Bắt đối tượng tổ chức mang thai hộ với giá 850 triệu đồng/lượt

Ngày 20-4, Công an TP Nam Định cho biết, vừa triệt phá một đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, bắt giữ hai đối tượng gồm Bùi Thị Hiền (SN 1988, trú tại số 63, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) và Khổng Thị Lan (SN 1987, quê ở xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái).

Hai đối tượng Bùi Thị Hiền (trái) và Khổng Thị Lan tại cơ quan điều tra.
Hai đối tượng Bùi Thị Hiền (trái) và Khổng Thị Lan tại cơ quan điều tra.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, nắm bắt được nhu cầu của những người hiếm muộn trên mạng xã hội, Bùi Thị Hiền bắt đầu nảy sinh ý định tổ chức đường dây mang thai hộ để trục lợi bất chính. Sau khi tìm kiếm, lôi kéo được những phụ nữ chấp nhận “đẻ thuê”, Hiền đứng ra kết nối, giao dịch với giá 850 triệu đồng mỗi lần mang thai hộ. Trong đó, người “đẻ thuê” được Hiền trả cho 250 triệu đồng.

Khi các bên đã chấp nhận giao dịch, Hiền đưa những phụ nữ mang thai hộ tới các bệnh viện để xét nghiệm, cấy phôi thai dưới vỏ bọc là mẹ đơn thân đi xin phôi để có con. Sau đó, những người này được Hiền đưa về chăm sóc tại nhà mình ở tổ 29, phố Thành Nam, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định.

Trong vụ án này, lực lượng chức năng xác định Bùi Thị Hiền là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, còn Khổng Thị Lan giúp sức, tiếp tay cho hành vi phạm pháp của Hiền. Lan được Hiền “giao nhiệm vụ” lên mạng xã hội, truy cập vào các hội nhóm liên quan chủ đề mang thai hộ để tìm kiếm những cô gái trẻ muốn kiếm tiền bằng cách này. Cứ tìm được một người, Lan được Hiền trả 10 triệu đồng, và thêm 10 triệu đồng nữa cho “công” chăm sóc mỗi trường hợp thụ thai, sinh em bé.

Tại thời điểm bị bắt, Hiền và Lan đang “nuôi” và chăm sóc chín phụ nữ mang thai hộ, trong đó có ba người đã mang thai từ 12 đến 16 tuần tuổi.

Công an TP Nam Định đang tiếp tục xác minh, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự tại điều 187, hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với mức phạt tương ứng như sau:

- Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

- Trường hợp tổ chức mang thai hộ đối với hai người trở lên, hoặc phạm tội hai lần trở lên, hoặc lợi dụng danh nghĩa của cơ quan tổ chức, hoặc tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

- Hình phạt bổ sung: bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Có thể bạn quan tâm

Công an Đà Nẵng khởi tố các đối tượng liên quan đến vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây buôn lậu tôm hùm giống qua đường hàng không trị giá gần 6,8 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt phá thành công chuyên án “1225T”, đấu tranh làm rõ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với thủ đoạn tinh vi, có tổ chức chặt chẽ.

Cơ quan điều tra triệu tập nhiều đối tượng liên quan đến 2 tụ điểm này. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng cơ sở spa, massage trong các khách sạn lớn

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, rạng sáng 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Công an các phường Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê đồng loạt triệt xóa 2 tụ điểm mại dâm núp bóng hoạt động spa, massage tại các khách sạn lớn trên địa bàn.  

Hội đồng xét xử tuyên án.

Hậu “Pháo” bị tuyên mức án 11 năm tù

Sáng 10/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án với cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “Pháo”) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại sân bay Nha Trang cũ, tỉnh Khánh Hòa.

Trụ sở Bộ Tư pháp.

15 dấu ấn đột phá của Ngành Tư pháp năm 2025

Bộ trưởng Tư pháp vừa ký Quyết định phê duyệt và công bố 15 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp năm 2025. Đây cũng chính là những dấu ấn đột phá của ngành Tư pháp trong thời điểm đất nước có nhiều thay đổi để vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Phạm Thị Hồng G, Hoàng Văn H và Nguyễn Văn T. (Ảnh: Công an tỉnh Thái Nguyên)

Điều tra làm rõ trục lợi nhà ở xã hội tại Thái Nguyên

Điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân (Thái Nguyên), Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với 3 bị can.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với Hồ sơ Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Y tế; đại diện các Ủy ban của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề hơn 10 tỷ đồng

Tối 8/1, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng vừa đấu tranh triệt phá đường dây “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc” do Nguyễn Văn Công (sinh năm 1986, trú phường Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) cầm đầu, hoạt động dưới hình thức ghi số đề với quy mô đặc biệt lớn.