"Chưa bao giờ quan hệ hợp tác Việt Nam-UNESCO tốt đẹp như hiện nay"

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay ghi nhận Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất tại UNESCO và khẳng định “chưa bao giờ quan hệ hợp tác Việt Nam-UNESCO tốt đẹp như hiện nay”.

Quang cảnh buổi tiếp tại Trụ sở Trung ương Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh buổi tiếp tại Trụ sở Trung ương Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Chiều 27/6, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của bà đến Việt Nam.

UNESCO - đối tác “Toàn diện, thực chất và hiệu quả” của Việt Nam trong gần 50 năm qua

Trong không khí thân tình, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO trở lại thăm Việt Nam sau chuyến thăm chính thức đầu tiên vào tháng 9/2022.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ ấn tượng về sự đón tiếp nồng hậu và những trao đổi thực chất hiệu quả với bà trong chuyến thăm tới trụ sở UNESCO vào tháng 10/2024, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam-UNESCO lên tầm cao mới.

80 năm qua, UNESCO ngày càng khẳng định vai trò và vị thế là “Ngôi nhà trí tuệ của nhân loại”, “Xây dựng hòa bình trong tâm trí con người” trong cấu trúc và quản trị toàn cầu, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, duy trì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng phức tạp và nhiều biến động.

Tổng Bí thư đánh giá vai trò lãnh đạo của bà Azoulay trong suốt 2 nhiệm kỳ qua đã giúp vị thế của UNESCO trên trường quốc tế ngày càng phát triển, là đối tác của các cơ chế quan trọng như G7, G20, Thượng đỉnh tương lai... Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ tầm nhìn, Chiến lược trung hạn của UNESCO giai đoạn 2022-2029, Chiến lược chuyển đổi UNESCO và các sáng kiến và các chương trình hợp tác ưu tiên của UNESCO, nhất là các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao những ủng hộ và đóng góp quý báu của UNESCO, cũng như cá nhân bà Azoulay trong hỗ trợ Việt Nam thời gian qua. 72 danh hiệu được UNESCO ghi danh, nằm trên tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam, là nguồn lực đáng kể cho phát triển kinh tế-xã hội bền vững, nâng cao sinh kế cho người dân, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản của Việt Nam, đóng góp cho văn minh nhân loại.

Chia sẻ với Tổng Giám đốc UNESCO, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam đang bước bước vào kỷ nguyên mới, hiện thực hóa mục tiêu là nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu, nền văn minh nhân loại, không ngừng phấn đấu, đóng góp cho duy trì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò UNESCO, cam kết phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm, chủ động đóng góp vào các nỗ lực của UNESCO trên cương vị thành viên của các cơ chế điều hành then chốt, đóng góp tích cực, trách nhiệm cho sứ mệnh và công việc chung của UNESCO.

Tổng Bí thư cũng đề nghị UNESCO tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hội nhập, phát triển, nhất là trên các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và truyền thông; tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; phối hợp, hỗ trợ phổ biến các giá trị nhân văn, các giá trị về văn hóa phù hợp với lợi ích UNESCO và Việt Nam, phát huy giá trị văn hóa, di sản, sức mạnh con người Việt Nam…

Tổng Bí thư nhấn mạnh mong muốn UNESCO sẽ luôn là người bạn đồng hành, đối tác tin cậy của Việt Nam, nhất là trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, danh hiệu UNESCO tại Việt Nam vì phát triển bền vững.

Tổng Bí thư đề nghị UNESCO tiếp tục ủng hộ triển khai Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long-Di sản linh thiêng của dân tộc; Hồ sơ Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc để sớm được ghi danh là Di sản văn hóa thế giới vào tháng 7/2025, cũng như các hồ sơ khác được xem xét trong năm 2025 như: Nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ ghi danh di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, Thành phố Hồ Chí Minh trong Mạng lưới Thành phố sáng tạo toàn cầu, Thành phố Hà Nội trong Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu…

Việt Nam – “hình mẫu” quốc gia thành viên của UNESCO

Về phần mình, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay bày tỏ niềm vui và cảm kích khi được gặp lại Tổng Bí thư Tô Lâm tại Việt Nam và đề cao hợp tác với Việt Nam gần 50 năm qua, ghi nhận Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất tại UNESCO và khẳng định chưa bao giờ quan hệ hợp tác Việt Nam-UNESCO tốt đẹp như hiện nay.

Bà cảm ơn sự ủng hộ và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam và mong Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động của UNESCO nói riêng và công việc chung của nhân loại. Việc Việt Nam đang nắm giữ vị trí tại những cơ chế chủ chốt của UNESCO đã cho thấy sự tín nhiệm của UNESCO và các quốc gia thành viên đối với những đóng góp của Việt Nam cho hoạt động chung của tổ chức.

Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây và cho rằng Việt Nam chính là hình mẫu mà nhiều quốc gia khác có thể học tập.

Bà đánh giá cao tầm nhìn và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước thông qua những chiến lược, chính sách lớn của Việt Nam triển khai trong thời gian gần đây gắn với cải cách thể chế, thúc đẩy giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo động lực then chốt cho phát triển đất nước, tiêu biểu như chủ trương miễn học phí cho toàn bộ học sinh tại các trường công lập từ năm 2025, việc xây dựng các chiến lược, chương trình hành động về thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và chủ trương thúc đẩy kinh tế tư nhân, trong đó có việc tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào các hoạt động UNESCO tại Việt Nam.

Bà Azoulay nhấn mạnh việc UNESCO ghi danh các danh hiệu, di sản của Việt Nam, mà gần đây nhất là Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn và một số thành phố học tập toàn cầu, thành phố sáng tạo đã thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng rất phù hợp với xu hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Điều này cũng thể hiện sự trân trọng đối với các nỗ lực và cam kết của Việt Nam trong góp phần làm giàu thêm kho tàng văn minh nhân loại và đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Ghi nhận vai trò nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định chính sự gìn giữ tinh tế các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống trong quá trình hiện đại hóa đã tạo nên bản sắc độc đáo và sức hấp dẫn bền vững của Việt Nam trên trường quốc tế và UNESCO sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động ghi danh, bảo tồn bền vững các di sản thế giới, phát huy các giá trị di sản, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.