[Ảnh] Xuyên đêm khống chế cháy rừng tại Tuyên Quang

Đêm 21 rạng sáng ngày 22/3, hơn 1.000 người gồm cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng và nhân dân vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy rừng xảy ra tại núi Nghiêm, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Tính đến đêm 21 rạng sáng ngày 22/3, khu vực điểm cháy rừng thuộc núi Nghiêm ở xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã ghi nhận trên 15ha thiệt hại.

Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp chữa cháy, ngăn chặn không để ngọn lửa lan rộng.

Sẵn sàng đối phó các tình huống mới, người dân và cơ quan chức năng đều túc trực để bảo đảm khả năng xử lý.

Đến nay, đã có trên 15ha rừng bị cháy. Hiện, các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ cùng người dân xã Hoàng Khai và các địa phương lân cận vẫn đang nỗ lực triển khai các biện pháp ứng cứu.

Các lực lượng đã phải đi bộ xuyên rừng khoảng 3km, dùng sức người để xây dựng gần 1km đường băng chia lửa tại ba điểm khống chế đám cháy và chữa cháy xuyên đêm.

Có mặt tại hiện trường, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu lực lượng chức năng, chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng, bằng mọi cách bảo đảm an toàn cho khu vực rừng trồng của nhân dân xã Hoàng Khai và xã Kim Phú, huyện Yên Sơn và các hộ gia đình sinh sống phía dưới chân núi Nghiêm. Đồng thời, kịp thời khắc phục hậu quả, tổng hợp tình hình chữa cháy, mức độ thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Đến thời điểm hiện tại, các lực lượng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy, hàng trăm người dân địa phương cũng đã có mặt hỗ trợ vận chuyển lương thực, nước uống đến các điểm trên núi nơi mà các lực lượng đang tham gia chữa cháy.

Một số hình ảnh ghi lại hoạt động chữa cháy trong ngày:

Trước đó, khoảng hơn 12 giờ ngày 21/3, tại lô 15, khoảnh 559, bản đồ theo QĐ 248 UBND tỉnh Tuyên Quang thuộc khu vực núi Nghiêm, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn đã bùng phát một đám cháy rừng.

Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do người dân khi đốt thực bì trên núi để làm nương cùng với thời tiết hanh khô và gió lớn dẫn đến không kiểm soát được ngọn lửa, gây cháy lan sang các khu vực chung quanh.

Gần 500 người gồm lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ cùng nhân dân địa phương đã khẩn trương tiếp cận hiện trường vụ cháy, triển khai các biện pháp ứng cứu.

Diện tích rừng cháy là rừng tre, nứa, thảm thực vật dày, thời tiết hanh khô gây rất nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, ngăn chặn lửa lan rộng.

Nhiều đường băng cản lửa được gấp rút dọn dẹp nhằm ngăn chặn đám cháy lan rộng. Do địa hình phức tạp cùng quy mô đám cháy lớn khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Kéo dài từ thời điểm đám cháy bắt đầu, nhiều người dân cùng các lực lượng đã tham gia hỗ trợ xã Hoàng Khai ngăn chặn cháy rừng lan rộng.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng quán triệt, giao nhiệm vụ cho lực lượng Đồn Trà Lĩnh. (Ảnh VĂN TUẤN)

Tăng cường lực lượng chốt chặn, chống buôn lậu

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa triển khai lực lượng tăng cường cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh nhằm đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".