm quyền giám sát và xử phạt các quốc gia không tuân thủ cam kết.

COP30, diễn ra từ ngày 10 đến 21/11 tại khu vực trung tâm Amazon, được kỳ vọng sẽ mở ra giai đoạn hành động quyết liệt hơn trong bảo vệ khí hậu thế giới nhằm hướng tới một tương lai công bằng và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.