Các bên tiếp tục đàm phán về thỏa thuận hòa bình Ukraine

Sau hai ngày thương lượng tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), vòng đàm phán ba bên Nga-Ukraine-Mỹ đã kết thúc ngày 24/1. Không có tuyên bố chung hay thỏa thuận nào được công bố, song các bên nhất trí tiếp tục đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Một người đàn ông đang nhìn hướng về tòa nhà bị phá hủy bởi tên lửa và máy bay không người lái của Nga tại Thủ đô Kiev của Ukraine, ngày 9/1/2026. (Ảnh: Xinhua)
Một người đàn ông đang nhìn hướng về tòa nhà bị phá hủy bởi tên lửa và máy bay không người lái của Nga tại Thủ đô Kiev của Ukraine, ngày 9/1/2026. (Ảnh: Xinhua)

Vòng đàm phán mới nhất tại UAE là cuộc tiếp xúc trực tiếp gần nhất giữa Nga và Ukraine, sau vòng đối thoại tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 7/2025. Đáng chú ý, đây là vòng đàm phán đầu tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất kế hoạch hòa bình cho Ukraine. Tham gia đàm phán có Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Nga Igor Kostyukov, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Budanov, Thư ký Hội đồng An ninh, Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov, Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff và Cố vấn Jared Kushner, cùng nhiều quan chức cấp cao của các bên.

Theo thông báo của Chính phủ UAE, các cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và tích cực. Các bên đều đánh giá tích cực và nhất trí sớm nối lại đàm phán. Trong cuộc gặp các trưởng phái đoàn đàm phán ngày 23/1, Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan nhấn mạnh, UAE ủng hộ mọi sáng kiến hướng tới giải pháp hòa bình, mang lại ổn định cho khu vực và thế giới.

Hãng tin Nga TASS dẫn lời Trợ lý cấp cao Điện Kremlin Yury Ushakov cho biết, các bên đều nhất trí duy trì đối thoại và không bên nào có ý định đóng sập cánh cửa đàm phán. Trong khi đó, trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nội dung trao đổi tập trung vào những “tham số” có thể dẫn tới chấm dứt xung đột. Một quan chức phái đoàn Mỹ xác nhận vòng đàm phán ba bên có thể được nối lại vào ngày 1/2 tới, cũng tại UAE.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.