60 năm Chiến thắng Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là

Ở vùng sông nước Cà Mau, các địa danh Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là đã đi vào lịch sử nhờ chiến thắng lớn cách đây 60 năm.
Cứ điểm Đầm Dơi xưa kia, nay là quê hương Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đã khang trang, đổi mới.
Cứ điểm Đầm Dơi xưa kia, nay là quê hương Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đã khang trang, đổi mới.

Từ sau phong trào Ðồng khởi ở miền nam vào năm 1960, Mỹ-ngụy tăng cường lực lượng, khí tài để dồn dân lập ấp chiến lược hòng tách dân ra khỏi Đảng. Chúng tổ chức hàng loạt chiến dịch lớn như “Sóng tình thương”, “Ðức Thắng 1”, “Ðức Thắng 2”, “Lê Lợi” để đánh phá mạnh vào các vùng căn cứ.

Trong tình thế ấy, thực hiện nghị quyết của Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy và Quân khu 9 xác định Cà Mau là địa bàn điểm để triển khai chiến dịch phá “quốc sách ấp chiến lược” mà Mỹ-ngụy đang ráo riết thực hiện. Chi khu Ðầm Dơi và Cái Nước được lựa chọn làm điểm mở màn của chiến dịch nhằm tiêu diệt, tiêu hao sinh lực địch, hỗ trợ quần chúng nổi dậy, mở rộng vùng giải phóng nam Cà Mau.

Đại tá Lê Quang Luật, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau kể lại, để chuẩn bị tiến đánh chi khu Đầm Dơi và Cái Nước, lực lượng ta xây dựng kế hoạch hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa bộ đội địa phương, du kích, dân quân cùng với bộ đội chủ lực. Việc tiến đánh được giữ bí mật để giành lợi thế bất ngờ. Đúng như kế hoạch, lúc 0 giờ 40 phút ngày 10/9/1963, ta nổ súng tiến công chi khu Cái Nước.

Chỉ trong 1 giờ chiến đấu, ta đã tiêu diệt và bắt sống gần như toàn bộ quân địch. Thời điểm này, chi khu Ðầm Dơi được báo động nên giặc tăng cường cảnh giác. Vì vậy, ta không còn yếu tố bất ngờ nên ém quân chờ thời cơ. Ðến 4 giờ 10 phút sáng cùng ngày, khi địch lơi lỏng cảnh giác, ta đã nổ súng tiến công và giành thắng lợi nhanh chóng. Sau khi đánh chi khu Ðầm Dơi xong, trên đường lui quân, Tiểu đoàn U Minh và các lực lượng phối hợp tiếp tục đánh quân tiếp viện, tiêu diệt hơn 100 tên, gây tổn thất lớn cho địch.

Thất bại ở 2 chi khu nêu trên, Mỹ-ngụy gia cố phòng thủ ở các cứ điểm còn lại, đặc biệt là cứ điểm Chà Là nằm giữa các chi khu Đầm Dơi, Cái Nước và Đầm Cùng, khống chế đường thủy Cà Mau-Năm Căn. Đây là cứ điểm rất quan trọng được địch xây dựng kiên cố, với hệ thống phòng thủ liên hoàn, vững chắc, bố trí lực lượng mạnh cả về quân số và khí tài quân sự.

Theo kế hoạch tiến công, đúng 0 giờ ngày 23/11/1963, ta nổ súng tấn công cứ điểm Chà Là và làm chủ toàn bộ cứ điểm này sau hơn 3 giờ chiến đấu. Quyết không để mất Chà Là, 8 giờ ngày 24/11/1963, địch sử dụng trực thăng, cho quân đổ bộ bằng đường không để phản công. Từ bài học Chiến thắng Ấp Bắc, ta phục kích chờ máy bay địch đến để “đánh bồi, đánh nhồi” và bắn rơi 4 chiếc, số còn lại phải tháo chạy. Cuộc đổ quân chi viện lần thứ nhất của địch xem như thất bại. 2 lần chở quân đổ bộ của địch sau đó bằng trực thăng vào lúc 12 giờ 30 và 14 giờ cùng ngày bị bộ đội ta bắn cháy đến 19 máy bay các loại và ta giành thắng lợi hoàn toàn.

