Ca Huế đối mặt nhiều thách thức

Sau hơn 10 năm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, ca Huế đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, từng bước khẳng định giá trị trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên hoạt động biểu diễn cũng như quản lý loại hình này vẫn còn nhiều bất cập cần phải chấn chỉnh.

Mỗi chương trình biểu diễn ca Huế trên sông có khoảng 15 bài, bao gồm các bài ca Huế, dân ca Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế.
Mỗi chương trình biểu diễn ca Huế trên sông có khoảng 15 bài, bao gồm các bài ca Huế, dân ca Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế.

Sản phẩm đặc thù của địa phương

Trước khi trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, ca Huế luôn được xác định là di sản văn hóa, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử văn hóa, là phương tiện để quảng bá về hình ảnh địa phương.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Huế, thời gian qua các đơn vị chức năng đã biên soạn, xuất bản nhiều ấn phẩm quan trọng về ca Huế như “Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, “Nghệ thuật ca Huế trong xã hội đương đại”, “Khúc Hương Bình”, “Miền Hương Ngự”. Những ấn phẩm này đã góp phần giới thiệu, nghiên cứu, khẳng định giá trị sâu sắc về văn hóa, lịch sử của nghệ thuật ca Huế gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế.

Bên cạnh công tác tuyên truyền còn có nhiều đợt tập huấn dài ngày để hướng dẫn nâng cao kỹ năng biểu diễn cho các diễn viên, nhạc công của các doanh nghiệp tổ chức biểu diễn. Trong đó tập trung phổ biến các bài, bản ca Huế cổ như “Nam xuân”, “Nam ai”, “Quả phụ”... Cùng với đó, các cấp quản lý còn khuyến khích doanh nghiệp lữ hành xây dựng các tour, tuyến, sản phẩm trải nghiệm gắn với ca Huế, đưa hoạt động biểu diễn loại hình nghệ thuật trên sông Hương trở thành điểm đến phải có trong chương trình của du khách mỗi khi đến Huế. Từ đó, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm lựa chọn hấp dẫn cho du khách, góp phần kéo dài thời gian lưu trú và tăng chi tiêu của khách du lịch.

Trên địa bàn TP Huế đang có 12 tổ chức, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh biểu diễn ca Huế, với khoảng 300 diễn viên, nhạc công, phần lớn là nghệ nhân, nghệ sĩ hoạt động liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật ca Huế, ca kịch Huế. Mỗi chương trình biểu diễn có khoảng 15 bài, bao gồm các bài ca Huế, dân ca Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế, doanh nghiệp và nghệ sĩ có thể lựa chọn các bài trong chương trình đã được thẩm định để biểu diễn. Trong những năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao TP Huế đã chỉ đạo Thanh tra Sở (trước khi kết thúc hoạt động) và nay là Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình phối hợp với tổ liên ngành tổ chức 20 đợt kiểm tra. Từ đó đã lập biên bản và tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 92 triệu đồng.

Vẫn còn bất cập

Sau 5 năm triển khai “Đề án phát huy giá trị và xây dựng ca Huế trở thành sản phẩm dịch vụ văn hóa du lịch đặc sắc giai đoạn 2021-2025”, kết quả báo cáo cho biết vẫn còn khá nhiều điều cần phải chỉnh sửa. Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Huế, đến nay vẫn chưa có không gian, thiết chế xây dựng phù hợp để chuyên tổ chức biểu diễn ca Huế thính phòng chất lượng cao phục vụ du khách. Trong khi đó, với hoạt động biểu diễn trên sông, ở khu vực gần bến Tòa Khâm - điểm xuất phát để lên thuyền nghe ca Huế tình trạng bán hàng rong, xe xích-lô gây mất trật tự làm ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường du lịch vẫn còn tái diễn.

Không chỉ các hoạt động chèo kéo trên bờ, việc tàu thuyền tham gia biểu diễn trang bị sơ sài, hạn chế về ánh sáng, bàn ghế cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Cùng với đó, hiện tượng thuyền đón và trả khách không đúng quy định, chở quá tải, thuyền trưởng, thuyền viên vẫn chưa thực hiện trang phục lịch sự và đeo bảng tên vẫn còn diễn ra. Một số chương trình biểu diễn của các doanh nghiệp chưa bảo đảm số lượng người, nội dung chương trình biểu diễn không đúng theo văn bản chấp thuận, rút ngắn lời ca, cắt xén tiết mục, lạm dụng nhạc điện tử hay công nghệ. Ngoài ra vẫn còn tình trạng kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp biểu diễn như hạ giá suất diễn, giảm thù lao cho diễn viên, nhạc công, tranh giành khách dẫn đến mất an ninh - trật tự.

