Bảo đảm cung cấp nước sạch đến người dân nông thôn

Nhiều năm qua, tỉnh Cao Bằng đã quan tâm huy động nguồn lực, đầu tư xây dựng hàng nghìn công trình cấp nước sinh hoạt ở khu vực nông thôn. Qua đó, người dân dễ dàng tiếp cận nguồn nước sinh hoạt, cải thiện và nâng cao chất lượng sống.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân xóm Làng Đền, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng) đã có nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.
Người dân xóm Làng Đền, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng) đã có nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng, đến nay, tỉnh Cao Bằng có 1.332 công trình nước sạch nông thôn được xây dựng, với tổng số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Nhờ đó, có khoảng 92% số người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Công trình cấp nước sinh hoạt xã Hoàng Tung, huyện Hòa An có tổng vốn đầu tư 7,4 tỷ đồng, đi vào hoạt động cuối năm 2019, cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho khoảng 450 hộ ở bốn xóm, hai trường học và Ủy ban nhân dân xã Hoàng Tung.

Đưa chúng tôi đến công trình cấp nước sinh hoạt xã Hoàng Tung, anh Nguyễn Văn Bằng, cán bộ kỹ thuật, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng) cho biết, công trình áp dụng quy trình xử lý nước sạch đạt chuẩn, nước sông được bơm lên bể lọc, sang bể lắng, đến bể xử lý clo để khử khuẩn, sau đó mới dẫn sang bể chứa để dẫn nước đến các gia đình. Định kỳ sáu tháng, mẫu nước được gửi đi kiểm định chất lượng. Đây là một trong 38 công trình cấp nước nông thôn có hệ thống xử lý nước đạt tiêu chuẩn nước sạch đã được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2016-2022.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong chương trình cấp nước nông thôn, nhưng tại Cao Bằng còn một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trong tiếp cận nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

Đơn cử như vùng Lục Khu, huyện Hà Quảng hay khu vực các xã Cô Ba, Xuân Trường, Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc là những vùng vẫn còn nhiều khó khăn về nước sinh hoạt. Xóm Cà Lò, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc có 34 gia đình, 100% là người dân tộc Dao, cả bản sử dụng nước mưa được tích trữ trong các bể, lu phục vụ sinh hoạt. Mỗi năm, các gia đình thiếu nước sinh hoạt từ hai tháng đến bốn tháng. Khi nguồn nước tích trữ trong các bể, lu cạn kiệt, người dân Cà Lò phải đi, về mỗi chuyến khoảng 10km mới lấy được nước sinh hoạt.

Để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã đăng ký với Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương thực hiện 42 công trình cấp nước sạch giai đoạn 2021-2025 trong chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời với xây dựng các công trình cấp nước đến tận nhà dân, tỉnh Cao Bằng đã đầu tư nhiều hồ treo, bể và lu chứa nước tại những khu vực không có nguồn nước phục vụ đầu tư các công trình nước sạch. Giai đoạn 2022-2025, từ nguồn vốn địa phương và Trung ương, địa phương sẽ phối hợp, triển khai xây dựng 20 hồ treo tích trữ nước ở vùng Lục Khu và địa bàn người dân còn khó khăn tiếp cận nước sinh hoạt.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cao Bằng Hoàng Đình Đà chia sẻ, sau khi hoàn thành đầu tư công trình nước sạch, các chủ đầu tư sẽ bàn giao cho cộng đồng các khu dân cư, thành lập các tổ quản lý, vận hành công. Tỉnh Cao Bằng đặt mục tiêu đến năm 2025, có 95% số người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.