Cộng đồng quốc tế kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông

Giữa lúc căng thẳng tiếp tục leo thang tại khu vực Trung Đông sau các cuộc tấn công qua lại bằng tên lửa và không kích giữa Israel và Iran, cộng đồng quốc tế cùng các quốc gia khu vực đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại và ngoại giao.

Vệt tên lửa trên bầu trời thành phố Hebron ở phía nam Bờ Tây trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào Israel, ngày 13/6/2025. (Ảnh: THX)
Vệt tên lửa trên bầu trời thành phố Hebron ở phía nam Bờ Tây trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào Israel, ngày 13/6/2025. (Ảnh: THX)

Ngày 14/6, Chính phủ Iraq đã chính thức kêu gọi Mỹ thực hiện trách nhiệm theo các hiệp định song phương và luật pháp quốc tế để ngăn chặn việc Israel tiếp tục sử dụng không phận Iraq nhằm thực hiện các cuộc tấn công Iran hoặc các quốc gia lân cận.

Người phát ngôn của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, Sabah Al-Numan, khẳng định Iraq tái khẳng định lập trường kiên quyết và rõ ràng của mình đối với bất kỳ hành vi vi phạm không phận Iraq nào hoặc việc sử dụng không phận Iraq để tấn công quân sự.

Tuyên bố cho biết thêm, Iraq đã thực hiện các biện pháp kiềm chế cao nhất, đồng thời kêu gọi thực thi các giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng thông qua các biện pháp hòa bình.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về xung đột leo thang giữa Israel và Iran, cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Tuyên bố từ văn phòng của ông Erdogan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi chặt chẽ căng thẳng giữa Iran và Israel. Tổng thống Erdogan cũng lưu ý rằng, Thổ Nhĩ Kỳ coi việc đàm phán hạt nhân đang diễn ra là cách duy nhất để giải quyết các bất đồng.

Ông bày tỏ sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lập trường của Hoa Kỳ về việc tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời tái khẳng định cam kết của Ankara trong việc thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn tình trạng leo thang trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng đã điện đàm với các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia, Jordan, Iran, Pakistan và Ai Cập để thảo luận về căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng, các hành động quân sự mới nhất của Israel đe dọa làm mất ổn định khu vực và làm suy yếu an ninh toàn cầu. Ông kêu gọi tất cả các bên ủng hộ các giải pháp ngoại giao, đặc biệt là tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Cũng trong ngày 14/6, Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italia Giorgia Meloni để thảo luận về những diễn biến gần đây ở Trung Đông, đặc biệt là sau các cuộc không kích của Israel vào Iran.

Trao đổi quan điểm về căng thẳng leo thang, các nhà lãnh đạo UAE, Pháp và Italia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiềm chế tối đa, đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc tránh leo thang xung đột và giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp ngoại giao nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, cùng ngày 14/6, Bộ trưởng Ngoại giao Oman Badr Albusaidi thông báo, vòng đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra ngày 15/6 tại thủ đô Muscat sẽ không được tổ chức như dự kiến. Oman là nước trung gian trong tiến trình này.

Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, ông Albusaidi tái khẳng định, ngoại giao và đối thoại vẫn là con đường duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài.

Trong vai trò trung gian của Oman, cho đến nay, các phái đoàn Iran và Hoa Kỳ đã tổ chức 5 vòng đàm phán gián tiếp kể từ tháng 4 về chương trình hạt nhân của Tehran và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ - gồm ba vòng tại Muscat và 2 vòng tại Rome.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.