Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành phương án sắp xếp tổ chức bộ máy

Ban Chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW vừa thông báo kết luận về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy trước ngày 15/12.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy trước ngày 15/12.

Theo đó, ngày 9/12 Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì Phiên họp Ban Chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" (Ban Chỉ đạo).

Bộ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo kết luận như sau: Về công tác quản lý công chức, viên chức, tạm dừng việc tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức; bổ nhiệm, cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ cao hơn hoặc cho chủ trương kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ kể từ ngày 1/12 đến khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy của cơ quan, tổ chức, đơn vị và của Bộ.

Trường hợp thực sự cần thiết, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ căn cứ vào tình hình đội ngũ cán bộ và yêu cầu nhiệm vụ cụ thể để xem xét, quyết định đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ. Đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý do các đơn vị quyết định, tập thể lãnh đạo đơn vị cần rà soát chặt chẽ, kỹ lưỡng về cơ cấu, số lượng, nhân sự, yêu cầu nhiệm vụ cụ thể và báo cáo lãnh đạo Bộ phụ trách xem xét trước khi quyết định, bảo đảm thực hiện nghiêm chủ trương của Bộ Chính trị tại tại Công văn số 12400-CV/VPTW ngày 30/11/2024 của Văn phòng Trung ương Đảng.

Về định hướng sắp xếp tổ chức bộ máy tại Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Kết thúc hoạt động Ban cán sự đảng, lập Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo yêu cầu và kế hoạch của Bộ Chính trị.

Định hướng sắp xếp đối với các tổ chức hành chính: tiếp tục duy trì 2 Cục: Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn và Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai; tiếp tục duy trì 6 đơn vị tham mưu tổng hợp, sẽ hợp nhất với các đơn vị tương ứng của Bộ Tài nguyên và Môi trường bao gồm: Vụ Hợp tác quốc tế; Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ.

Hợp nhất Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính, đồng thời, hợp nhất với Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Hợp nhất Cục Thủy lợi và Cục Quản lý Xây dựng công trình thành Cục Quản lý và Xây dựng công trình Thủy lợi.

Hợp nhất Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật thành Cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật. Hợp nhất Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thành Cục Chăn nuôi-Thú y. Hợp nhất Cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm thành Cục Lâm nghiệp-Kiểm lâm.

Hợp nhất Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường thành Cục Thủy sản-Kiểm ngư.

Đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ: Tiếp tục duy trì 5 đơn vị có tên trong cơ cấu tổ chức của Bộ tại Nghị định số 105/2022/NĐ-CP, bao gồm: Viện Chiến lược và Chính sách Nông nghiệp nông thôn; Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Báo Nông nghiệp Việt Nam; Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp. Các đơn vị này sẽ hợp nhất với các đơn vị có chức năng tương ứng của Bộ Tài nguyên và Môi trường khi sáp nhập.

Tiếp tục duy trì Trung tâm Khuyến nông quốc gia là đơn vị sự nghiệp thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ.

Tiếp tục duy trì Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn theo hướng không thuộc cơ cấu tổ chức và thực hiện lộ trình sắp xếp phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập khác thuộc Bộ: tiếp tục nghiên cứu các phương án, sắp xếp, tổ chức lại trong quá trình hợp nhất hai Bộ để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đã phân công các đồng chí Thứ trưởng, Thành viên Ban Chỉ đạo chủ trì, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về hợp nhất các đơn vị theo định hướng sắp xếp.

Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ban cán sự đảng, Văn phòng Đảng ủy, Văn phòng Bộ và các đơn vị có liên quan Xây dựng Đề án thành lập Đảng bộ Bộ (sau khi hợp nhất); xây dựng quy chế làm việc, mối quan hệ công tác của Đảng ủy Bộ sau sắp xếp tổ chức của Bộ theo yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ban cán sự đảng và các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổ chức lấy ý kiến cán bộ chủ chốt của Bộ; tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo, Ban cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trình Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo của Chính phủ. Thời hạn hoàn thành trước ngày 15/12/2024.

Vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng Đề án hợp nhất Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ mới, bảo đảm phù hợp với yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo của Chính phủ; hoàn thành trước ngày 15/12/2024.

Vụ cũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền quyết định về chủ trương của Ban cán sự đảng, Bộ trưởng để tham mưu, xây dựng phương án sắp xếp, bố trí cán bộ đồng bộ với việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của Bộ, của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc Bộ.

Các đơn vị không thuộc diện sắp xếp, sáp nhập, tổ chức lại: chủ động rà soát, xây dựng Đề án sắp xếp, cơ cấu lại và giảm tổ chức bên trong để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo của Chính phủ. Dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị, hoàn thành trước ngày 15/12/2024.

Các đơn vị thuộc diện sắp xếp, sáp nhập, tổ chức lại: chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Đề án hợp nhất; sắp xếp, cơ cấu lại, giảm mạnh tổ chức bên trong để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn sau khi hợp nhất (kèm theo Dự thảo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới). Thời hạn hoàn thành các Đề án theo phương án hợp nhất trước ngày 13/12/2024.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.