Bangladesh: Thủ tướng được chỉ định Muhammad Yunus về nước

Chiều 8/8 (giờ địa phương), Thủ tướng được chỉ định của Bangladesh, ông Muhammad Yunus (84 tuổi) đã từ Dubai trở về thủ đô Dhaka.
Ông Muhammad Yunus về tới sân bay quốc tế Hazarat Shahjalal tại Dhaka, Bangladesh, ngày 8/8/2024. (Ảnh: Reuters)
Ông Muhammad Yunus về tới sân bay quốc tế Hazarat Shahjalal tại Dhaka, Bangladesh, ngày 8/8/2024. (Ảnh: Reuters)

Tại sân bay, ông Yunus được Tư lệnh lục quân Bangladesh Waker-Uz-Zaman và các điều phối viên của phong trào Sinh viên Chống phân biệt đối xử chào đón.

Trước đó, ông Waker-Uz-Zaman cho biết, chính phủ lâm thời của Bangladesh do ông Muhammad Yunus đứng đầu có thể sẽ tuyên thệ vào tối 8/8. Trong cuộc họp báo tại Dhaka hôm qua, ông Waker-Uz-Zaman thông tin, hội đồng cố vấn có thể gồm 15 thành viên.

Theo hãng tin Reuters, ông Yunus sẽ tuyên thệ là người đứng đầu hội đồng cố vấn vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 8/8 (giờ GMT) tại Phủ Tổng thống.

Ông Yunus được trao giải Nobel Hòa bình năm 2006 vì đã thành lập một ngân hàng đi tiên phong trong cuộc chiến chống đói nghèo thông qua các khoản vay nhỏ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu năm nay, ông đã sang Pháp trong thời gian chờ kháng cáo phán quyết 6 tháng tù giam của một tòa cấp thấp liên quan đến vấn đề lao động. Ngày 7/8, tòa án cấp cao hơn đã tuyên ông Yunus trắng án.

Biểu tình bạo lực kéo dài nhiều tuần qua tại Bangladesh đã khiến ít nhất 455 người thiệt mạng. Sau khi Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức và rời khỏi đất nước, Tổng thống Mohammed Shahabuddin đã giải tán Quốc hội và chỉ định ông Yunus đứng ra thành lập chính phủ lâm thời theo yêu cầu của các lãnh đạo sinh viên và cựu đảng đối lập đảng Dân tộc Bangladesh (BNP).

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.