Bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Có lẽ chưa khi nào bữa ăn bán trú cho trẻ tại các cơ sở giáo dục lại gây nhiều âu lo cho các phụ huynh như thời gian gần đây. Hàng loạt “bất thường”, sai phạm được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy nỗi băn khoăn đó hoàn toàn có cơ sở.

Không lo lắng sao được khi cha mẹ đóng tiền đầy đủ mà bữa ăn trưa của con ở trường chỉ có một miếng cá nhỏ, vài cọng rau và chút nước canh lõng bõng. Không sợ hãi sao được khi tận mắt chứng kiến nhà bếp của trường luộc gà còn nguyên diều, cuống họng cho trẻ ăn; thậm chí có nơi phát hiện cả dòi trong khay thức ăn...

Không kiểm soát tốt nguồn thực phẩm dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc tập thể tại trường học. Bên cạnh đó còn là nỗi lo lắng về sự lơ là trong công tác quản lý, tạo ra những lỗ hổng trong kiểm soát chất lượng bữa ăn, là tình trạng bớt xén tiền ăn của học sinh… Các sai phạm như vậy đã bị phát hiện, xử lý nhưng dường như không đủ sức răn đe, cho nên cứ tái diễn ở một số cơ sở giáo dục khác.

Điều khiến dư luận bức xúc là hầu hết những bất cập trong bữa ăn bán trú cho học sinh bị phát giác bởi chính các bậc phụ huynh. Có phụ huynh vì lo lắng an toàn cho sức khỏe của con em mình, đã tổ chức “mật phục” và phát hiện xe cung cấp thực phẩm cho đơn vị chế biến bữa trưa học sinh chuyển đến cả những rau, củ quả sắp thối rữa, nhiều quả trứng ung, dập hỏng. Dù việc giám sát, phát hiện của phụ huynh thời gian qua là mang tính nhỏ lẻ, tự phát, song nếu không có sự phát hiện kịp thời này thì không ít học sinh còn phải tiếp tục ăn những bữa ăn thiếu an toàn do được chế biến từ những nguyên liệu không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Câu hỏi đặt ra là ai chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng bữa ăn cũng như khẩu phần của học sinh? Theo quy định, nguyên tắc quản lý bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục phải có sự kiểm tra, giám sát của ba bên: nhà trường, phụ huynh, y tế; tuy nhiên trên thực tế không phải cơ sở giáo dục nào cũng thực hiện nghiêm túc. Công tác thanh tra, kiểm tra thời gian qua cho thấy một số trường vẫn có sổ theo dõi bữa ăn hằng tuần nhưng chỉ là hình thức, trên thực tế hầu như "khoán trắng" cho đơn vị cung cấp bữa ăn.

Với không ít học sinh, bữa ăn ở trường là nỗi ám ảnh. Sự thiếu đa dạng trong thực đơn, cách chế biến đơn điệu, thức ăn nguội lạnh,… đã biến những bữa ăn nhàm chán. Chăm sóc nuôi dạy trẻ phát triển lành mạnh là nhiệm vụ của ngành giáo dục và toàn xã hội, trong đó có chăm sóc sức khỏe. Do đó, bữa ăn bán trú của học sinh cần được các cơ quan chức năng, ngành giáo dục mà cụ thể là các trường học sớm có giải pháp quản lý, kiểm soát, nghiêm khắc xử lý những sai phạm.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.