Algeria và Pháp nối lại hợp tác an ninh và di cư

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm vào ngày 31/3, trong đó hai bên nhất trí ngay lập tức nối lại hợp tác an ninh và di cư giữa hai quốc gia.
Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo tuyên bố được Phủ Tổng thống Algeria đăng tải trên mạng xã hội Facebook, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận “cởi mở và thân mật” về quan hệ song phương cũng như những căng thẳng trong những tháng gần đây, đồng thời tái khẳng định mong muốn khôi phục lại đối thoại hiệu quả được khởi xướng trong chuyến thăm Algeria của Tổng thống Emmanuel Macron vào tháng 8/2022.

Hai bên thống nhất về sự cần thiết phải quay lại đối thoại trên cơ sở bình đẳng, đồng thời “ngay lập tức nối lại hợp tác về di cư một cách đáng tin cậy và hiệu quả”.

Hợp tác về di cư, trọng tâm cuộc khủng hoảng trong những tuần gần đây, cũng sẽ được tái khởi động ngay lập tức, nhằm đạt được những kết quả đáp ứng được mối quan tâm của cả hai nước.

Hai Tổng thống cũng nhất trí về nguyên tắc việc sẽ sớm tiến hành cuộc gặp chính thức, song không nêu thêm chi tiết. Hai bên cũng nhấn mạnh mong muốn phát triển hợp tác kinh tế giữa Pháp và Algeria, vốn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi sự bất ổn chính trị giữa hai nước.

Ủy ban sử học chung do hai nước thành lập, vốn đã đình trệ hoạt động trong nhiều tháng, sẽ tiếp tục công việc để có thể đệ trình những đề xuất cụ thể với hai nguyên thủ quốc gia trước mùa Hè năm nay.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Noël Barrot sẽ tới Algiers vào ngày 6/4 để nhanh chóng tạo động lực mới cho việc cải thiện quan hệ song phương. Bộ trưởng Tư pháp Pháp Gérald Darmanin cũng sẽ sớm có chuyến thăm để tái khởi động hợp tác tư pháp.

Cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ diễn ra khi Algeria cáo buộc Pháp đứng về phía Morocco trong cuộc xung đột ở Tây Sahara.

Algeria, quốc gia ủng hộ lời kêu gọi của Mặt trận Polisario về quyền tự quyết ở Tây Sahara, phản đối việc Pháp chấp thuận đề xuất tự trị của Morocco.

Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Retailleau nhiều lần nêu yêu cầu phía Algiers phải tiếp nhận trở lại những người gốc Algeria bị Paris trục xuất đã làm căng thẳng quan hệ song phương.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Lực lượng an ninh của chính phủ Libya. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chính trị tại Libya

Phát biểu qua video tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya Hanna Tetteh cho biết, lộ trình hướng tới tổng tuyển cử và thống nhất các thể chế nhà nước tại Libya đã đạt tiến triển quan trọng.

Đại diện Nam Phi và Microsoft ký thỏa thuận hợp tác đào tạo kỹ năng số. (Ảnh: TECH REVIEW AFRICA)

Chiến lược tiên phong trong kỷ nguyên số

Là một trong những nền kinh tế số phát triển năng động nhất châu Phi, Nam Phi đang nổi lên như một trong những hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhất châu lục. Theo đó, công nghệ này đang được triển khai rộng khắp trong ngân hàng, lĩnh vực bán lẻ, y tế, khai thác mỏ và khu vực công. 

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.