Xung đột Hamas-Israel: Hamas đồng thuận hoàn tất đàm phán ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhật báo Asharq Al-Awsat của Saudi Arabia ngày 11/9 đưa tin, sau vụ một số thủ lĩnh cấp cao của Hamas bị ám sát hụt tại Qatar, Ban lãnh đạo của lực lượng này đã đạt được đồng thuận về việc hoàn tất các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza theo hướng "đáp ứng các yêu cầu của phía Palestine”.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 10/9/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 10/9/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Các yêu cầu này bao gồm chấm dứt hoàn toàn xung đột và bảo đảm về việc rút quân của Israel khỏi Dải Gaza.

Cũng theo nhật báo, trong những ngày tới, việc liên lạc với các bên trung gian sẽ được nối lại sau khi tình hình an ninh ổn định để cho phép tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi có tin quân đội Israel đã bất ngờ không kích nơi ở của một số thành viên trong Ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha của Qatar. Hamas và truyền thông Arab cho biết một số thành viên của nhóm này đã thiệt mạng nhưng không có các lãnh đạo cấp cao.

Liên quan xung đột tại Gaza, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 11/9 thông báo hàng chục nghìn người Palestine đã sơ tán khỏi thành phố Gaza trong 24 giờ qua, nâng tổng số người rời đi trong những tuần gần đây lên khoảng 200.000 người.

Việc sơ tán diễn ra trong bối cảnh IDF hôm 9/9 đã yêu cầu người dân toàn thành phố Gaza phải rời đi để đảm bảo an toàn trước khi lực lượng này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Hamas. Theo ước tính, hiện có khoảng 1 triệu người Palestine đang sống ở thành phố Gaza.

Bên cạnh việc yêu cầu người dân ở thành phố Gaza phải sơ tán, quân đội Israel cũng tiến hành đồng thời các cuộc tấn công tổng lực trên bộ vào thành phố này, nhắm vào các tòa nhà cao tầng nghi có liên hệ với Hamas.

Trước bối cảnh Israel liên tục leo thang quân sự tại Gaza, nhiều tổ chức quốc tế và quốc gia tiếp tục cảnh báo về thảm họa nhân đạo vốn đang ở mức tồi tệ và kêu gọi ngừng bắn cũng như đảm bảo an toàn cho dân thường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nhân viên và đối tác vẫn sẽ ở thành thành phố Gaza, đồng thời nhấn mạnh lệnh sơ tán của Israel là không khả thi khi có tới hàng trăm nghìn người dân sẽ phải di chuyển về phía nam Dải Gaza trong bối cảnh khu vực này vốn đã chật hẹp và không có đủ dịch vụ để cung cấp cho người dân.

Chưa kể, thành phố Gaza đang có khoảng một nửa số bệnh viện còn hoạt động ở Dải Gaza. Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động và thể hiện trách nhiệm đối với tình hình nhân đạo tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nỗ lực ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Trong bối cảnh giao tranh ở Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng, các nỗ lực ngoại giao đang được khẩn trương thúc đẩy, Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Asim Munir đã nhất trí tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh khu vực.

Quang cảnh Eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ căng thẳng trên Biển Đỏ

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trên tuyến hàng hải ở Biển Đỏ sau lời đe dọa phong tỏa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran, Iran, tháng 12/2025. (Ảnh: Xinhua/Shadati)

Iran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn báo “Times of Israel” ngày 20/7 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đánh giá, các động thái quân sự của Mỹ chứng tỏ Washington không quan tâm đến việc chấm dứt leo thang căng thẳng gần đây với Tehran.