Trong vòng nửa tháng, với sự phối hợp, hỗ trợ của lực lượng bộ đội chủ lực Quân khu 9, lực lượng vũ trang và nhân dân Cà Mau đã giáng cho Mỹ-ngụy liên tiếp 3 đòn sấm sét, tiêu diệt hoàn toàn chi khu Đầm Dơi, Cái Nước và cứ điểm quân sự quan trọng Chà Là. Tiêu diệt và bắt sống hơn 1.000 tên địch, bắn hạ hàng chục máy bay các loại, phá hủy nhiều đồn bốt, mở rộng vùng giải phóng, thu được một lượng lớn vũ khí, quân trang, quân dụng của địch.

Nhớ lại trận đánh năm xưa, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Võ Văn Khởi (thường gọi Năm Khởi), ngụ Khóm 2, Phường 5, thành phố Cà Mau cho biết, khi ấy ông là bộ đội thuộc Tiểu đoàn U Minh. Trận đánh vào năm 1963 ở Cà Mau, hiệu suất chiến đấu của quân ta rất cao, cứ điểm Chà Là trở thành “mồ chôn” máy bay địch và quân nhảy dù.

Theo đánh giá từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau, Chiến thắng Ðầm Dơi-Cái Nước-Chà Là được tổng kết là 1 trong 7 chiến thắng lớn nhất của miền nam trong năm 1963. Ðây cũng là lần đầu tiên, miền nam tiêu diệt được 2 chi khu cùng thời điểm. Riêng trận cứ điểm Chà Là, ta tiêu diệt được nhiều máy bay địch nhất lúc bấy giờ.

Chiến công vang dội này đã đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc trong phong trào đấu tranh cách mạng của Ðảng bộ, dân và quân Cà Mau sau Ðồng khởi, từ đây mở màn cho phong trào các lực lượng vũ trang đánh vào chi khu khác của địch; cổ vũ mạnh mẽ phong trào phá ấp chiến lược của địch trên khắp chiến trường Cà Mau. Vùng giải phóng của Cà Mau cũng dần được mở rộng với 17 xã ở nam Cà Mau và hàng chục xã Bắc Cà Mau, giúp xã liền xã, huyện liền huyện; bảo vệ được khu căn cứ cách mạng và tạo thêm nhiều nguồn lực cho kháng chiến.

Trong diễn văn ôn lại quá khứ hào hùng cách đây 60 năm, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định: Chiến thắng Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là có tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn, trực tiếp góp phần làm phá sản cái gọi là “quốc sách ấp chiến lược” của Mỹ-ngụy trên toàn miền nam; làm phá sản chiến thuật “trực thăng vận” và góp phần làm thất bại hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời (thứ 4 từ phải qua, hàng đầu tiên), và các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau, Công an thành phố Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm với Đại tá Lê Mạnh Hùng.

Bộ Công an bổ sung nhân sự cấp phó tại Công an Cà Mau

Ngày 27/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời cho biết vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc điều động Đại tá Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai, đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Nghi thức tống tàu ra biển tại Lễ hội Cúng biển Mỹ Long, xã Mỹ Long, tỉnh Vĩnh Long.

Rộn ràng Lễ hội cúng biển Mỹ Long

Những ngày này, ngư dân các xã, phường ven biển tỉnh Vĩnh Long, rộn ràng với Lễ hội cúng biển Mỹ Long. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc mà còn là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với biển cả, cầu cho mưa thuận, gió hòa, sóng yên, biển lặng, khai thác nhiều tôm, cá, cuộc sống no ấm, sung túc.