Cần 250 triệu USD để xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa

NDĐT- Ngày 21-10, tại Đồng Nai, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng Ban Chỉ đạo 33) phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo: “Đánh giá thực trạng ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa – Những việc cần làm”, với sự tham dự của gần 70 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học.

Ông Bakhodir Burkhanov, Phó giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
Ông Bakhodir Burkhanov, Phó giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo 33, trong chiến tranh (từ 12-1969 đến 3-1970), tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) đã xảy ra bốn vụ tràn chất độc hóa học từ các bể chứa gồm: hai vụ tràn chất Trắng với 2,5 nghìn lít; hai vụ tràn chất Da cam với số lượng 25 nghìn lít. Do đó, Sân bay Biên Hòa được UNDP đánh giá là vùng ô nhiễm có quy mô lớn và nồng độ dioxin cao.

Qua khảo sát, tại các khu vực sân bay này, khối lượng đất ô nhiễm lên đến 250 nghìn m3 với nồng độ dioxin từ 1.000 ppt đến 1.000.000 ppt, và cần ít nhất 250 triệu USD để xử lý triệt để toàn bộ khối lượng đất bị ô nhiễm trên.

Năm 2009, Bộ Quốc phòng đã cô lập 94 nghìn m3 đất bị ô nhiễm dioxin bằng công nghệ chôn lấp cô lập tại 23 lô đất nhiễm nặng. Trong đó, có ba lô với khối lượng hơn 3,3 nghìn m3 được chôn lấp kết hợp với công nghệ vi sinh do Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện.

Trong thời gian tới, tiếp tục cô lập các khu vực ô nhiễm xung quanh sân bay Biên Hòa nhằm ngăn chặn sự lan tỏa của dioxin ra các khu vực khác.

Có thể bạn quan tâm

Cục Khí tượng thủy văn đề nghị các địa phương cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời ứng phó thiên tai.

Nhiều hình thái thiên tai có thể xuất hiện trong 10 ngày tới

Từ ngày 1/7, một vùng áp thấp có khả năng đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có thể phát triển thành bão. Đồng thời, từ ngày 4/7 đến 7/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo mưa cường suất lớn tại Bắc Bộ

Từ ngày 30/6 đến đêm 1/7, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng). Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (>100mm/3 giờ).

Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 250.000ha rừng có nguy cơ cháy cao, tập trung chủ yếu ở vùng cát ven biển.

Chủ động ứng phó nguy cơ cháy rừng

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên tục xuất hiện các vụ cháy rừng, chủ yếu các rừng phòng hộ ven biển. Đáng chú ý, nhiều đám cháy sau khi được dập tắt lại bùng phát trở lại, kéo dài nhiều ngày khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Dự báo khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ

Đêm qua và sáng nay (29/6), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/6 đến 8 giờ ngày 29/6 có nơi trên 100mm. Từ hôm nay đến ngày 30/6, trên các sông nhỏ, thượng nguồn các sông chính khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nghệ An nóng nhất cả nước hôm nay, gần 40 độ C

Hôm nay (28/6), nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Bộ tiếp tục hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt. Xã Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt cao nhất cả nước, gần 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 1/7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. (Ảnh:nhandan.vn)

Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và áp thấp nhiệt đới trên biển đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to cục bộ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở; Trung Bộ còn nắng nóng đầu tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa do gió mùa Tây Nam. Trên Biển Đông có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới...