Cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam

Sáng 4/12, tại thủ đô Tokyo, mở đầu cho các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có các cuộc ăn sáng làm việc với hai đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với 2 Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt Keidanren. (Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với 2 Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt Keidanren. (Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh sự hợp tác, đóng góp quý báu của Keidanren cũng như vai trò của hai Chủ tịch và lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, cuộc gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp Nhật Bản hôm nay là hoạt động quan trọng đầu tiên của Đoàn trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản lần này theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Sekiguchi Masakazu.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam, chủ động, tích cực củng cố và thúc đẩy “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới” Việt Nam-Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả, thực chất hơn trên các lĩnh vực.

Tham dự cuộc ăn sáng làm việc có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các tỉnh Bình Dương, Thừa Thiên Huế…

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt của Keidanren Fujimoto Masayoshi nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp Đoàn.

Ông Fujimoto Masayoshi nhấn mạnh, trong hơn nửa thế kỷ, Nhật Bản và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, ngoại giao và an ninh, văn hóa, trao đổi nhân sự và năm 2023 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN)

Về phía Nhật Bản có: ông Fujimoto Masayoshi và ông Ueno Shingo, đồng Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật-Việt của Keidanren; lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản...

Gần đây nhất, vào tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã có cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các Hội nghị Cấp cao liên quan diễn ra tại Vientiane, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; gặp Chủ tịch nước Lương Cường nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2024 tại Lima, Peru (tháng 11/2024); gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Brazil (tháng 11/2024)…

Bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa hai nước diễn ra sôi động ở nhiều cấp độ khác nhau, ông Fujimoto Masayoshi khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Nhật Bản-Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, gồm thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ông Fujimoto Masayoshi cũng nêu rõ, Sáng kiến chung Nhật Bản-Việt Nam được triển khai từ năm 2003 là nỗ lực lâu dài nhằm xây dựng nền tảng cho quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Nhật Bản và Việt Nam cũng như Keidanren đã tham gia vào khuôn khổ này và thông qua nỗ lực của mình, các doanh nghiệp Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực cho sự phục hồi và phát triển của kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với 2 Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt Keidanren. Ảnh: (Doãn Tấn - TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với 2 Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt Keidanren. Ảnh: (Doãn Tấn - TTXVN)

Đặc biệt, tháng 3/2024, Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí khởi động “Sáng kiến chung Nhật Bản-Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Trên cơ sở Sáng kiến mới này, ông Fujimoto Masayoshi cho biết, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế của Nhật Bản hy vọng sẽ sớm thấy được những kết quả hợp tác ổn định trong các lĩnh vực như phát triển xanh, kỹ thuật số, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, cuộc làm việc sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất đối với doanh nghiệp, địa phương hai nước; mong muốn doanh nghiệp và địa phương hai bên tận dụng cơ hội, tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực, phát huy thế mạnh của mỗi bên, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương để cùng phát triển trong thời gian tới.

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp của Nhật Bản và các thành viên Đoàn Việt Nam đã trao đổi, thảo luận về tăng cường hợp tác hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050; mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực, như phát triển hạ tầng giao thông, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghiệp bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; vấn đề bảo đảm điện phục vụ sản xuất kinh doanh…

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội phối hợp cùng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu để cụ thể hóa vào các cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, giúp các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chuyến thăm của Đoàn diễn ra ngay sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, trong đó có Luật Đầu tư (sửa đổi), “một luật sửa 4 luật” về đầu tư, “một luật sửa 9 luật” về tài chính, ngân sách…, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản.

Đặc biệt, với Luật Điện lực (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực điện với các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

Nêu rõ, ngoài các tiềm năng, thế mạnh về phát triển thủy điện, năng lượng tái tạo, tại Kỳ họp thứ 8 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua nghị quyết về tái khởi động dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điện là một trong những mối quan tâm đầu tiên của các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư của Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Việt Nam đã cho ý kiến, thông qua chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trục bắc-nam với tổng vốn đầu tư khoảng 67 tỷ USD; bày tỏ mong muốn tiếp tục được hợp tác và chuyển giao các công nghệ trong lĩnh vực giao thông của Nhật Bản để phát triển đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ người dân và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ 3 điểm nghẽn của Việt Nam hiện nay là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực và đang tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn này, trong đó xác định thể chế là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”.

Khẳng định ý kiến, đề nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản tại cuộc làm việc là hoàn toàn hợp lý, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang tập trung sửa đổi, bổ sung và ban hành các sách mới, tạo tiền đề và chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc như Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ đạo; tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cả hai nước, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

* Tiếp đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến Lễ trao văn kiện hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước.

Cùng dự buổi lễ có Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật Bản-Việt Nam của Keidanren Fujimoto Masayoshi.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương và Thống đốc tỉnh Nara Yamashita Makoto trao Biên bản ghi nhớ về việc tổ chức Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 14.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Hoa Lâm Cần Thơ và ghi nhận đề xuất đầu tư cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Aeon Mall Việt Nam.

Sovico và Tập đoàn Marubeni trao Thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Sovico và Tập đoàn Marubeni trao Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Công ty Sovico và Tập đoàn Marubeni trao Thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng đầu tư và phát triển tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khu công nghiệp, logistic và dịch vụ hàng không.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Colombo, Sri Lanka được đưa đến nơi an toàn bằng thuyền, ngày 1/12/2025. (Ảnh: Xinhua)

Điện thăm hỏi về lũ lụt ở Sri Lanka

Được tin các đợt mưa lớn và lũ lụt do ảnh hưởng của bão Ditwah tại Sri Lanka gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 4/12/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Anura Kumara Disanayaka; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Harini Amarasuriya.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.