Chung tay xây dựng ASEAN thịnh vượng, hòa bình và thống nhất

Việt Nam và Malaysia đều là những thành viên tích cực, đóng góp trách nhiệm vào mục tiêu chung là xây dựng một ASEAN thịnh vượng, hòa bình và thống nhất hơn. 
Các quan chức cao cấp (SOM) trù bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)
Các quan chức cao cấp (SOM) trù bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Đây là lời khẳng định của các chuyên gia, học giả Malaysia khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Giáo sư Yeah Kim Leng, Đại học Sunway cho rằng, Việt Nam và Malaysia là đối tác có mối quan hệ gắn bó và phụ thuộc lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực, cùng nỗ lực đóng góp vào hòa bình và ổn định chung của khu vực Đông Nam Á. Với cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2025, Malaysia đang nỗ lực thúc đẩy tinh thần tự cường và sự thống nhất của ASEAN.

Trong khi đó, Giáo sư Datuk Awang Azman Awang Pawi, Đại học Malaya đề xuất, Malaysia và Việt Nam, tập trung vào một số chiến lược cốt lõi nhằm tăng cường vai trò và sức mạnh của khu vực; tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, bảo vệ nền tảng trung lập và toàn diện của ASEAN trong bối cảnh phân cực địa chính trị gia tăng; dẫn đầu trong các Mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của ASEAN; tích cực thúc đẩy các sáng kiến lấy người dân làm trung tâm.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.