Theo ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Huế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến những rắc rối nói trên. Một trong số đó là hoạt động ca Huế, đặc biệt là trên sông Hương liên quan đến sự quản lý của nhiều ngành. Trong khi đó, quy định của pháp luật vẫn còn mang tính phổ quát, chưa có văn bản điều chỉnh cụ thể đối với các loại hình nghệ thuật là di sản mang tính đặc thù nên việc áp dụng và phối hợp trong công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ông Bình cho rằng, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan đến nghệ thuật biểu diễn, giao thông, trật tự đô thị của các tập thể cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ còn chưa nghiêm. Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng buổi diễn, dẫn đến hình ảnh văn hóa Huế, con người Huế, chất lượng ca Huế đang bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Các làng nghề, các sản phẩm địa phương, hệ sinh thái kinh tế nông thôn đang được gắn với du lịch và văn hóa. Ảnh: NAM HẢI

Số hóa tài nguyên văn hóa nông thôn

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh hiện nay, hình ảnh làng quê quen thuộc trong ký ức của nhiều người dân đang dần mai một, thoái hóa. Nhưng trong kỷ nguyên số, những không gian văn hóa ấy đang bước vào một hành trình mới khi được lưu giữ, kể lại và lan tỏa trên các nền tảng công nghệ.

Đường phố Hà Nội trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Trước thềm ngày bầu cử, thành phố Hà Nội trang hoàng cờ hoa, pano, khẩu hiệu rực rỡ, tạo nên không khí trang trọng và phấn khởi.

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc. Ảnh: THẾ ANH

Sợi tơ dệt nên khát vọng

Với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng”, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 gồm 17 hoạt động chính, tạo nên hành trình đa sắc, lan tỏa hình ảnh đẹp của tà áo truyền thống trong các hoạt động cộng đồng.

Người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được miễn phí vé xe bus khi đi bầu cử.

Miễn vé đi metro, xe bus ngày bầu cử

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của cử tri đến các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ miễn phí vé 118 tuyến xe bus và metro số 1.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự phường Liên Chiểu tặng quà động viên thanh niên sắp nhập ngũ.

Truyền lửa cho tân binh

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, công tác nắm tình hình, ổn định tư tưởng của thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an năm 2026 được các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng chú trọng. Những ngày qua, công tác thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển đã được triển khai đồng bộ.

VinFast nhanh chóng phủ sóng nhờ dòng xe máy điện phổ thông. Ảnh: VINFAST

Cuộc đua xe máy điện

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động. Từ các doanh nghiệp nội địa như VinFast, Dat Bike đến những thương hiệu quốc tế như Honda, Yamaha, nhiều hãng xe đồng loạt tung ra sản phẩm mới và thử nghiệm mô hình pin, trạm sạc.

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản dự báo trong tuần tới, dự kiến nhiệt độ trung bình trên toàn quốc ở Nhật Bản sẽ cao hơn so trung bình hằng năm, nên mùa hoa anh đào (trong ảnh) sẽ đến sớm.

Ngành xa xỉ mới

Ngành xa xỉ mới

Thay vì mua chiếc túi xách đắt tiền, một số người chọn kỳ nghỉ dưỡng ngắn ngày tại các điểm trị liệu hàng đầu thế giới để chăm sóc sức khỏe. Theo WWD, với nhóm khách hàng giàu có, sức sống và tuổi thọ mới là cốt lõi của ngành tiêu dùng xa xỉ.

Trao chứng nhận cho các đơn vị đồng hành tại Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội (Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội) theo mô hình “nhà nước định hướng - doanh nghiệp vận hành”.

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận cây giống tại Ngày hội yêu cây năm 2026.

Đầu năm trồng một cây xanh

Thay vì đi nhà sách, dạo phố, ghé siêu thị hoặc đơn giản là ngồi cà-phê trò chuyện cùng nhau như thường lệ, cuối tuần này, anh Phạm Phan Anh (38 tuổi, ở tại phường Phước Long, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định rủ con trai đến Công viên Gia Định nhận cây về trồng.

Thực phẩm chống ngán sau Tết

Những bữa tiệc cuối năm và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường tràn ngập đạm và chất béo, dễ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu và làm tăng áp lực lên hệ chuyển hóa.

Khu vực trang trí trước chợ Bến Thành thu hút nhiều người đến chụp ảnh trong dịp Tết Bính Ngọ.

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lập doanh thu kỷ lục

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù giá vé máy bay ở mức cao nhưng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lượng khách tham quan các điểm du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 4,3 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch ước đạt tới 12.150 tỷ đồng, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm 2025.

