Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nỗ lực đổi mới sáng tạo, tiên phong trên mặt tư tưởng văn hóa của Đảng

Chiều 19/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự buổi gặp mặt kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6-2023) tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. (Ảnh: VGP).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. (Ảnh: VGP).

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cho biết, trong những năm qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã không ngừng lớn mạnh, trở thành cơ quan truyền thông quan trọng, có uy tín, có bản sắc, được đồng nghiệp và công chúng tin yêu.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ cùng các trang tin thành phần, kênh thông tin trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, youtube, twitter,… không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mà còn là “cây cầu nối” quan trọng không kể không gian và thời gian giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế.

Qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, nhân dân và bạn bè quốc tế biết Chính phủ làm gì và làm như thế nào để phục vụ tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến chỉ đạo. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến chỉ đạo. (Ảnh: VGP)

Thời gian qua, Cổng và Báo Điện tử Chính phủ đã có nhiều cải tiến, đột phá, nâng cấp chất lượng cả về hình thức và nội dung để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ truyền thông về chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Hằng năm, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xuất bản khoảng hơn 30.000 tin, bài, album ảnh, video clip, hơn 400 báo cáo thông tin báo chí dư luận, cập nhật hơn 2.000 văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xuất bản khoảng 1.200 số Công báo,…

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ là cơ quan truyền thông đi đầu và rất hiệu quả trong truyền thông Chính sách, nhất là tuyên truyền về quá trình góp ý Luật Đất đai (sửa đổi), với hàng nghìn ý kiến góp ý có giá trị của các nhân sĩ trí thức, chuyên gia và đông đảo người dân.

Đáng chú ý, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ là cơ quan truyền thông đi đầu và rất hiệu quả trong truyền thông Chính sách, nhất là tuyên truyền về quá trình góp ý Luật Đất đai (sửa đổi), với hàng nghìn ý kiến góp ý có giá trị của các nhân sĩ trí thức, chuyên gia và đông đảo người dân.

Các đồng chí cũng phát huy hiệu quả việc truyền thông trên mạng xã hội, được nhiều cơ quan nhà nước, cơ quan báo chí khác tham khảo, học hỏi kinh nghiệm.

Fanpage Thông tin Chính phủ trên Facebook có gần 4 triệu thành viên; trên Zalo có hơn 10 triệu thành viên…, nhận được sự tin cậy, đánh giá rất cao của cộng đồng mạng, đóng vai trò rất quan trọng trong định hướng thông tin trên mạng xã hội và giúp Chính phủ gần dân hơn.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn thực hiện công tác tham mưu tổng hợp thông tin báo chí dư luận, có những đề xuất, kiến nghị sắc sảo, thiết thực, nhất là các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống đặt ra đối với công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 407/QĐ-TTg, ngày 30/3/2022, phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027”, các đồng chí đã nhanh chóng xây dựng, đưa vào vận hành chuyên trang “Xây dựng Chính sách, pháp luật” vào đúng ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2022.

Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP)
Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP)

Với cách làm sáng tạo, khác biệt, ứng dụng công nghệ truyền thông hiện đại nhất, từ xuất phát điểm là con số 0, chỉ trong vòng 1 năm, chuyên trang “Xây dựng Chính sách, pháp luật” đã không ngừng phát triển, thu hút được hàng chục triệu lượt độc giả từ khắp mọi miền tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài, là một trong những trụ cột trong hệ sinh thái truyền thông của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, là điểm tựa, là niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp trong “vòng xoáy thông tin” của xã hội đương đại, được bạn đọc tin yêu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến chỉ đạo (Ảnh: VGP).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến chỉ đạo (Ảnh: VGP).

Tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cùng đội ngũ người làm báo cả nước nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), 17 năm Cổng Thông tin điện tử hòa mạng Internet toàn cầu.

Phó Thủ tướng tin tưởng “với tuổi 17, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tiếp tục là cơ quan báo chí, truyền thông, chuyển đổi số mạnh mẽ để phục vụ hiệu quả, chính xác, kịp thời công tác thông tin về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; giúp Chính phủ kết nối, gắn bó chặt chẽ với nhân dân”.

Phó Thủ tướng đánh giá, với chức năng, nhiệm vụ từ khi thành lập đến nay, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ đã phát triển mạnh mẽ phát triển các phương thức truyền thông đa phương tiện; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số thông qua các cơ sở dữ liệu văn bản chỉ đạo điều hành, các toạ đàm trực tuyến… với nỗ lực, cố gắng bền bỉ, dẻo dai; là một trong những cơ quan báo chí tiên phong trong chuyển đổi số.

“Nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên cơ sở kế thừa truyền thống, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm và đạt được những kết quả đáng ghi nhận”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trong việc sử dụng các nền tảng xã hội (facebook, zalo, youtube, twitter…) trở thành các kênh truyền thông hiệu quả cùng với phương thức truyền tải đa phương tiện.

Nhấn mạnh yêu cầu thông tin phải kịp thời, chính xác, Phó Thủ tướng cho rằng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có vai trò rất lớn trong việc bám sát, phản ánh những lo lắng, bức xúc, khó khăn của người dân, từ xã hội, qua đó giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có phản ứng chính sách kịp thời, “hành động vì dân, hướng về người dân”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà lưu niệm cho Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà lưu niệm cho Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. (Ảnh: VGP)

Không dừng lại ở việc thông tin, phản ánh khó khăn, bất cập về cơ chế, chính sách, các hiện tượng bức xúc trong xã hội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần tăng cường kết nối với các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương để có những phóng sự điều tra, tác phẩm báo chí thể hiện được tính chuyên nghiệp, có tiếng vang, đóng góp lớn đối với báo chí nước nhà.

“Đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có bản lĩnh chính trị, hiểu biết thực tiễn…”, Phó Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục đầu tư thiết bị, công nghệ phục vụ chuyển đổi số, xây dựng tài nguyên dữ liệu về thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội, các lĩnh vực chuyên ngành… để đưa ra các nhận định, tổng kết, dự báo giúp Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương nhận diện những xu thế đang diễn ra trong xã hội.

Bên cạnh đó, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần đẩy mạnh các hội thảo, toạ đàm, diễn đàn trao đổi về những vấn đề mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (Ảnh: VGP).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (Ảnh: VGP).

“Số liệu, thông tin là tài nguyên vô giá. Nếu biết cách khai thác hiệu quả, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có thể phát triển, hình thành các tạp chí chuyên ngành, chuyên sâu theo mô hình các hãng truyền thông lớn trên thế giới”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần thông tin “sốt dẻo” hơn nữa về các cơ chế, chính sách mới, phát huy hơn nữa cách làm thông qua mô hình chuyên trang “Xây dựng chính sách”, hình thành diễn đàn, kênh tiếp nhận, phản hồi ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, người dân, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng các luật, nghị định, thông tư…

Phó Thủ tướng yêu cầu Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục chăm lo, đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên; nghiên cứu, đề xuất cơ chế xã hội hoá, đặt hàng để có thêm nguồn lực, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; thiết kế lại kiến trúc thông tin dữ liệu về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Phó Thủ tướng tin tưởng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được, trên tinh thần sáng tạo, đổi mới, cùng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên… kiên định, tâm huyết với nghề.

Phó Thủ tướng chúc đội ngũ những người làm báo cả nước, trong đó có Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ, luôn giữ được lửa nghề trong tim, tiên phong, kiên trung trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng, Nhà nước; hết lòng phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân; chung sức, chung lòng vì mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân

Sáng sớm 15/3, tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lá đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.