Các đảng phái ở Đức chạy đua trong cuộc bầu cử liên bang

Lãnh đạo đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Markus Soeder lên tiếng bác bỏ mọi hình thức thỏa thuận liên minh giữa phe bảo thủ Đức với đảng Xanh. Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Bild, ông Soeder nêu rõ:
Người dân Đức tại chiến dịch tranh cử của đảng AfD diễn ra gần khu chợ Giáng sinh Magdeburg.
Người dân Đức tại chiến dịch tranh cử của đảng AfD diễn ra gần khu chợ Giáng sinh Magdeburg.

“Tôi rất nghiêm túc trong vấn đề này”. Lãnh đạo CSU mô tả đảng Xanh theo đường lối trung tả là rào cản chính hạn chế tình trạng dòng người di cư không kiểm soát đổ vào nước Đức, đồng thời chỉ trích rằng đảng này được định hướng bởi những ý tưởng hoàn toàn sai lầm.

CSU đang cùng với “đảng chị em” Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của ông Friedrich Merz - chính trị gia sẽ được lựa chọn làm ứng cử viên thủ tướng của liên minh bảo thủ CDU/CSU - tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới.

Trước đó, ngày 27/12, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã giải tán Hạ viện để mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 23/2/2025 sau sự sụp đổ của liên minh 3 bên của Thủ tướng Olaf Scholz.

Ông Scholz thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm mới tại Quốc hội Đức, sau khi sự rút lui của đảng Dân chủ tự do (FDP) khiến chính phủ của chính trị gia này đánh mất thế đa số trong cơ quan lập pháp liên bang. Cuộc bỏ phiếu cũng được coi là màn khởi động cho chiến dịch tranh cử, trong đó, ứng cử viên Merz của CDU/CSU có nhiều khả năng sẽ thay thế Thủ tướng Scholz.

Theo kết quả thăm dò, liên minh CDU/CSU đang dẫn trước hơn 10 điểm so với đảng Dân chủ xã hội (SPD) của ông Scholz. Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cũng giành được chút ưu thế so với SPD, trong khi đảng Xanh đứng thứ 4. Các đảng chính đã từ chối liên minh với AfD, tuy nhiên, sự hiện diện của đảng này làm phức tạp thêm tính toán ở Quốc hội Đức, khiến cho các liên minh (nếu được thành lập) sẽ khó hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003.

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm tại UNESCO

Từ ngày 16-19/6/2026 tại Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Kỳ họp đã thu hút sự tham dự của hơn 650 đại biểu từ 185 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Việc Algeria hoàn tất nâng cấp đường băng chính tại sân bay Hassi Messaoud được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với hoạt động hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria, khi sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho các chuyên gia và cán bộ dầu khí của Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Tòa nhà trụ sở của Ủy ban châu Âu, tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX)

EU ký tuyên bố chung đầu tiên về văn hóa

Ngày 18/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Tuyên bố chung lịch sử về văn hóa mang tên "Châu Âu vì văn hóa-Văn hóa vì châu Âu". Đây là lần đầu tiên các thể chế EU ký kết một tuyên bố chung đặt văn hóa ở trung tâm chính sách của khối.

Nhóm chuyên gia Pháp thực hiện dự án hợp tác cùng Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: MINH DUY)

Hợp tác Việt Nam và Pháp đưa di sản lịch sử thành điểm đến du lịch không thể bỏ lỡ

Nhân dịp chuyến công tác và làm việc với Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ từ ngày 16-18/6 tăng cường hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực bảo tàng học và phát huy giá trị di sản lịch sử, nhóm chuyên gia Bảo tàng Ký ức chiến tranh Caen (Cộng hòa Pháp) đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Báo Nhân Dân.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 8001 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cập cảng thành phố Yeosu, tỉnh Jeolla Nam của Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8001 thăm, giao lưu tại Hàn Quốc

Đây là lần thứ hai Cảnh sát biển Việt Nam cử tàu đi thăm, giao lưu và làm việc với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. Trước đó, chuyến công tác lần thứ nhất do tàu CSB 8004 của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện vào tháng 11/2024.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nghiên cứu các đề xuất cải cách kinh tế-xã hội

Ngày 17/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, do Bí thư thứ nhất kiêm Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez chủ trì, đã tiến hành phiên họp toàn thể bất thường để phân tích các đề xuất về chuyển đổi kinh tế-xã hội.

Đông đảo du khách tham quan Wat Phra Kaew cổ kính. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan điều chỉnh chiến lược của ngành du lịch

Dựa trên những kết quả đạt được trong nửa đầu năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang có những điều chỉnh trong chiến lược của ngành du lịch nhằm tăng cường khả năng phục hồi và bảo đảm doanh thu trước những thách thức đặt ra.