Xuân về trên quê hương Tổng Bí thư Trường Chinh

Những ngày cuối năm Ất Tỵ, theo lời mời của đồng chí Trần Văn Vỵ, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hưng (nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường), đoàn các nhà báo chúng tôi về lại Nam Định (cũ) để kiểm chứng những đổi thay sau 6 tháng chuyển đổi mô hình chính quyền từ 3 cấp thành 2 cấp.

Xuân Trường xưa là vùng đất cách mạng, nơi sinh ra những lãnh tụ của Đảng, của đất nước, tiêu biểu là cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Với bề dày lịch sử hào hùng, truyền thống yêu nước của các thế hệ tiền nhân, Xuân Trường ngày nay đã và đang bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc với TÂM và THẾ mới.

Chia sẻ với đoàn báo chí Trung ương, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hưng cho biết: “Đúng như chỉ đạo của Trung ương, của Tổng Bí thư Tô Lâm, sáp nhập để gần dân hơn, lo cho dân được đầy đủ hơn. Đặc biệt là sau sáp nhập, bức tranh kinh tế của xã Xuân Hưng đã có những thay đổi theo hướng chuyên sâu và đạt hiệu quả cao hơn”.

z7534956115883-9fe435c2e08c0945bd40eb08c5aa017c.jpg
Trao tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Trần Thị Oanh (xóm 18, Trà Lũ, xã Xuân Hưng).

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vũ Trường Khánh, toàn xã đã tái cơ cấu nông nghiệp với việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất “cánh đồng liên kết”, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng trang trại. Trên địa bàn xã hiện có 15 mô hình cánh đồng lớn với diện tích gần 400ha. Về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay xã Xuân Hưng đã có 19 sản phẩm OCOP.

Về kinh tế, Xuân Hưng là địa phương có cơ cấu ngành nghề đa dạng, phát triển mạnh cả công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Trên địa bàn xã có những làng nghề truyền thống như vận tải thủy, chế biến lâm sản, thực phẩm, mây tre đan, thêu ren, thủ công mỹ nghệ; có nhiều sản phẩm tinh xảo, đạt chất lượng cao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Người dân Xuân Hưng đi “làm - ăn” ở nhiều nơi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tiêu biểu như Tập đoàn Nam Cường, tập đoàn "5 sao", Công ty CC1 Holdings; nhiều doanh nghiệp khác có tổng tài sản hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.

z7534956528125-183f2016e74a1a7fef0aa62511f09d46.jpg
z7534956312761-59b7c132ace481e49af2c81da79975e8.jpg
Trên địa bàn xã Xuân Hưng có các làng nghề truyền thống như vận tải thủy, chế biến lâm sản, thực phẩm, mây tre đan, thêu ren, thủ công mỹ nghệ; nhiều sản phẩm tinh xảo, đạt chất lượng cao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Vỵ cho biết: “Xã Xuân Hưng hiện chưa giàu nhưng người dân Xuân Hưng thì giàu”. Từ nền tảng sức bật trong dân như vậy: vốn liếng, kinh nghiệm đầu tư và phát triển hàng chục năm, lãnh đạo xã đang kêu gọi người thành đạt quay về quê hương đầu tư giúp giải quyết việc làm, thực hiện bằng được mục tiêu “Dân giàu và xã giàu”.

Dẫn chúng tôi ra khu đất được quy hoạch xây dựng trung tâm cụm công nghiệp xã Xuân Hưng rộng hơn 56ha, đồng chí Trần Văn Vỵ nói thêm: “Đã có nhiều nhà đầu tư trong xã, ngoài xã đến tìm hiểu đăng ký đầu tư, để phát triển các ngành nghề có chất lượng cao của tỉnh”.

Xuân Hưng đang đứng trước những thách thức, khó khăn đan xen nhưng cũng đang đứng trước cơ hội để chuyển mình. Chỉ sau 6 tháng sau ngày sáp nhập các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt và vượt kế hoạch được tỉnh giao. Ước thu ngân sách của năm 2025 đạt 72 tỷ đồng; trong đó thu thường xuyên đạt 27 tỷ đồng, bằng 123% dự toán…

Về Xuân Hưng những ngày này, khí thế thi đua “Mừng Đảng-mừng Xuân” đang dâng tràn trên những xóm làng; cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay phấp phới. Làng quê nào của xã đều sạch sẽ, khang trang đón mùa Xuân mới.

