Xung đột Hamas-Israel: Hamas đồng thuận hoàn tất đàm phán ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhật báo Asharq Al-Awsat của Saudi Arabia ngày 11/9 đưa tin, sau vụ một số thủ lĩnh cấp cao của Hamas bị ám sát hụt tại Qatar, Ban lãnh đạo của lực lượng này đã đạt được đồng thuận về việc hoàn tất các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza theo hướng "đáp ứng các yêu cầu của phía Palestine”.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 10/9/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 10/9/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Các yêu cầu này bao gồm chấm dứt hoàn toàn xung đột và bảo đảm về việc rút quân của Israel khỏi Dải Gaza.

Cũng theo nhật báo, trong những ngày tới, việc liên lạc với các bên trung gian sẽ được nối lại sau khi tình hình an ninh ổn định để cho phép tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi có tin quân đội Israel đã bất ngờ không kích nơi ở của một số thành viên trong Ban lãnh đạo Hamas tại thủ đô Doha của Qatar. Hamas và truyền thông Arab cho biết một số thành viên của nhóm này đã thiệt mạng nhưng không có các lãnh đạo cấp cao.

Liên quan xung đột tại Gaza, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 11/9 thông báo hàng chục nghìn người Palestine đã sơ tán khỏi thành phố Gaza trong 24 giờ qua, nâng tổng số người rời đi trong những tuần gần đây lên khoảng 200.000 người.

Việc sơ tán diễn ra trong bối cảnh IDF hôm 9/9 đã yêu cầu người dân toàn thành phố Gaza phải rời đi để đảm bảo an toàn trước khi lực lượng này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Hamas. Theo ước tính, hiện có khoảng 1 triệu người Palestine đang sống ở thành phố Gaza.

Bên cạnh việc yêu cầu người dân ở thành phố Gaza phải sơ tán, quân đội Israel cũng tiến hành đồng thời các cuộc tấn công tổng lực trên bộ vào thành phố này, nhắm vào các tòa nhà cao tầng nghi có liên hệ với Hamas.

Trước bối cảnh Israel liên tục leo thang quân sự tại Gaza, nhiều tổ chức quốc tế và quốc gia tiếp tục cảnh báo về thảm họa nhân đạo vốn đang ở mức tồi tệ và kêu gọi ngừng bắn cũng như đảm bảo an toàn cho dân thường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nhân viên và đối tác vẫn sẽ ở thành thành phố Gaza, đồng thời nhấn mạnh lệnh sơ tán của Israel là không khả thi khi có tới hàng trăm nghìn người dân sẽ phải di chuyển về phía nam Dải Gaza trong bối cảnh khu vực này vốn đã chật hẹp và không có đủ dịch vụ để cung cấp cho người dân.

Chưa kể, thành phố Gaza đang có khoảng một nửa số bệnh viện còn hoạt động ở Dải Gaza. Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động và thể hiện trách nhiệm đối với tình hình nhân đạo tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.