Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ ở tỉnh Lâm Đồng và thành phố Huế; lũ trên sông Thương đang xuống

Trong 2 giờ qua (từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 14/10), khu vực thành phố Huế và tỉnh Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực.
Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá trên các khu vực.

Những nơi có mưa to như: Phong Điền 102,7mm, Hồ Hoà Mỹ 84mm (Huế); Đắk Mâm 46,4mm, Mường Mán 45mm (Lâm Đồng).

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (hơn 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Cảnh báo mưa trong thời gian 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích luỹ phổ biến như sau: Thành phố Huế từ 30-50mm, có nơi hơn 80mm; Lâm Đồng từ 5-20mm, có nơi hơn 40mm.

Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các xã/phường:

Thành phố Huế: A Lưới 3, A Lưới 4, A Lưới 5, Bình Điền, Long Quảng, phường Hương Trà, phường Phong Điền, phường Phong Thái, phường Phú Bài.

Lâm Đồng: Bảo Lâm 2, Bảo Thuận, Di Linh, Đinh Trang Thượng, Hàm Kiệm, Hòa Bắc, Hòa Ninh, Krông Nô, Nam Đà, Nâm Nung, Phúc Thọ Lâm Hà, Sơn Điền, Tân Hà Lâm Hà 4.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

* Hiện nay, lũ trên sông Thương (Bắc Ninh) đang xuống. Lúc 13 giờ ngày 14/10, mực nước trên sông Thương tại trạm Phủ Lạng Thương 4,89m, dưới báo động 2 là 0,41m.

Cảnh báo trong 24 giờ tới, lũ trên sông Thương tại trạm Phủ Lạng Thương tiếp tục xuống và ở mức báo động 1.

Tình trạng ngập lụt tại tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội vẫn còn tiếp diễn ở một số xã, phường ven sông, ngập úng tại các khu vực trũng thấp; nguy cơ xói lở ven sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở các khu vực trên.

Lũ trên sông gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế-xã hội.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Thả cá thể rùa biển quý hiếm hơn 100kg về đại dương

Chiều 18/7, Trung tá Đinh Hoàng Thân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi (thuộc Bộ đội Biên phòng Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa phối hợp Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển (xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau) cùng ngư dân trên địa bàn tiến hành thả một cá thể vích (rùa biển) quý hiếm trở lại biển.

[Video] Mưa lũ tại Sơn La gây thiệt hại hơn 35 tỷ đồng

[Video] Mưa lũ tại Sơn La gây thiệt hại hơn 35 tỷ đồng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 16 và 17/7 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã gây lũ quét, ngập lụt và sạt lở đất, làm ảnh hưởng đến nhà ở, sản xuất nông nghiệp, giao thông và các công trình hạ tầng. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 35 tỷ đồng, riêng thiệt hại về giao thông khoảng 16,6 tỷ đồng.

Do ảnh hưởng mưa lớn trong những ngày đầu tháng 7 đã gây thiệt hại hơn chục tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Điện Biên yêu cầu ứng phó thiên tai theo tinh thần “phòng là chính”, bảo đảm an toàn tính mạng nhân dân lên trên hết

Tại Công điện khẩn số 6271/CĐ-UBND ngày 18/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị, địa phương trong tỉnh phải theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để chủ động, kịp thời ứng phó theo tinh thần “phòng là chính”, bảo đảm an toàn tính mạng nhân dân lên trên hết.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông

Trong đêm nay và ngày mai, vùng hội tụ gió tiếp tục duy trì khiến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong khi đó, Trung Bộ ban ngày có nắng, cục bộ xuất hiện nắng nóng; còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác.

(Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Mưa lớn liên tiếp, các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ từ đêm nay đến 21/7

Từ đêm nay (17/6) đến ngày 21/7, khả năng xuất hiện một đợt lũ trên các sông Bắc Bộ. Mực nước đỉnh lũ trên các sông nhỏ có thể lên mức báo động 2 đến báo động 3, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, các khu đô thị Đồng bằng Bắc Bộ.

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi kiểm tra bảo đảm an toàn vận hành tại hồ Yên Lập, tỉnh Quảng Ninh.

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi khi mưa lớn xảy ra

Ngày 16/7, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) có công điện hỏa tốc đề nghị các địa phương vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng cho sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của mưa lớn.