Chia sẻ với đoàn báo chí chúng tôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vũ Trường Khánh cho biết: “Hiện xã đã hoàn thành công tác quy hoạch và quy hoạch chi tiết các cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, các khu dân cư tập trung. Ủy ban nhân dân xã đã phê duyệt chủ trương đầu tư 10 dự án xây dựng, gồm 6 công trình trường học, 3 công trình trụ sở và công trình công cộng, một công trình nâng cấp đường nội đồng. Sửa chữa 16 biển báo giao thông, lắp 4 cột đèn và hệ thống camera. Hướng đi tới của Xuân Hưng là phát triển đồng bộ, xanh, sạch, đẹp và an toàn. Xây dựng Xuân Hưng trở thành một vùng quê đáng sống”.

z7534956802494-5ea192bf44d271e64395a134fa231234.jpg
Tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh tại xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.

Cầm trên tay báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ xã, chúng tôi đã thấy hiện hữu những mục tiêu “gần dân, cho nhân dân” của Đảng bộ và chính quyền xã Xuân Hưng. Đó là những mục tiêu mà nhiều địa phương đang phấn đấu. Thế mà Xuân Hưng đã vươn tới, thí dụ: 100% người dân được sử dụng nước sạch. 100% được sinh sống trong các khu dân cư văn hóa và kiểu mẫu. Tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt 100%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế xấp xỉ 100%.

Những con số đó nói lên khát vọng vươn lên của Xuân Hưng. Bằng các quyết sách: Tổ chức lại không gian, định hình lại các động lực phát triển; phát huy mọi tiềm năng thế mạnh, sớm đưa Xuân Hưng trở thành xã có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, có giá trị sản xuất công nghiệp dịch vụ đạt 3.200 tỷ đồng; được công nhận là phường để cùng toàn tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương…

Ấn tượng với anh em chúng tôi khi về thăm xã Xuân Hưng là đội ngũ lãnh đạo khá trẻ, năng động đều được đào tạo bài bản và đã được “thử sức” trui rèn trong công tác; xây dựng chính quyền 2 cấp “gần dân, sát dân” với ước mơ và khát vọng vươn lên, tập thể lãnh đạo trẻ đó sẽ một lòng đoàn kết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Xuân Hưng lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2025-2030) thắng lợi toàn diện cùng với tỉnh Ninh Bình bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài thăm hỏi người dân chịu ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Lâm Đồng.

Góp sức vào hành trình đưa đất nước Việt Nam vươn mình mạnh mẽ

Năm 2025 khép lại với những dấu ấn lịch sử về công tác Mặt trận. Trước thềm năm mới Bính Ngọ, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có những trao đổi về củng cố khối đại đoàn kết.

Chiến sĩ Trung đoàn 95, Sư đoàn 325, Quân đoàn 12 tăng gia sản xuất, chủ động nguồn thực phẩm tươi, sạch cho bộ đội đón Xuân.

Bảo đảm hậu cần đón Tết Nguyên đán và huấn luyện chiến sĩ mới

Từ cuối năm 2025, Cục Hậu cần-Kỹ thuật Quân đoàn 12 đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn và hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng bảo đảm hậu cần cho nhiệm vụ đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ “Vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao” và đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 đạt kết quả tốt.

Việc sử dụng máy bay Iak-52 đã trở thành bước tiến quan trọng trong đào tạo phi công quân sự.

Từ giảng đường đến bầu trời Tổ quốc

Năm 2024, sân bay quân sự Phan Thiết (phường Mũi Né, tỉnh Lâm Đồng) đi vào hoạt động. Đây cũng là thời điểm các Trung đoàn Không quân 920 và 915 (Trường Sĩ quan Không quân) được điều về đây tổ chức huấn luyện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các lãnh đạo tiền bối

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng-mừng Xuân, ngày 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương các lãnh đạo tiền bối.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương các cố Lãnh đạo tiền bối

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc-Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng-mừng Xuân, ngày 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương các cố Lãnh đạo tiền bối.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.

Đại sứ Lê Quang Long bàn giao gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất cho Thứ trưởng Nông nghiệp Cuba Telce González Morera.

Bàn giao 250 tấn gạo do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất cho Cuba

Việc bàn giao 250 tấn gạo do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tại tỉnh Pinar del Río cho Cuba là minh chứng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan chức năng hai nước, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp Cuba và Đại sứ quán Việt Nam trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác nông nghiệp đi vào thực chất.