Bà Lê Thị Liễu vui mừng đón nhận căn nhà mới xây ở thôn Tân Hóa Bắc, xã Hòa Hội.

Xuân về trong những mái nhà Đại đoàn kết

Những ngày cuối năm, trên những buôn làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, không khí Tết càng thêm ấm áp bởi sự xuất hiện của những ngôi nhà Đại đoàn kết vừa kịp hoàn thành.

Người dân sắm Tết tại siêu thị mini 0 đồng của Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình”.

Ngày xuân thêm ấm

Tết Bính Ngọ 2026, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến chi gần 6.000 tỷ đồng để triển khai đồng loạt các hoạt động chăm lo cho người dân, tập trung hỗ trợ các hộ khó khăn, công nhân và người lao động trên địa bàn.

"Cơn sốt" bánh quy kiểu Dubai

"Cơn sốt" bánh quy kiểu Dubai

Bánh quy chocolate nhân hạt dẻ cười (trong ảnh) kiểu Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất- UAE)) đang tạo nên "cơn sốt" tại Hàn Quốc, khi nhiều người xếp hàng từ sáng sớm để có cơ hội mua bánh.

Pieter Mulier về với Versace

Pieter Mulier về với Versace

Không lâu sau khi Dario Vitale rời đi và Pieter Mulier cũng rời Alaïa, Versace vừa chính thức công bố Pieter Mulier (trong ảnh), là Giám đốc sáng tạo mới của thương hiệu. Sự công bố này đánh dấu một chương quan trọng trong quá trình tái cấu trúc của nhà mốt Italy dưới quyền sở hữu của Tập đoàn Prada.

Chó mèo được thả chơi tự do trong khuôn viên khách sạn.

Chăm sóc thú cưng sôi động dịp Tết

Mỗi dịp lễ Tết, bên cạnh câu chuyện vé tàu xe hay lịch trình du lịch, nhiều người nuôi thú cưng ở đô thị lại đối mặt với bài toán quen thuộc: Ai sẽ chăm “boss” khi chủ vắng nhà?

Trẻ em hân hoan đón chào những tấm lòng nhân ái của bà con miền xuôi gửi đến miền núi.

Chở Tết lên non

Càng gần về những ngày cuối năm, những chuyến xe mang hơi ấm mùa xuân của miền phố thị ngược nắng gió đến với các xã miền núi của TP Đà Nẵng càng nhộn nhịp hơn.

Hướng dẫn khách hàng cài đặt thẻ sim trên điện thoại. Ảnh: SONG ANH

Số di động gắn liền sinh trắc học khuôn mặt

Các nhà mạng di động đang tiến hành làm sạch thông tin thuê bao nhằm đồng bộ, xác thực dữ liệu thuê bao di động với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó mỗi lần thay đổi thiết bị sử dụng SIM, người dùng phải thực hiện xác thực sinh trắc học thông qua ứng dụng, website nhà mạng hoặc đến trực tiếp điểm giao dịch để kích hoạt.

Lộ thiên di tích đá có niên đại 11.000 năm

Lộ thiên di tích đá có niên đại 11.000 năm

Các nhà khảo cổ học tại tỉnh Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa phát hiện những tàn tích khảo cổ mới với các khối đá hình chữ “T” có niên đại khoảng 11.000 năm, tương tự các cột đá tại di chỉ Gobeklitepe nổi tiếng của nước này.

Áo dài cách tân kết hợp truyền thống và hiện đại được giới trẻ ưa chuộng.

Tết phải mặc áo dài

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí nhộn nhịp mua sắm cuối năm, áo dài tiếp tục được nhiều người chọn lựa như một trang phục phải có mỗi khi Tết đến xuân về. Sự sôi động của thị trường áo dài Tết cho thấy trang phục truyền thống này ngày càng được yêu thích trong nhịp sống đương đại.

Rau và hành Hương An được thương lái đến thu mua, phân loại ngay tại ruộng.

Rau, hành tăng tốc ra chợ

Sát Tết Nguyên đán, làng trồng rau, hành phường Hương An (TP Huế) bước vào vụ sản xuất cao điểm. Hành lá và các loại rau màu được tăng vụ, thu hoạch liên tục để kịp cung ứng cho thị trường Tết trong và ngoài địa bàn.

Một góc nội đô Hà Nội. Ảnh: NAM HẢI

Di dời dân nội đô để tái cấu trúc đô thị

Trong báo cáo các nội dung quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm gửi kỳ họp thứ 31 HĐND, UBND thành phố Hà Nội đề xuất trong 10 năm tới sẽ di dời khoảng 860 nghìn dân để tái cấu trúc đô thị tại các khu vực sông Hồng, hồ Tây, khu phố cổ và một số khu vực bên trong vành đai 3.