29 triệu USD giúp cộng đồng ven biển chống chịu biến đổi khí hậu

NDĐT - Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ, được thực hiện sau buổi Hội thảo khởi động dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”, diễn ra tại Hà Nội, ngày 24-11.

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu ý kiến tại Hội thảo.
Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Sự kiện này tiếp nối phiên họp kỹ thuật hai ngày, giúp các đại biểu tham dự hiểu hơn mục tiêu, kết quả kỳ vọng của dự án và xây dựng kế hoạch thực hiện tổng thể trong năm năm tới.

Dự án “Nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng ven biển Việt Nam dễ bị tổn thương bởi tác động biến đổi khí hậu” được xây dựng thông qua mối quan hệ đối tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và bảy tỉnh ven biển (Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Cà Mau).

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Với nguồn lực sẵn có của quốc gia và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư kinh phí cho các chương trình, nhằm cải thiện khả năng chống đỡ thiên tai và biến đổi khí hậu của cộng đồng. Tuy nhiên, như chúng ta thấy, qua cơn bão số 12, cùng với những tác động bất thường của biến đổi khí hậu và những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, cộng đồng ven biển là những đối tượng rất dễ bị tổn thương”.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Cơn bão số 12 (Damrey) đã khiến 100 người thiệt mạng, phá hủy hơn ba nghìn căn nhà và đe dọa tính mạng của hơn bốn triệu người dân, chủ yếu là người dân sống tại các vùng ven biển Việt Nam. Những con số này thôi thúc chúng ta phải hành động để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án này phù hợp và kịp thời bởi đã ứng dụng phương pháp tổng hợp, lấy yếu tố con người làm trọng tâm, nhằm xây dựng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương”.

Dự án được xây dựng rất phù hợp và kịp thời dựa trên đà tích cực từ Hội nghị công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu giữa các bên gần đây (COP 23) và phong trào toàn cầu nhằm đưa hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu trở thành hoạt động trung tâm nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Với giá trị tài trợ hơn 29 triệu USD, dự án UNDP - GCF kỳ vọng sẽ tạo ra tác động chuyển đổi mạnh mẽ thông qua việc áp dụng và nhân rộng các phương pháp thành công đã được kiểm chứng, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bằng cách tăng khả năng tiếp cận nhà ở an toàn chống bão, củng cố vùng đệm rừng ngập mặn và cải thiện việc tiếp cận nguồn thông tin có chất lượng về rủi ro biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Dự báo khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ

Đêm qua và sáng nay (29/6), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/6 đến 8 giờ ngày 29/6 có nơi trên 100mm. Từ hôm nay đến ngày 30/6, trên các sông nhỏ, thượng nguồn các sông chính khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 29/6/2026: Mưa dông giúp giảm nhiệt tại Bắc Bộ, Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 29/6/2026: Mưa dông giúp giảm nhiệt tại Bắc Bộ, Trung Bộ

Hôm nay, thời tiết tại Bắc Bộ chịu tác động của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao nên mưa dông gia tăng, tập trung vào sáng sớm và chiều tối. Trong khi đó, Trung Bộ vẫn duy trì nắng nóng, dù khu vực phía Bắc có xu hướng dịu hơn. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có nắng ban ngày, chiều tối xuất hiện mưa dông.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nghệ An nóng nhất cả nước hôm nay, gần 40 độ C

Hôm nay (28/6), nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Bộ tiếp tục hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt. Xã Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt cao nhất cả nước, gần 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 1/7.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 29/6/2026: Bắc Bộ tăng cường mưa dông, Trung Bộ vẫn khô nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 29/6/2026: Bắc Bộ tăng cường mưa dông, Trung Bộ vẫn khô nóng

Đêm nay và ngày mai, thời tiết cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ mưa dông gia tăng do rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao, trong khi Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng, không khí khô hanh. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chịu tác động của gió mùa Tây Nam nên mưa dông sẽ xuất hiện nhiều hơn vào chiều tối.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. (Ảnh:nhandan.vn)

Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và áp thấp nhiệt đới trên biển đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to cục bộ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở; Trung Bộ còn nắng nóng đầu tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa do gió mùa Tây Nam. Trên Biển Đông có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới...

Từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng ở Trung Bộ tiếp diễn đến ngày 30/6

Dự báo hôm nay (27/6), khu vực từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi hứng chịu liên tiếp nhiều trận động đất gần đây. (Ảnh: THANH TUẤN)

Đánh giá đúng rủi ro động đất để chủ động ứng phó

Các trận động đất có độ lớn từ 2,0 đến dưới 5,0 ở Việt Nam hầu như không gây rủi ro nhưng vẫn khiến người dân lo lắng. Theo các chuyên gia, cùng với việc cung cấp thông tin kịp thời, cần sớm xây dựng bản đồ phân vùng nguy hiểm và đánh giá rủi ro động đất để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.