Bế mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Việt Nam để lại dấu ấn đặc biệt

Tại Đối thoại Shangri-La, một điểm nhấn được giới quan sát quan tâm là lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu dẫn đề, cho thấy vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 và trả lời một số câu hỏi của đại biểu tham dự. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 và trả lời một số câu hỏi của đại biểu tham dự. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sau 3 ngày (từ 29-31/5) thảo luận sôi động với 6 phiên toàn thể và 3 phiên đặc biệt, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á, đã khép lại tại Singapore, trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường từ cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột kéo dài cho tới những thách thức an ninh phi truyền thống.

Một trong những điểm nhấn được giới quan sát đặc biệt quan tâm tại Đối thoại năm nay là lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự và có bài phát biểu dẫn đề quan trọng.

Theo đánh giá của nhiều học giả, nhà ngoại giao và chuyên gia quốc tế, sự hiện diện của người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam không chỉ phản ánh vị thế ngày càng nâng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, mà còn cho thấy vai trò ngày càng tích cực của Việt Nam trong các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực.

Tiến sĩ Bastian Giegerich, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La, nhận định bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra đúng vào thời điểm khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên như một chủ thể chiến lược mà nhiều đối tác mong muốn tìm hiểu và hợp tác nhằm thúc đẩy ổn định, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo các học giả, thông điệp nổi bật trong bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng niềm tin chiến lược, củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời tiếp tục đề cao vai trò trung tâm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc xử lý các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Những quan điểm này được đánh giá là phù hợp với yêu cầu cấp thiết hiện nay khi thế giới đang đứng trước nguy cơ phân cực và gia tăng đối đầu.

Không khí thảo luận tại Đối thoại Shangri-La năm nay cũng phản ánh rõ những quan ngại về môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng. Cuộc xung đột tại Trung Đông và những tác động đối với tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz đã trở thành một trong những chủ đề được nhiều đại biểu đề cập.

Bên cạnh đó là các vấn đề về cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, an ninh hàng hải, quản trị căng thẳng khu vực và tương lai của trật tự quốc tế.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại, Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth nhấn mạnh, chiến lược của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tiếp tục đặt khu vực này ở vị trí trung tâm trong chính sách đối ngoại và quốc phòng.

Ông cho rằng chính quyền Mỹ đang theo đuổi cách tiếp cận thực tế hơn, tập trung vào những lợi ích cụ thể với các đối tác thay vì các giá trị mang tính khái quát.

Một nội dung được nhiều đại biểu chia sẻ là tầm quan trọng của việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho rằng khi luật lệ được tôn trọng, các quốc gia vừa và nhỏ sẽ có tiếng nói và quyền tự quyết; ngược lại, nếu luật lệ bị thay thế bởi sức mạnh cường quyền thì chủ quyền sẽ trở thành đặc quyền của những nước mạnh hơn.

Quan điểm tương tự cũng được nhiều đại biểu từ các nước Trung Đông và châu Âu chia sẻ. Các ý kiến đều nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm tự do hàng hải, duy trì các tuyến giao thương quốc tế thông suốt và tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia bất kể quy mô lớn hay nhỏ.

Đáng chú ý, tại phiên thảo luận về các giải pháp cho hòa bình và ổn định khu vực, Tổng thống Timor Leste José Ramos-Horta đã dẫn lại một số nội dung trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, trong đó nhấn mạnh ngoại giao phòng ngừa cần được xem là một năng lực chiến lược thay vì chỉ là phản ứng khi khủng hoảng đã xảy ra.

Tổng thống Timor Leste cũng đề xuất cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với các quốc gia vừa và nhỏ, đó là tập trung nâng cao khả năng tự cường thông qua hợp tác về tài chính khí hậu, an ninh năng lượng và an ninh lương thực thay vì bị cuốn vào cạnh tranh giữa các cường quốc.

Đối với vấn đề Biển Đông, ông cho rằng, bên cạnh tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên có thể cân nhắc những sáng kiến mới nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác.

Trong ngày cuối cùng của Đối thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông cho rằng khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới, từ cạnh tranh địa chính trị đến các nguy cơ trên không gian mạng và sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo.

Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng, tăng cường kết nối với các đối tác trong khu vực và đề cao đối thoại như một công cụ quan trọng để duy trì hòa bình và ổn định.

Khép lại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, nhiều chuyên gia cho rằng thông điệp xuyên suốt của diễn đàn năm nay là nhu cầu cấp thiết phải củng cố lòng tin, tăng cường đối thoại và thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu ngày càng phức tạp.

