ASEAN-Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Tại cuộc họp lần thứ 24 của Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (JCC) vừa kết thúc, hai bên đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại cuộc gặp ở Jakarta ngày 22/2/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại cuộc gặp ở Jakarta ngày 22/2/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Đại diện thường trực Myanmar tại ASEAN Aung Myo Myint và Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hou Yanqi đồng chủ trì cuộc họp, với sự tham dự của đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh Michael Tene.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi quan điểm về những diễn biến tại ASEAN và Trung Quốc, đồng thời thảo luận về những tiến triển hợp tác không ngừng trong năm vừa qua.

Hai bên cũng trao đổi về các tiến bộ đáng chú ý đã đạt được trong nhiều lĩnh vực thuộc Kế hoạch hành động ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2021-2025 và Phụ lục nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc (CSP), đặc biệt là trong đối thoại và hợp tác chính trị, an ninh phi truyền thống, thương mại và đầu tư, thực phẩm và nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, an ninh mạng, kinh tế số, du lịch, giáo dục, y tế công cộng, văn hóa và thông tin, truyền thông, môi trường và phát triển bền vững.

Hai bên cũng thảo luận về chủ đề hợp tác năm nay “Năm phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực ASEAN-Trung Quốc”, ghi nhận đề xuất của Trung Quốc về các dự án và hoạt động sẽ được tiến hành trong cả năm.

Hai bên mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực để góp phần xây dựng một khu vực bền vững và tự cường hơn.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ CSP.

Một số lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác thực chất hơn, có ý nghĩa hơn và cùng có lợi, như tăng cường Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), kết nối, kinh tế số, thương mại điện tử, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường…

Với việc các chính sách và biện pháp chống đại dịch đã được nới lỏng tại các nước ASEAN và Trung Quốc, hai bên nhất trí khôi phục và tăng lượng khách du lịch hai chiều cũng như trao đổi thanh niên và sinh viên. Trong đó, hai bên đang chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo du khách tham quan Wat Phra Kaew cổ kính. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan điều chỉnh chiến lược của ngành du lịch

Dựa trên những kết quả đạt được trong nửa đầu năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang có những điều chỉnh trong chiến lược của ngành du lịch nhằm tăng cường khả năng phục hồi và bảo đảm doanh thu trước những thách thức đặt ra.

Việt Nam là cầu nối hợp tác tin cậy giữa ASEAN và Liên bang Nga

Việt Nam là cầu nối hợp tác tin cậy giữa ASEAN và Liên bang Nga

Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng góp phần quan trọng tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nga, đồng thời thắt chặt tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga và mở rộng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đầu tư, năng lượng và dầu khí.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Dmitry Mosyakov. (Ảnh: HỒNG LĨNH)

Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga mở ra cơ hội tăng cường đồng thuận và hợp tác

Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga diễn ra tại Kazan, Nga từ 17 đến 19/6, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương, thuộc Viện Phương Đông học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, về ý nghĩa của hội nghị.

Đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia tại chương trình.

Giới thiệu Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Thủ đô Santiago

Là một trong những thành viên tích cực của Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), Đại sứ Việt Nam tại Chile đã tham gia trình bày về quan hệ Việt Nam-Chile và ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN tại Chương trình giới thiệu về ASEAN. Qua đó, góp phần giúp các nhà ngoại giao và sinh viên Chile hiểu hơn về ASEAN và Việt Nam.

Bà Ekaterina Koldunova, Giám đốc Trung tâm ASEAN, Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva, Nga. (Ảnh: THANH THỂ)

Việt Nam là nhân tố quan trọng trong tăng cường quan hệ ASEAN-Nga

Theo Giám đốc Trung tâm ASEAN Ekaterina Koldunova, Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN sắp tới là dịp để các bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế, khu vực và song phương, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Chuyên gia Nga đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa Nga và ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang.

Tạo thêm động lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam, đã trả lời phỏng vấn của báo chí trước chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.

Một tòa nhà ở Mindanao, Philippines bị đổ sập sau trận động đất hôm 8/6. (Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Philippines)

Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng, khẩn trương xác minh danh tính các nạn nhân

Theo thông báo của Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Philippines (BFP) ngày 11/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 53 thi thể sau trận động đất có độ mạnh 7,8 xảy ra ngoài khơi tỉnh Sarangani ở miền nam nước này, trong khi công tác tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang được khẩn trương triển khai sang ngày thứ tư.

NBT đưa tin về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Anutin Charnvirakul. (Ảnh chụp màn hình)

Truyền thông Thái Lan nhận định tích cực về chuyến thăm Việt Nam và tham dự AFF của Thủ tướng Anutin Charnvirakul

Những ngày qua, truyền thông Thái Lan đưa đậm tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, trong đó nêu bật những bước phát triển trong quan hệ hai nước và sự đóng góp của AFF đối với hợp tác khu vực.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại phiên bế mạc Diễn đàn.(Ảnh: TRẦN HẢI)

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 bế mạc với nhiều kết quả thiết thực

Sau hai ngày làm việc cởi mở, sôi nổi, chiều 10/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hướng tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, Lấy người dân làm trung tâm” đã bế mạc, với nhiều kết quả thiết thực. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đến dự và phát biểu tại sự kiện.

[Ảnh] ASEAN thảo luận về những mô hình phát triển mới trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu

[Ảnh] ASEAN thảo luận về những mô hình phát triển mới trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu

Chiều 10/6, phiên thảo luận về chủ đề "Những mô hình phát triển mới trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu" đã ghi nhận ý kiến của các nhà lãnh đạo, học giả, chuyên gia về mô hình phát triển của ASEAN trước những biến động địa chính trị, sự đứt gãy chuỗi cung ứng và tốc độ chuyển đổi số nhanh chóng.

Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tăng cường an ninh năng lượng của khu vực ASEAN trong bối cảnh mới

Phiên toàn thể thứ tư trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tập trung phân tích tầm quan trọng của an ninh năng lượng và hợp tác khu vực. Các diễn giả nhấn mạnh sự cấp thiết của quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và bền vững để ứng phó với những biến động địa chính trị toàn cầu.