Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Ngày 27/8, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép người dân từ Ukraine và 2 vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine nhập cảnh vào Nga từ tháng 2 được cư trú ở Liên bang Nga vĩnh viễn và làm việc không cần giấy phép.
Người dân rời khỏi Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) đến nhà ga Uspenkaya, vùng Rostov, Nga, ngày 19/2/2022. (Ảnh: Reuters)
Người dân rời khỏi Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) đến nhà ga Uspenkaya, vùng Rostov, Nga, ngày 19/2/2022. (Ảnh: Reuters)

Quy định trước đó chỉ cho phép công dân Ukraine ở lại Nga tối đa 90 ngày trong thời hạn 180 ngày. Để ở lại lâu hơn hoặc làm việc, họ phải có giấy phép đặc biệt hoặc giấy phép lao động.

Để đủ điều kiện, những người có nguyện vọng phải lấy dấu vân tay, chụp ảnh và kiểm tra y tế về sử dụng chất ma túy và các bệnh truyền nhiễm. Sắc lệnh cũng cấm trục xuất công dân Ukraine, ngoại trừ những người đã mãn hạn tù hoặc bị coi là có nguy cơ đe dọa an ninh của Nga.

Một sắc lệnh khác được Tổng thống Putin ký cùng ngày quy định chi trả các khoản trợ cấp xã hội cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người hưu trí, người tàn tật hoặc phụ nữ mang thai, những người đã rời Ukraine hoặc các khu vực miền đông sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo sắc lệnh này, tất cả những người khuyết tật từ Ukraine và từ Donetsk và Lugansk, nhập cảnh vào Liên bang Nga sau ngày 18/2, nhưng không được công nhận là người tị nạn, sẽ được nhận tiền hưu trí hằng tháng 10.000 ruble hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng cho người tàn tật 10.000 ruble; nhận bổ sung 3.000 ruble đối với người khuyết tật nhóm I, trẻ em khuyết tật và người trên 80 tuổi; nhận 5.000 ruble đối với các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại; phụ nữ có thai được nhận trợ cấp 1 lần 10.000 ruble và trợ cấp 1 lần 20.000 ruble khi sinh con; trợ cấp hằng tháng cho mỗi trẻ dưới 18 tuổi 4.000 ruble, nếu trẻ đang được giám hộ mức trợ cấp là 15.000 ruble; trợ cấp cho mỗi trẻ dưới 23 tuổi 4.000 ruble để được giáo dục; trợ cấp hằng tháng 10.000 ruble/trẻ cho các gia đình chỉ có hoặc bố hoặc mẹ. Sắc lệnh quy định các khoản thanh toán được thực hiện cho đến ngày 31/12/2022.

Theo số liệu của cơ quan chức năng, có khoảng 3,6 triệu công dân Ukraine, trong đó có 587.000 trẻ em, đã nhập cảnh vào Liên bang Nga kể từ cuối tháng 2 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.