Bàn biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Ngày 21/4, Chủ tịch Quốc hội nước ta và Lãnh đạo Cấp cao Cuba trao đổi các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, trong đó có việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương; tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Đại tướng Raúl Castro Ruz tại buổi hội kiến. (Ảnh: DOÃN TẤN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Đại tướng Raúl Castro Ruz tại buổi hội kiến. (Ảnh: DOÃN TẤN)

Theo đó, chiều 20/4 (giờ địa phương), tại Cung Cách mạng Cuba ở Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.

Tại cuộc hội kiến, Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần đầu tiên thăm chính thức Cuba trên cương vị mới, đặc biệt là Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Cuba ngay sau khi Cuba tổ chức Tổng tuyển cử thành công Quốc hội khóa X nhiệm kỳ 2023-2028 và hoàn tất quá trình kiện toàn Ban Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ mới.

Lãnh đạo Cuba nhấn mạnh chuyến thăm vào đúng thời điểm này đã thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt giữa hai nước, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với sự nghiệp Cách mạng của nhân dân Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel. (Ảnh: DOÃN TẤN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel. (Ảnh: DOÃN TẤN)

Lãnh đạo Cuba đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp đặc biệt đầu tiên của Quốc hội Cuba khóa X, thể hiện sự chân thành, hữu nghị, quan hệ đặc biệt đoàn kết, thủy chung giữa hai nước; cho rằng thành phần đoàn và chương trình hoạt động tại Cuba mang nhiều ý nghĩa và thể hiện tính toàn diện trong quan hệ hợp tác giữa hai nước; khẳng định chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước.

Đại tướng Raúl Castro cho biết luôn theo dõi và vui mừng trước những bước phát triển của đất nước Việt Nam, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện thành công các mục tiêu đề ra tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn nhất từ châu Á-Thái Bình Dương của Cuba.

Xúc động chia sẻ kỷ niệm không bao giờ quên khi đến Việt Nam năm 1966 và được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Raúl Castro Ruz khẳng định cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam luôn là nguồn cổ vũ to lớn và công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam là hình mẫu đối với Cuba; nhất trí hai bên cần tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt do các lãnh tụ Hồ Chí Minh và Fidel Castro đặt nền móng và truyền lại cho các thế hệ sau.

Sau khi Đại tướng Raul Castro ôn lại những kỷ niệm trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cuba của đồng chí Nguyễn Phú Trọng vào năm 2018, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chia sẻ sự xúc động đặc biệt khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Việt Nam năm 2018.

Lãnh đạo Cuba chuyển lời thăm hỏi đoàn kết, anh em đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam trong việc hỗ trợ bảo đảm an ninh lương thực cho Cuba, Lãnh đạo Cuba đánh giá cao hai dự án nông nghiệp về thủy sản và ngô lai cho Cuba, cũng như các dự án đầu tư tại Đặc khu kinh tế Mariel và các địa phương khác của Cuba; khẳng định Đảng, Nhà nước Cuba luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại Cuba.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai và nhà đầu tư lớn nhất từ châu Á-Thái Bình Dương của Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Cuba tươi đẹp và chân thành cảm ơn sự đón tiếp “như anh em một nhà” mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Đoàn; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết, chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Lãnh đạo Cuba cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng thông báo với Đại tướng Raúl Castro nội dung các cuộc hội đàm, gặp gỡ trong khuôn khổ chuyến thăm với nhiều nội dung sâu rộng và kết quả thực chất.

Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương của hai nước cũng có nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi cụ thể. Ngoài ra, hai bên cũng ký các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nghị viện, xây dựng, nông nghiệp…, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa.

Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Cuba trong công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước, chống bao vây, cấm vận; tiếp tục hỗ trợ Cuba về lương thực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm vùng giải phóng tại Quảng Trị của Lãnh tụ Fidel Castro (tháng 9/1973) và 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền nam Việt Nam (tháng 9/1963) sẽ được tổ chức tại Cuba và Việt Nam, là dịp để hai nước cùng tôn vinh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đoàn kết thủy chung giữa Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi sát tình hình Cuba; chia sẻ khó khăn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đang phải đối mặt; khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chính nghĩa của Cuba; Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Cuba trong công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước, chống bao vây, cấm vận; tiếp tục hỗ trợ Cuba về lương thực.

Chủ tịch Quốc hội nước ta cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và thân tình mà đồng chí Đại tướng và các đồng chí Lãnh đạo Cuba dành cho Đoàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong đón Đại tướng Raul Castro và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel trở lại thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tham vấn, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Cuba là thành viên, nhất là tại Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Học viện Lục quân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Gần 68.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng; Cao tốc Cam Lộ - La Sơn cấm xe lưu thông ban đêm từ 10/7.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật đã ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW ngày 6/7 về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Đại tướng Phan Văn Giang trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất do Chủ tịch nước tặng Học viện Lục quân tại lễ kỷ niệm.

Học viện Lục quân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất

Sáng 7/7, tại phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Học viện Lục quân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống (7/7/1946-7/7/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng dự và phát biểu.

[Video] Điểm tựa của đội cứu nạn cứu hộ động đất tại Venezuela

[Video] Điểm tựa của đội cứu nạn cứu hộ động đất tại Venezuela

Những ngày qua đoàn công tác của Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hỗ trợ tìm kiếm hàng chục nạn nhân. Song ít ai biết rằng phía sau những mũi tiến công tinh nhuệ trên hiện trường là một mặt trận thầm lặng nhưng có ý nghĩa sống còn đó là công tác hậu cần.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phương, Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phương làm Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Minh Phương, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bí thư Đảng ủy Trường đại học Y-Dược Cần Thơ giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Y-Dược Cần Thơ. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 6/7.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Kết quả thực hiện Chiến dịch 45 ngày đêm là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân và người đứng đầu

Kết quả thực hiện chiến dịch phải được lượng hóa kết quả cụ thể của từng dự án, từng cơ quan, đơn vị, địa phương; lấy kết quả giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện các dự án làm một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương

Lãnh đạo xã Định Hòa trao quyết định kết nạp đảng cho Đại Đức Danh Minh Tuấn, đảng viên chi bộ ấp Hòa Hớn, xã Định Hòa.

“Gieo hạt giống đỏ” vùng đồng bào Khmer xã Định Hòa

Với đặc thù có hơn 55% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, Đảng ủy xã Định Hòa, tỉnh An Giang xác định phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số không chỉ là nhiệm vụ tổ chức then chốt, mà còn là giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị và thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân từ gốc rễ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Tạo giá trị mới từ bộ máy mới

Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp nhìn lại những kết quả bước đầu; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai. 

Đào tạo các thủ tục liên thông tại Tổ dân phố số 4, phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: THÁI HÒA)

Củng cố vững chắc nền tảng từ thôn, tổ dân phố

Thôn, tổ dân phố là cấp gần dân nhất, là cấp trực tiếp tổ chức thực thi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời là nơi kiểm nghiệm hiệu quả quản trị, củng cố niềm tin xã hội và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW ngày 4/7/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

[Video] Thời sự 24h ngày 6/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm và làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng; Việt Nam trong nhóm 5 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu.