An Giang bảo tồn các cây di sản

Tỉnh An Giang có hàng trăm cây đại thụ và từ năm 2011 đến nay, có 19 cây được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Cây Di sản dầu rái hơn 700 năm ở huyện Tri Tôn.
Cây Di sản dầu rái hơn 700 năm ở huyện Tri Tôn.

Các cây di sản được công nhận đều nằm trong khuôn viên di tích đình, đền, chùa… tạo nên quần thể di sản độc đáo mang đậm yếu tố tâm linh và giá trị văn hóa truyền thống.

Từ khi được công nhận, các cây di sản đều được gắn bia công nhận và có quy định chi tiết về việc bảo vệ theo đúng quy định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. 19 cây cổ thụ được công nhận gồm: Huyện Tri Tôn có 2 cây vải thiều, 1 cây me chua, 1 cây dầu rái; thị xã Tịnh Biên có 1 cây gõ mật, 1 cây dầu rái; huyện Châu Thành có 2 cây dầu rái, 1 cây đa sộp; huyện Phú Tân có 3 cây bằng lăng nước; huyện Thoại Sơn có 1 cây dầu rái; thành phố Long Xuyên có 6 cây dầu rái.

Các Cây Di sản ở An Giang tuổi đời nhỏ nhất cũng từ 160 năm trở lên. Trong số các cây dầu rái được vinh danh thì cây dầu rái của ấp Tô An, thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn được xem là “đại lão” với tuổi thọ hơn 700 năm, thân cây cao hơn 23m, vỏ cây sần sùi với lớp vỏ khô cứng như đá, tỏa hơi mát lạnh. Người dân nơi đây cho biết, do tuổi đời của cây gắn bó với nhiều thế hệ trong xóm ấp Tô An cho nên người dân trong vùng kính trọng gọi là “Ông cây”. Bộ rễ của cây mọc chằng chịt, nhiều chỗ phá đất mọc trồi lên vươn ra xa nhìn như đàn rắn lớn đang bò, tán cây sum suê xòe bóng mát rượi. Người dân ý thức đây là cây quý cho nên bao năm qua cùng chung tay bảo vệ, cấm trẻ nhỏ chặt phá, leo trèo, cấm phá tổ chim hay bắt chim, vì thế rất nhiều chim kéo đến làm tổ trên cây. Cây mọc gần chùa cho nên thường vào dịp đầu năm mới, nhà chùa cùng người dân tổ chức lễ cúng dưới bóng cây cầu bình an, mùa màng tươi tốt...

Ngoài ra, huyện Tri Tôn còn có cây me chua ở ấp Tô Trung, xã Núi Tô là cây cổ thụ độc đáo của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với tuổi đời hơn 600 năm. Phần gốc cây rất lớn, phải 6 người nối tay ôm mới hết, thân cây mọc nhiều tán rộng che mát một vùng. Tuy tuổi đã cao nhưng cứ đến mùa cho trái là cây me lại ra trái đều đặn nhưng không ai dám hái, phải đợi khi trái rụng thì người dân lượm về nấu ăn lấy lộc. Bà Néang Sóc Phol có nhà ở gần cây me cho biết, người dân ấp xem cây như là báu vật chung và thay phiên nhau chăm sóc, tưới nước. Khi phát hiện thân cây có ổ mối hay các cây sống ký gửi mọc quấn lên thân là họ báo ngay cho các ngành chức năng xử lý.

Mỗi cây di sản có giá trị độc đáo riêng, gắn bó với biết bao thế hệ và trở thành một biểu tượng gắn liền với làng quê. Như 3 cây bằng lăng nước mọc ở ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân tuổi đời mỗi cây hơn 200 năm. Lớp hậu bối không rõ người xưa trồng thế nào mà 3 cây bằng lăng mọc thẳng hàng, mỗi cây cách nhau khoảng 9m và chiều cao đều ngang nhau, tán cành của 3 cây mọc vươn dài nhưng không bao giờ giao, chạm nhau. Không khí nơi đây luôn mát mẻ, chim chóc các loại về tránh trú trên cây hót vang tạo nên khung cảnh yên bình. Còn cây dầu rái ở Khu di tích lịch sử Đình Thoại Ngọc Hầu, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn gắn liền với mốc thời gian lập đình. Ông Trần Hữu Huệ, người cao tuổi ở vùng này nói: “Thân cây cao hơn 27m, tỏa bóng mát quanh năm. Trong sân đình các cụ còn trồng nhiều cây khác nhau, cây nào cây nấy cao lớn sum suê. Trưa hè, mùa nắng nóng, người dân trong vùng hay đến đây nghỉ ngơi. Trong sân đình còn có cây giáng hương tuổi đời hơn 100 năm”.
Ông Trương Minh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang thông tin, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm An Giang tích cực phối hợp với các địa phương có biện pháp chăm sóc, bảo vệ và bảo tồn cây di sản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chung tay chăm sóc và bảo vệ tốt các cây đại thụ. Điều này cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ di sản văn hóa, bảo vệ môi trường và phát huy vai trò, ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn gien thực vật quý hiếm.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị.

Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ phát động đợt thi đua “tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ”

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Lễ phát động đợt thi đua tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026) và Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Tái hiện cảnh mua bán giữa thương lái và khách du lịch tại chợ nổi Cái Bè sáng 4/12/2025.

Đồng Tháp: Lên phương án bảo tồn chợ nổi Cái Bè để phục vụ du lịch

Chợ nổi Cái Bè nằm ở ngã 3 sông Tiền thuộc xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây là một khu vực buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hóa đều được nhân dân chở bè xuôi ngược trên sông. Hàng hóa rất đa dạng và họp chợ suốt ngày đêm. Đây là nơi tham quan du lịch đặc sắc, là nét văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Cần Thơ khởi động phát triển đô thị thông minh

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển đô thị thông minh gắn với hạ tầng hiện đại, xây dựng nền tảng chính quyền đô thị số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều hành, quản lý, phục vụ người dân, doanh nghiệp với định hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đến năm 2030.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề, thành phố Cần Thơ là nơi trải nghiệm không gian sông nước miệt vườn.

Cần Thơ tăng tốc số hóa ngành công nghiệp không khói

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang lan tỏa mạnh mẽ, ngành du lịch Cần Thơ đang chuyển mình bằng việc đẩy mạnh số hóa toàn diện. Những nỗ lực này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh thành phố trung tâm vùng hiệu quả hơn, mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp không khói.

Các bạn trẻ phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, bốc xếp nhu yếu phẩm lên xe.

Lan tỏa những nghĩa cử ân tình

Thời gian vừa qua, trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ tại miền trung, với tinh thần tương thân tương ái, tuổi trẻ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ khẩn cấp, chung tay góp phần giúp bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể Trung ương (sơ-mi trắng) tặng lẵng hoa mừng Đại hội.

Khơi dậy niềm tự hào, ý chí vươn lên của miền đất Mũi

Những ngày cuối tháng 11, khi gió chướng bắt đầu lao xao gọi mùa về trên những cánh rừng xanh bạt ngàn, cũng là lúc lòng người Cà Mau rộn ràng đón chào thành công của Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. 

Tỉnh Vĩnh Long đang phát triển vườn dừa hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công nghệ giúp ngành dừa phát triển bền vững

Tỉnh Vĩnh Long là “thủ phủ” của cây dừa với khoảng 120 nghìn ha trồng, chiếm hơn 50% diện tích dừa cả nước. Ngành dừa đang hình thành chuỗi liên kết từ các khâu nhân giống, canh tác đến chế biến sâu, tập trung ứng dụng khoa học-công nghệ để nâng cao giá trị, hướng đến phát triển bền vững.

Các vựa xoài phân loại xoài cóc đưa ra thị trường.

Ngọt ngào mùa xoài trái vụ

Nhà vườn xã Cù Lao Giêng, tỉnh An Giang phấn khởi vì vụ xoài trái vụ cuối năm có giá tốt. Các chủ vườn tươi rói, hối hả huy động nhân công bẻ trái, giao cho các vựa xoài. Đường làng quê rộn ràng xe tải, xe gắn máy chạy đến cân xoài.

Người dân ở đặc khu Kiên Hải phơi khô cá biển.

Làng nghề nhộn nhịp vào mùa Tết

Với đường bờ biển dài, nhiều kênh, rạch, ao, hồ, tỉnh An Giang có nguồn nguyên liệu dồi dào để nghề chế biến cá khô, tôm khô, mắm... (làm khô) phát triển, góp phần nâng cao thu nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa ẩm thực địa phương.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới (tỉnh Cà Mau) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày mới trên Châu Thới

Trở lại Châu Thới, một xã vùng sâu, vùng đất giàu truyền thống cách mạng kiên cường ở khu vực Bạc Liêu cũ (nay thuộc tỉnh Cà Mau), chúng tôi được tận mắt chứng kiến những đổi thay bước đầu sau bốn tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Dự án tuyến đường số 1 Trà Vinh, phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Gỡ khó cho dự án tuyến đường số 1 Trà Vinh

Năm 2006, tuyến số 1 đường nội ô thị xã Trà Vinh (nay là phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long) được phê duyệt chủ trương xây dựng theo hình thức đầu tư công. Tháng 4/2009, tuyến đường được triển khai thi công, nhưng 5 tháng sau phải tạm dừng vì thanh tra phát hiện nhiều sai phạm.