Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Giám đốc điều hành của Công ty đầu tư AXS Investments ở New York, ông Greg Bassuk, nhận định quyết định lãi suất của Fed như "một món quà sớm" cho dịp lễ Giáng sinh sắp tới.
Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành của Công ty đầu tư AXS Investments ở New York, ông Greg Bassuk, nhận định quyết định lãi suất của Fed như "một món quà sớm" cho dịp lễ Giáng sinh sắp tới.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) ngày 13/12 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng 14/12 theo giờ Việt Nam) đồng loạt tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%-5,50%.

Ngoài ra, Fed cũng đưa ra tín hiệu cho biết giai đoạn thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ của cơ quan này có thể đã kết thúc và lãi suất sẽ giảm vào năm 2024.

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 372,14 điểm, tương đương 1,02%, lên 36.950,08 điểm.

Cùng xu hướng đi lên, chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 51,59 điểm (1,11%) lên 4.695,29 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 167,40 điểm (1,15%) lên 14.700,80 điểm.

Theo ông Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của Công ty đầu tư AXS Investments ở New York (Mỹ), quyết định trên của Fed được coi như "một món quà sớm" cho dịp lễ Giáng sinh sắp tới.

Trước đó, trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, các nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá lạm phát của Mỹ đã giảm bớt trong năm 2023 nhưng vẫn ở mức cao.

Các quan chức Fed cũng cho biết cơ quan này sẽ theo dõi những số liệu và diễn biến của nền kinh tế Mỹ để xem xét sự cần thiết của việc tăng lãi suất bổ sung.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng những đánh giá này đã cho thấy các thay đổi đáng chú ý trong quan điểm của Fed và là tín hiệu cho thấy chi phí cho vay có thể sẽ không tăng cao hơn nữa.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed (17/19) cũng nhất trí dự báo lãi suất chính sách vào cuối năm 2024 sẽ thấp hơn mức hiện tại, với mức dự báo trung bình cho thấy lãi suất sẽ giảm 0,75 điểm phần trăm so với mức 5,25%-5,50% hiện tại.

Trong khi đó, không có quan chức nào của Fed dự đoán lãi suất sẽ cao hơn vào cuối năm tới.

Fed cũng dự báo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của cơ quan này, dự kiến tăng 2,8% vào cuối năm 2023 và 2,4% vào cuối năm 2024, mức gần với mục tiêu 2% của Fed.

Theo dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng sẽ tăng lên mức 4,1% vào cuối năm 2023, từ mức 3,7% hiện tại, trong khi tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ chậm lại từ mức ước tính 2,6% của năm 2023, xuống còn 1,4% cho năm 2024.

Thị trường tài chính đánh giá mặc dù Fed vẫn có thể tăng lãi suất chuẩn thêm một lần nữa trong những tháng tới nếu lạm phát tăng trở lại, nhưng điều này dường như ngày càng khó xảy ra do lạm phát đã chậm lại và đang tiến dần đến mục tiêu của Fed.

Sau nhiều tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%-5,50% kể từ tháng 7/2023.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tiếp kiến Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, bền vững trong giai đoạn mới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi sâu sắc tình đoàn kết đặc biệt và sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa mà Cuba đã dành cho Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, từ đấu tranh giành độc lập đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả

Với nền tảng vững chắc của tình hữu nghị gắn bó keo sơn được tôi luyện và thử thách trong 65 năm qua, với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân và phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của hai nước.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo hai nước đã tiến hành nghi thức động thổ Dự án Nhà máy điện mặt trời “Vista Alegre”. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba và khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời tại Cuba

Ngày 2/12, tại thị trấn Juraco, huyện Vista Alegre, tỉnh Mayabeque, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2025) và lễ khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời - món quà của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.