Cộng đồng bà con gốc Việt làm cầu nối vững chắc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp

Phát biểu khi đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, các hội đoàn người Việt tại Campuchia tiếp tục đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội thông tin với bà con về những thành tựu to lớn của đất nước thời gian vừa qua.
Chủ tịch Quốc hội thông tin với bà con về những thành tựu to lớn của đất nước thời gian vừa qua.

Nhân dịp chuyến thăm và cũng là dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trân trọng gửi tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định những bó hoa tươi thắm.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tặng hoa Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tặng hoa Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Campuchia tươi đẹp và tới thăm Đại sứ quán, được gặp cộng đồng bà con, lắng nghe báo cáo của Đại sứ, các ý kiến đóng góp, đề xuất của bà con cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội thông báo, tại các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Vương quốc Campuchia, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác song phương thời gian qua.

Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam và Campuchia giữa hai nước đạt 11 tỷ USD, đây là con số rất lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm ăn, kinh doanh của doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, với những vấn đề bà con cộng đồng quan tâm, Thủ tướng Hunsen trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã cho biết, Campuchia đã có cách tiếp cận mới với vấn đề quốc tịch.

Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu về tình hình bà con cộng đồng
Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu về tình hình bà con cộng đồng

Theo đó, bà con Việt kiều có 7 năm sinh sống liên tục tại Campuchia có quyền đề nghị nhập quốc tịch. Chính phủ Campuchia sẽ xem xét và đề xuất Quốc vương nhập quốc tịch cho bà con Việt kiều.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong bà con ủng hộ chủ trương di dời người dân sống trên thuyền bè vì đây là việc cần phải làm để bảo đảm cảnh quan, môi trường; tuy nhiên đi kèm với đó là tái định cư và sinh kế.

Thủ tướng Hunsen rất ủng hộ sáng kiến của Bộ Nông nghiệp và Ptriển nông thôn Việt Nam chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản trên cạn và đề xuất, không chỉ chuyển giao công nghệ mà còn đề xuất doanh nghiệp Việt Nam đầu tư cả nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi phục vụ nuôi trồng thủy sản trên cạn. Dự kiến, những dự án này sẽ tạo thêm sinh kế, công ăn việc làm cho bà con.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Quỹ Hỗ trợ và chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con cộng đồng 30.000 USD.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng Quỹ Hỗ trợ và chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con cộng đồng 30.000 USD.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia ưu tiên tuyển dụng lao động người Việt, đào tạo nâng cao tay nghề bởi người Việt Nam luôn nổi bật với đặc tính càng khó khăn lại càng nỗ lực vươn lên.

Nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, một nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước; Chủ tịch Quốc hội cho biết, cộng đồng kiều bào ta nói chung ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn với 5,3 triệu người tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tầm quan trọng của cộng đồng người Việt tại Campuchia đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt khó khăn để ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại.

Các đại biểu lắng nghe phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Các đại biểu lắng nghe phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo số liệu báo cáo, cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia hiện có khoảng hơn 103.000 người, là cộng đồng có lịch sử hình thành lâu đời và là cộng đồng người Việt ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn nhất vì nhiều lý do khách quan và chủ quan.

Ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội người Khmer- Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, cho biết, hiện nay bà con đang gặp một số vướng mặt trong quá trình giải quyết giấy tờ pháp lý, nhập quốc tịch, việc di dời, tái định cư cho người sống trên mặt nước sông, hồ; hạ tầng, an sinh cơ sở…

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đại diện cộng đồng, doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội cho biết tại các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Campuchia, Chủ tịch Quốc hội nước ta đã đề nghị phía Campuchia: Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Campuchia, có lộ trình di dời bà con sinh sống trên sông nước một cách hợp lý, bố trí khu tái định cư với các điều kiện cơ sở hạ tầng, an sinh cơ bản, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ gia đình thuộc diện phải di dời.

Dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn sự đóng góp của bà con thời gian qua, sự tham gia tích cực và những đóng góp vật chất và tinh thần vào các hoạt động hướng về quê hương, nhất là những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội thông báo một số nét lớn của Kết luận số 12-KL-TW của Bộ Chính trị mới được ban hành ngày 12/8/2021 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán tiếp tục chú trọng công tác người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trên tinh thần của Kết luận 12, coi đây là nhiệm vụ quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển đất nước. Đại sứ quán phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn để nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ bà con tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề cư trú, làm ăn, kinh doanh, học tập, cải thiện địa vị pháp lý, hội nhập xã hội sở tại, đồng thời khuyến khích bà con có nhiều đóng góp hướng về Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận những kiến nghị, đề đạt của Đại sứ,tại Campuchia, các Hợp, đoàn về việc quan tâm, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con sau khi di dời khỏi Biển Hồ; tăng học bổng, hỗ trợ kinh phí hoạt động của Hội; xây dựng trường dạy tiếng Việt và tiếng Khmer; tăng cường tuyển dụng bà con vào làm việc tại các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đồng thời biểu dương đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trong bảo hộ công dân, đồng thời trao tặng Quỹ hỗ trợ di dời bà con người Việt sinh sống vùng lòng hồ món quà trị giá 30.000 USD.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.