Bão Melissa suy yếu sau khi tàn phá Jamaica, Liên hợp quốc huy động viện trợ nhân đạo khẩn cấp

Ngày 28/10, bão Melissa - một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, đã tàn phá Jamaica với cường độ bão cấp 5, cấp cao nhất trên thang bão Saffir-Simpson. Cơn bão hiện đã suy yếu xuống cấp 3 và đang tiến về Cuba.

Một trạm xăng ở thành phố Montego Bay, Jamaica bị hư hại do bão Melissa. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Một trạm xăng ở thành phố Montego Bay, Jamaica bị hư hại do bão Melissa. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Với sức gió lên tới 300km/giờ, bão Melissa mang theo mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho Jamaica, quật đổ nhiều cây cối và gây mất điện trên diện rộng.

Thủ tướng Jamaica Andrew Holness đã tuyên bố toàn quốc là khu vực thảm họa, kêu gọi người dân "tuyệt đối không ra khỏi nơi trú ẩn" do nguy cơ lở đất và ngập lụt nghiêm trọng.

Ông cho biết, nhiều bệnh viện, cầu đường và khu dân cư ở miền tây nam, đặc biệt là tại Saint Elizabeth đã bị nước nhấn chìm, gọi đây là "thiệt hại nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Jamaica".

Chính phủ Jamaica xác nhận ít nhất 3 người thiệt mạng tại nước này, đưa tổng số người thiệt mạng do bão Melisa trong khu vực Caribe (gồm Haiti, Cộng hòa Dominicana và Jamaica) lên 7 người. Nhiều vùng nông nghiệp trọng điểm bị tàn phá nặng, trong đó Saint Elizabeth được mệnh danh là "vựa nông sản của đất nước", gần như mất trắng.

Hệ thống điện và viễn thông trên phần lớn đảo bị tê liệt, nhiều khu dân cư mất liên lạc hoàn toàn. Khoảng 25.000 du khách đang mắc kẹt tại các khu nghỉ dưỡng, trong khi lũ quét và nước biển dâng đang cô lập nhiều cộng đồng dân cư.

Bộ trưởng Môi trường Jamaica nhận định tác động của bão Melissa "mang tính hủy diệt", khiến hạ tầng y tế, giao thông và nông nghiệp "bị tàn phá nghiêm trọng". Chính quyền cũng cảnh báo người dân cảnh giác với cá sấu có thể trôi dạt vào khu dân cư do mưa lớn và lũ.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, tâm bão Melissa hiện di chuyển về hướng bắc-đông bắc, mỗi giờ đi được 13km. Dù sức gió đã giảm xuống khoảng 230 km/giờ, Melissa vẫn được đánh giá là "cực kỳ nguy hiểm", có thể gây lũ quét, sạt lở đất, triều cường kèm theo những đợt sóng lớn khi đi qua Cuba và Bahamas trong 1 đến 2 ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Liên hợp quốc đã kích hoạt Cơ chế Hành động dự phòng để hỗ trợ Cuba và Jamaica ứng phó sau bão. Tại Cuba, hơn 100 tấn gạo, máy lọc nước, nhiên liệu và bộ dụng cụ vệ sinh cho 6.500 người đang được vận chuyển khẩn cấp tới các tỉnh Villa Clara và Holguín.

Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Cuba cho biết, khoảng 650.000 người dân Cuba đã được sơ tán, đồng thời ước tính hàng triệu người có thể bị ảnh hưởng gián tiếp do gián đoạn giao thông và chuỗi cung ứng lương thực.

Tại Jamaica, Liên hợp quốc đang lên kế hoạch không vận 2.000 bộ cứu trợ từ kho dự trữ nhân đạo ở Barbados ngay khi điều kiện bay cho phép. Hội Chữ thập Đỏ Jamaica cũng đang phân phối nước uống và vật dụng vệ sinh cho người dân trong vùng bị cô lập.

Các chuyên gia khí hậu quốc tế cho rằng Melissa là minh chứng rõ rệt của biến đổi khí hậu toàn cầu, với nhiệt độ mặt biển tăng cao và không khí ẩm hơn đã "tiếp sức" cho cơn bão duy trì sức mạnh kỷ lục suốt nhiều ngày.

Nhà khoa học khí hậu Daniel Gilford nhận định: "Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang khiến mọi yếu tố tồi tệ nhất của bão Melissa trở nên khủng khiếp hơn - từ mưa cực đoan đến lũ quét và tốc độ gió".

Melissa được xếp vào nhóm những cơn bão có sức tàn phá ngang hoặc vượt so với các siêu bão lịch sử như Katrina (năm 2005), Maria (năm 2017) hay Harvey (năm 2017).

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tiếp kiến Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, bền vững trong giai đoạn mới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi sâu sắc tình đoàn kết đặc biệt và sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa mà Cuba đã dành cho Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, từ đấu tranh giành độc lập đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả

Với nền tảng vững chắc của tình hữu nghị gắn bó keo sơn được tôi luyện và thử thách trong 65 năm qua, với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân và phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của hai nước.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo hai nước đã tiến hành nghi thức động thổ Dự án Nhà máy điện mặt trời “Vista Alegre”. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba và khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời tại Cuba

Ngày 2/12, tại thị trấn Juraco, huyện Vista Alegre, tỉnh Mayabeque, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2025) và lễ khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời - món quà của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.