Trong bức tranh đó, dấu ấn của Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật. Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lần đầu tiên có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á không chỉ thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vị thế và vai trò của Việt Nam, mà còn khẳng định hình ảnh một Việt Nam chủ động, tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Vườn hoa ASEAN, thuộc khu thành cổ Intramuros, Thủ đô Manila. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Philippines

Ngay khi đến Thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines, chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Vườn hoa ASEAN, thuộc khu thành cổ Intramuros, Thủ đô Manila.

Chi bộ Trường trung học phổ thông Hoàng Diệu thực hiện tốt công tác phát triển Đảng là học sinh những năm qua tại Đồng Nai.

Đồng Nai kết nạp 684 học sinh ưu tú vào Đảng

Ngày 31/5, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Đồng Nai cho biết, từ đầu năm 2026 đến nay các trường trung học phổ thông trên địa bàn đã phát triển 684 đảng viên trẻ là học sinh ưu tú có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 và trả lời một số câu hỏi của đại biểu tham dự. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và giới nghiên cứu quốc tế.

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp về kết quả xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội và tiến độ chuẩn bị các dự án luật, nghị quyết dự kiến trình Quốc hội trong năm 2026, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thí điểm chấm KPI trong công tác xây dựng pháp luật.

Tạo chuyển biến trong tư duy xây dựng pháp luật

Với mục tiêu tăng trưởng hai con số, thể chế được xác định là khâu then chốt mang tính quyết định của Việt Nam. Việc hoàn thiện thể chế đồng bộ sẽ tạo hành lang thông thoáng cho "cỗ xe kinh tế" nước ta tăng tốc, bứt phá.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho rằng cần hình thành chuỗi hạ tầng công nghiệp đồng bộ từ khai thác, chế biến đến sử dụng đất hiếm (Ảnh: VGP/Phương Nguyên)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Vừa qua, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm việc với Bộ Công thương, các bộ, ngành liên quan để nghe báo cáo, đóng góp ý kiến cho dự thảo chiến lược quốc gia về đất hiếm đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp chính quyền, các đoàn thể chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ gia đình khó khăn trên địa bàn.

Giữ vững lòng dân nơi phên giậu Tổ quốc

Giữa trùng điệp núi rừng phía tây Nghệ An, chúng tôi theo Quốc lộ 7 lên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, nơi biên cương giáp nước bạn Lào. Từ những năm tháng chiến tranh đến hôm nay, biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã gắn bó với đồng bào, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Phu nhân Ngô Phương Ly thăm lớp học Lạc Hồng vào sáng 30/5.

Gìn giữ và thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam-Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, sáng 30/5, bà Ngô Phương Ly - Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - đã thăm cô, trò của lớp tiếng Việt Lạc Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trả lời phỏng vấn của phóng viên Reuters bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại, trong đó khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn để cùng giải quyết những vấn đề quan trọng, thiết yếu.

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách dành cho người Việt Nam ở nước ngoài

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách dành cho người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào, trong đó có nhiều chuyên gia, trí thức người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore.

Anh Nguyễn Phạm Hoàng Nguyên (ngoài cùng bên trái) tại sự kiện đón Năm mới do Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tổ chức.

Kiều bào kỳ vọng vào những bước tiến mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam-Philippines

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ là một sự kiện ngoại giao quan trọng, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với cộng đồng người Việt ở Philippines. Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước dành cho kiều bào đang sinh sống xa quê hương, đất nước.

[Video] Thời sự 24h ngày 30/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng kiến tạo một châu Á-Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn

[Video] Thời sự 24h ngày 30/5/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng kiến tạo một châu Á-Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23; Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình đổi vàng qua bất động sản của Vinhomes; Hà Nội đổi phương án, dự kiến chưa cấm xe máy xăng ở vùng lõi Hoàn Kiếm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục đoàn kết, phát triển, hướng về quê hương

Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, chiều 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào, chuyên gia, trí thức Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Jonathan Yap, Tổng Giám đốc Tập đoàn CapitaLand. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chương trình thăm cấp Nhà nước tới Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La 2026, chiều 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.

Các đồng chí chủ trì họp báo.

9.950 phạm nhân được đặc xá năm 2026

Ngày 26/5, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đặc xá năm 2026 tiếp tục thể hiện chính sách nhân đạo, giúp người phạm tội tái hòa nhập cộng đồng, góp phần phát triển đất nước.