Bão Melissa suy yếu sau khi tàn phá Jamaica, Liên hợp quốc huy động viện trợ nhân đạo khẩn cấp

Ngày 28/10, bão Melissa - một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, đã tàn phá Jamaica với cường độ bão cấp 5, cấp cao nhất trên thang bão Saffir-Simpson. Cơn bão hiện đã suy yếu xuống cấp 3 và đang tiến về Cuba.

Một trạm xăng ở thành phố Montego Bay, Jamaica bị hư hại do bão Melissa. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Một trạm xăng ở thành phố Montego Bay, Jamaica bị hư hại do bão Melissa. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Với sức gió lên tới 300km/giờ, bão Melissa mang theo mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho Jamaica, quật đổ nhiều cây cối và gây mất điện trên diện rộng.

Thủ tướng Jamaica Andrew Holness đã tuyên bố toàn quốc là khu vực thảm họa, kêu gọi người dân "tuyệt đối không ra khỏi nơi trú ẩn" do nguy cơ lở đất và ngập lụt nghiêm trọng.

Ông cho biết, nhiều bệnh viện, cầu đường và khu dân cư ở miền tây nam, đặc biệt là tại Saint Elizabeth đã bị nước nhấn chìm, gọi đây là "thiệt hại nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Jamaica".

Chính phủ Jamaica xác nhận ít nhất 3 người thiệt mạng tại nước này, đưa tổng số người thiệt mạng do bão Melisa trong khu vực Caribe (gồm Haiti, Cộng hòa Dominicana và Jamaica) lên 7 người. Nhiều vùng nông nghiệp trọng điểm bị tàn phá nặng, trong đó Saint Elizabeth được mệnh danh là "vựa nông sản của đất nước", gần như mất trắng.

Hệ thống điện và viễn thông trên phần lớn đảo bị tê liệt, nhiều khu dân cư mất liên lạc hoàn toàn. Khoảng 25.000 du khách đang mắc kẹt tại các khu nghỉ dưỡng, trong khi lũ quét và nước biển dâng đang cô lập nhiều cộng đồng dân cư.

Bộ trưởng Môi trường Jamaica nhận định tác động của bão Melissa "mang tính hủy diệt", khiến hạ tầng y tế, giao thông và nông nghiệp "bị tàn phá nghiêm trọng". Chính quyền cũng cảnh báo người dân cảnh giác với cá sấu có thể trôi dạt vào khu dân cư do mưa lớn và lũ.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, tâm bão Melissa hiện di chuyển về hướng bắc-đông bắc, mỗi giờ đi được 13km. Dù sức gió đã giảm xuống khoảng 230 km/giờ, Melissa vẫn được đánh giá là "cực kỳ nguy hiểm", có thể gây lũ quét, sạt lở đất, triều cường kèm theo những đợt sóng lớn khi đi qua Cuba và Bahamas trong 1 đến 2 ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Liên hợp quốc đã kích hoạt Cơ chế Hành động dự phòng để hỗ trợ Cuba và Jamaica ứng phó sau bão. Tại Cuba, hơn 100 tấn gạo, máy lọc nước, nhiên liệu và bộ dụng cụ vệ sinh cho 6.500 người đang được vận chuyển khẩn cấp tới các tỉnh Villa Clara và Holguín.

Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Cuba cho biết, khoảng 650.000 người dân Cuba đã được sơ tán, đồng thời ước tính hàng triệu người có thể bị ảnh hưởng gián tiếp do gián đoạn giao thông và chuỗi cung ứng lương thực.

Tại Jamaica, Liên hợp quốc đang lên kế hoạch không vận 2.000 bộ cứu trợ từ kho dự trữ nhân đạo ở Barbados ngay khi điều kiện bay cho phép. Hội Chữ thập Đỏ Jamaica cũng đang phân phối nước uống và vật dụng vệ sinh cho người dân trong vùng bị cô lập.

Các chuyên gia khí hậu quốc tế cho rằng Melissa là minh chứng rõ rệt của biến đổi khí hậu toàn cầu, với nhiệt độ mặt biển tăng cao và không khí ẩm hơn đã "tiếp sức" cho cơn bão duy trì sức mạnh kỷ lục suốt nhiều ngày.

Nhà khoa học khí hậu Daniel Gilford nhận định: "Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang khiến mọi yếu tố tồi tệ nhất của bão Melissa trở nên khủng khiếp hơn - từ mưa cực đoan đến lũ quét và tốc độ gió".

Melissa được xếp vào nhóm những cơn bão có sức tàn phá ngang hoặc vượt so với các siêu bão lịch sử như Katrina (năm 2005), Maria (năm 2017) hay Harvey (năm 2017).

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.