Bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Có lẽ chưa khi nào bữa ăn bán trú cho trẻ tại các cơ sở giáo dục lại gây nhiều âu lo cho các phụ huynh như thời gian gần đây. Hàng loạt “bất thường”, sai phạm được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy nỗi băn khoăn đó hoàn toàn có cơ sở.

Không lo lắng sao được khi cha mẹ đóng tiền đầy đủ mà bữa ăn trưa của con ở trường chỉ có một miếng cá nhỏ, vài cọng rau và chút nước canh lõng bõng. Không sợ hãi sao được khi tận mắt chứng kiến nhà bếp của trường luộc gà còn nguyên diều, cuống họng cho trẻ ăn; thậm chí có nơi phát hiện cả dòi trong khay thức ăn...

Không kiểm soát tốt nguồn thực phẩm dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc tập thể tại trường học. Bên cạnh đó còn là nỗi lo lắng về sự lơ là trong công tác quản lý, tạo ra những lỗ hổng trong kiểm soát chất lượng bữa ăn, là tình trạng bớt xén tiền ăn của học sinh… Các sai phạm như vậy đã bị phát hiện, xử lý nhưng dường như không đủ sức răn đe, cho nên cứ tái diễn ở một số cơ sở giáo dục khác.

Điều khiến dư luận bức xúc là hầu hết những bất cập trong bữa ăn bán trú cho học sinh bị phát giác bởi chính các bậc phụ huynh. Có phụ huynh vì lo lắng an toàn cho sức khỏe của con em mình, đã tổ chức “mật phục” và phát hiện xe cung cấp thực phẩm cho đơn vị chế biến bữa trưa học sinh chuyển đến cả những rau, củ quả sắp thối rữa, nhiều quả trứng ung, dập hỏng. Dù việc giám sát, phát hiện của phụ huynh thời gian qua là mang tính nhỏ lẻ, tự phát, song nếu không có sự phát hiện kịp thời này thì không ít học sinh còn phải tiếp tục ăn những bữa ăn thiếu an toàn do được chế biến từ những nguyên liệu không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Câu hỏi đặt ra là ai chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng bữa ăn cũng như khẩu phần của học sinh? Theo quy định, nguyên tắc quản lý bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục phải có sự kiểm tra, giám sát của ba bên: nhà trường, phụ huynh, y tế; tuy nhiên trên thực tế không phải cơ sở giáo dục nào cũng thực hiện nghiêm túc. Công tác thanh tra, kiểm tra thời gian qua cho thấy một số trường vẫn có sổ theo dõi bữa ăn hằng tuần nhưng chỉ là hình thức, trên thực tế hầu như "khoán trắng" cho đơn vị cung cấp bữa ăn.

Với không ít học sinh, bữa ăn ở trường là nỗi ám ảnh. Sự thiếu đa dạng trong thực đơn, cách chế biến đơn điệu, thức ăn nguội lạnh,… đã biến những bữa ăn nhàm chán. Chăm sóc nuôi dạy trẻ phát triển lành mạnh là nhiệm vụ của ngành giáo dục và toàn xã hội, trong đó có chăm sóc sức khỏe. Do đó, bữa ăn bán trú của học sinh cần được các cơ quan chức năng, ngành giáo dục mà cụ thể là các trường học sớm có giải pháp quản lý, kiểm soát, nghiêm khắc xử lý những sai phạm.

Có thể bạn quan tâm

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.