Bà Vu Thục Huệ, nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam:

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là biểu tượng của tình hữu nghị nhân dân hai nước

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không chỉ là biểu tượng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung-Việt, mà còn thể hiện mong muốn tình hữu nghị này mãi mãi trường tồn và được truyền lại cho các thế hệ sau.
Bà Vu Thục Huệ trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân.
Bà Vu Thục Huệ trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân.

Đây là ý kiến của bà Vu Thục Huệ, nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bà Vu Thục Huệ nhấn mạnh, trong chuyến thăm sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là sứ giả hữu nghị đại diện cho 1,4 tỷ người dân Trung Quốc.

Dẫn câu ngạn ngữ của người Trung Quốc: “Họ hàng xa không bằng láng giềng gần” và lời bài hát "Việt Nam-Trung Hoa": “bên sông tắm cùng một dòng, tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây, sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng” đã nói lên tất cả từ vị trí địa lý cho đến tình cảm láng giềng giữa nhân dân hai nước, bà Vu Thục Huệ khẳng định chúng ta phải kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống này.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, y tế…; đồng thời thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân văn, qua đó tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Bà Vu Thục Huệ chia sẻ: “Mối quan hệ láng giềng hữu nghị khiến Trung Quốc và Việt Nam ngày càng gắn bó chặt chẽ. Là người dân Trung Quốc, tôi thấy mình phải ghi nhớ và tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước. Chỉ cần Chính phủ và lãnh đạo hai nước cùng nhau nỗ lực, thì tình hữu nghị này sẽ ngày càng rực rỡ”.

Bà Vu Thục Huệ cho rằng, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động, nhưng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước vẫn không thay đổi. Các nhà lãnh đạo tiền bối đã đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị này bằng máu, mồ hôi và công sức. Thế hệ sau cần tuyên truyền, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, hợp tác giao thông… để phát huy tình hữu nghị Trung-Việt.

Năm 1968, khi mới 20 tuổi, bà Vu Thục Huệ là một trong 278 cán bộ y tế được điều động từ các bệnh viện lớn ở Bắc Kinh đến Quế Lâm tham gia công tác hỗ trợ y tế cho Việt Nam. Lúc đó, Việt Nam đang trong thời kỳ kháng chiến, đấu tranh để thống nhất đất nước. Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam nhiều mặt. Một trong những dự án quan trọng là xây dựng Bệnh viện Nam Khê Sơn tại Quế Lâm, Quảng Tây để điều trị, chăm sóc thương bệnh binh Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun, Đại sứ các nước ASEAN tại Hàn Quốc và các khách mời chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-Hàn Quốc theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững

Khẳng định Hàn Quốc coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Huyn mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-Hàn Quốc theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, công nghệ cao, chuyển đổi số, giao lưu nhân dân.

(Ảnh minh họa được tạo bằng công cụ AI ChatGPT)

Mô hình Australia và làn sóng buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền cho báo chí

Chính phủ Australia vừa đề xuất một phiên bản mới của cơ chế thương lượng sử dụng tin tức, nhằm buộc các nền tảng công nghệ chi trả cho nội dung báo chí. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực cho nỗ lực toàn cầu trong việc bảo vệ sự bền vững của ngành báo chí trước sức ép từ các “ông lớn” công nghệ.

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.