Chủ tịch Quốc hội mong cán bộ xây dựng pháp luật phải chuyên nghiệp, bản lĩnh

Chiều tối 4/11, nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt nhân Ngày Pháp luật Việt Nam. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt nhân Ngày Pháp luật Việt Nam. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày của toàn dân, ngày thượng tôn và bảo vệ pháp luật. Nhưng với người làm công tác lập pháp trong cơ quan lập pháp là Quốc hội thì lại càng có ý nghĩa gấp bội. Đây là dịp để gặp gỡ, giao lưu, tăng cường hiểu biết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác tốt hơn.

Nhắc tới những công việc mà đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội trong thời gian qua.

Đó là việc giúp Đảng đoàn Quốc hội sớm ban hành Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngay sau đó, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chủ động triển khai nhiều việc theo chương trình hành động.

Đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã giúp Đảng đoàn Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan trình Bộ Chính trị xem xét, ban hành Kết luận số 19-KL/TW ngày 14/10/2021 của Bộ Chính trị về Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp, Bộ Chính trị ban hành kết luận và Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật toàn khóa với 137 nhiệm vụ lập pháp. Đây là một thành công rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội mong cán bộ xây dựng pháp luật phải chuyên nghiệp, bản lĩnh -0
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội với các đại biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Một việc khác mà Chủ tịch Quốc hội nhắc tới là trong thời gian đầu nhiệm kỳ với bộn bề công việc, nhưng đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã và đang giúp Đảng đoàn Quốc hội xây dựng 4 chuyên đề rất quan trọng thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Đảng đoàn Quốc hội đã hoàn thiện và gửi tới Ban chỉ đạo Trung ương chuyên đề “Hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền tư pháp và giữa các cơ quan, tổ chức trong hoạt động tư pháp đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương về triển khai xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” thì Đảng đoàn Quốc hội là cơ quan tổ chức nghiên cứu nghiêm túc, nhất lượng nhất, hoàn thành sớm nhất tiến độ và bảo đảm chất lượng của các chuyên đề.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội khóa XV đang tiến hành Kỳ họp thứ hai, nhưng là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ có hoạt động xem xét, ban hành luật. Cả 7 dự án luật được trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp này đều nhận được sự đánh giá rất cao của cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội.

Ngoài ra, đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã làm nhiệm vụ biên tập, cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội; có đóng góp quan trọng vào Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội.

Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội biểu dương, khen ngợi thành tích mà đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã đạt được thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV mới chỉ bắt đầu được mấy tháng. Nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ rất nặng nề, nhất là nhiệm vụ rất quan trọng là xây dựng pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng, những người làm công tác xây dựng pháp luật trong Quốc hội phải hết sức chuyên nghiệp, bản lĩnh; dám nói thẳng, nói thật; quán triệt cơ sở chính trị quan trọng của đất nước ta là Đảng lãnh đạo, quyền lực Nhà nước là thống nhất và có sự phân công, phối hợp; phát huy cao độ tinh thần dân chủ trong hoạt động, lắng nghe ý kiến của các cơ quan liên quan, ý kiến của cử tri, nhân dân và lắng nghe lẫn nhau; bảo đảm minh bạch, công khai; không để xảy ra hiện tượng cài cắm lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật.

Quan trọng nhất là đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước theo hướng hiện đại, bền vững và yêu cầu hội nhập quốc tế. Đó là yêu cầu rất cao mà cử tri và nhân dân đặt ra với Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, những người làm công tác xây dựng pháp luật trong Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và kết quả đã đạt được, tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.