Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Argentina

Chiều ngày 24/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Argentina Bà Cristina Fernandez de Kirchner.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cho rằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác sẽ tạo xung lực quan trọng trong kết nối doanh nghiệp, trao đổi thông tin và mở rộng hiểu biết về thị trường của nhau, qua đó cải thiện đời sống nhân dân, góp phần ổn định kinh tế và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước tại Argentina và Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời mời Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner trở lại thăm Việt Nam vào dịp phù hợp và bà Kirchner đã vui vẻ nhận lời mời.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bà Kirchner thúc đẩy, tạo điều kiện cho các Nghị sĩ trẻ Argentina tham dự Hội nghị Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9/2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Argentina và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Lãnh đạo Quốc hội Argentina; cho biết chuyến thăm Argentina lần này ngoài mục đích tăng cường, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Argentina trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội, còn nhằm bắt đầu chuỗi các hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina (25/10/1973-25/10/2023); khẳng định Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam-Argentina và chuyến thăm nhằm góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm.

Bà Kirchner bày tỏ ngưỡng mộ về truyền thống hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng chống ngoại xâm của Việt Nam; khẳng định sự yêu mến và tình cảm dành cho nhân dân Việt Nam cũng như đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và chia sẻ những kỷ niệm có được về đất nước, con người và sự phát triển ấn tượng của Việt Nam được chứng kiến trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1/2015, coi Việt Nam là một trong những hình mẫu phát triển trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung mà Argentina ngưỡng mộ.

Bà cho biết khi còn là Tổng thống Argentina trong hai nhiệm kỳ từ năm 2007 đến 2015, đã luôn ủng hộ việc thúc đẩy tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác quan trọng của Argentina tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng về tình hình thế giới và mỗi nước gần đây; chia sẻ về những khó khăn và thách thức cùng các nước cùng phải đối mặt do tác động của đại dịch Covid-19 và hệ quả do đứt gãy chuỗi cung ứng xuất phát từ các xung đột tại một số khu vực trên thế giới. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp trong các vấn đề hỗ trợ người nghèo, an sinh xã hội, phát triển đất nước… qua đó cùng hỗ trợ nhau vượt qua các khó khăn và thách thức toàn cầu hiện nay.

Chúc mừng những thành tựu hai nước đạt được trong kiểm soát đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế-xã hội; đánh giá về quan hệ nghị viện giữa hai nước, hai nhà Lãnh đạo cho rằng trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Argentina cũng đã có những bước tiến và đóng góp quan trọng trong tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.