Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Campuchia thưởng trà tại Văn Miếu-Quốc Tử giám

Sáng 29/11, Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã đến thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám và thưởng thức phẩm trà quý của Việt Nam.
Chủ tịch nước và Quốc vương Campuchia thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám.
Chủ tịch nước và Quốc vương Campuchia thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Giới thiệu với Quốc vương về quần thể Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Chủ tịch nước cho biết đây là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi có 82 tấm bia Tiến sĩ được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới toàn cầu. Nơi đây cũng từng đón tiếp Thái Thượng Hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái Hậu trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 12/1995.

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Norodom Sihamoni đã được nghệ nhân trà đạo Đào Đức Hiếu giới thiệu về Tứ Đại Danh Trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, những phẩm trà tinh túy được thu hái và chế biến từ những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đỉnh Suối Giàng của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được sương mù bao phủ quanh năm. Đây là những phẩm trà vô cùng quý hiếm tại Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cũng được giới thiệu về kỹ pháp pha trà, phong cách uống trà của người Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Campuchia thưởng trà tại Văn Miếu-Quốc Tử giám ảnh 2

Chủ tịch nước và Quốc Vương Campuchia thưởng trà.

Cùng thưởng thức trà quý hiếm có vị thanh tao, nhẹ nhàng và tinh tế, Chủ tịch nước chia sẻ, cây chè luôn gắn bó mật thiết với đời sống người Việt Nam. Tục thưởng trà của người Việt đã tạo nên một bản sắc mà dân gian vẫn gọi là “hồn trà Việt”, được lưu truyền trong lịch sử đất nước qua những câu ca dao, tục ngữ, điệu hò, và những áng thi văn bất hủ. Chủ tịch nước cũng đã trao đổi với Quốc vương về phong cách và nghệ thuật uống trà của người Việt Nam với nhiều hình thức rất đa dạng, từ độc ẩm (thưởng thức một mình), đối ẩm (thưởng thức hai người) cho tới quần ẩm (thưởng thức nhiều người), trong đó người Việt chọn uống trà đối ẩm để thể hiện tình cảm chân thành nhất đối với người bạn tâm giao, tri âm, tri kỷ thân thiết của mình, cùng nhau bàn chuyện gia đình, xã hội, ôn lại những chuyện đã qua và cùng hướng tới những gì tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng thấy rằng thời gian qua quan hệ hai nước chúng ta tiếp tục phát triển ổn định; sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường; tin tưởng trên cương vị cao cả của mình, Quốc vương sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ tốt đẹp đó, đồng thời quan tâm ủng hộ việc tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc về sự gắn bó, đoàn kết, hy sinh cho nhau giữa hai nước, hai dân tộc và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Chủ tịch nước và Quốc vương Campuchia nghe giới thiệu về trà quý.

Chủ tịch nước và Quốc vương Campuchia nghe giới thiệu về trà quý.

Chủ tịch nước cũng chúc Quốc vương mạnh khỏe, luôn là cây cao, bóng cả che chở và tiếp tục dẫn dắt nhân dân Campuchia giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trước đó, sáng cùng ngày, Quốc vương Norodom Sihamoni và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến thăm chùa Quán Sứ - ngôi cổ tự linh thiêng bậc nhất Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.