Xu hướng nghiên cứu công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y tế

Từ năm 1999 đến nay, tại Việt Nam có gần 90 sáng chế và giải pháp hữu ích nghiên cứu công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y tế được đăng ký. Trong số này, có 19 đơn thuộc về các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong nước.
Thạc sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo
Thạc sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo

Ngày 21/11, Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo “Xu hướng nghiên cứu công nghệ tế bào gốc phục vụ lĩnh vực y tế”.

Phát biểu khai mạc, Thạc sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hành trình trị liệu bằng tế bào gốc trên thế giới đã phát triển trong suốt nhiều năm qua, đang trở thành một tác nhân trị liệu mới của y học tái tạo. Từ năm 2015 đến nay, công nghệ tế bào gốc tiếp tục được nghiên cứu phát triển ứng dụng trong điều trị các bệnh lý.

Đề cập đến xu hướng nghiên cứu công nghệ tế bào gốc phục vụ lĩnh vực y tế trên cơ sở số liệu sáng chế quốc tế, Thạc sĩ Lê Trần Duy Sang, Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, từ năm 1981 đến tháng 10/2024, thế giới đã ghi nhận khoảng 25.000 đơn đăng ký bảo hộ sáng chế về công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y tế. Các nghiên cứu bắt đầu bùng nổ từ năm 2015, với hơn 1.000 sáng chế mỗi năm, tập trung chủ yếu tại: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Tại Việt Nam, từ năm 1999 đến nay, có 87 sáng chế và giải pháp hữu ích được đăng ký. Trong số này, có 19 đơn thuộc về các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong nước.

Nói về những đột phá lớn trong cấy ghép tế bào gốc tạo máu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Nghĩa, Trưởng khoa Huyết học trẻ em 2, Bệnh viện Truyền máu huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ những ngày đầu, tế bào gốc tạo máu đã trở thành phương pháp điều trị chữa khỏi bệnh về ung thư, di truyền và miễn dịch đe dọa tính mạng.

Tế bào gốc tạo máu có một số ưu điểm như: tính chất tự tái tạo rất đặc biệt, có khả năng định cư tại các ổ “Niche” trong tủy xương sau khi tiêm tĩnh mạch và có khả năng bảo quản đông lạnh. HSCT (ghép tế bào gốc máu đồng loại) được công nhận là liệu pháp miễn dịch tế bào và giảm thiểu tối đa các độc tính sau ghép.

Ngoài những đột phá đáng kể trong lĩnh vực cấy ghép tế bào gốc tạo máu, Tiến sĩ Huỳnh Nghĩa cũng nhấn mạnh đến các thách thức trong tương lai khi đưa phương pháp này vào ứng dụng lâm sàng. Đặc biệt, việc lưu trữ và phát triển tế bào sau khi được tách ra bên ngoài vẫn là một bài toán khó, đòi hỏi những giải pháp tối ưu để bảo đảm hiệu quả trong quy trình ghép tế bào gốc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Nghĩa, Bệnh viện Truyền máu huyết học Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Nghĩa, Bệnh viện Truyền máu huyết học Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Cũng tại hội thảo, Tiến sĩ Phạm Lê Bửu Trúc, Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh phân tích về các nghiên cứu lâm sàng ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh tim trên thế giới. Qua đó cho rằng, việc nghiên cứu lâm sàng ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị tim trên thế giới vẫn còn hạn chế, và rất hạn chế ở Việt Nam do mức độ phức tạp của bệnh.

Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung về xu hướng nghiên cứu công nghệ tế bào gốc phục vụ lĩnh vực y tế trên cơ sở số liệu sáng chế quốc tế; những đột phá lớn trong cấy ghép tế bào gốc tạo máu và những thách thức trong tương lai khi triển khai lâm sàng; nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh...

Ban Tổ chức kỳ vọng thông qua hội thảo sẽ tạo ra cầu nối để các nhà nghiên cứu có thêm cơ hội hợp tác và triển khai các giải pháp công nghệ vào thực tiễn, đồng thời hy vọng sẽ có thêm nhiều sáng chế, nhiều nghiên cứu về công nghệ tế bào gốc được ứng dụng và phục vụ cho ngành y tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP tại diễn đàn. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn văn hóa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trong liên kết vùng” tại xã Tân Tây, tỉnh Tây Ninh.

Hiệp hội các nhà máy tinh bột sắn Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy phát triển bền vững ngành sắn.

Tây Ninh tăng cường thương mại song phương với Campuchia

Nhằm tăng cường thương mại song phương, phát triển bền vững ngành sắn, bảo vệ lợi ích của người trồng, cải thiện đời sống nông dân, ngày 3/12, Hiệp hội sản xuất bột mì Tây Ninh và Liên đoàn sắn Campuchia phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến xúc tiến thương mại giữa Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội sản xuất tinh bột mì Tây Ninh

Các bạn nhỏ Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội. (Ảnh: THÙY DƯƠNG)

Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc lễ hội “Vượt sóng” dành cho người khuyết tật

Sáng 3/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn), lễ hội “Vượt sóng” lần thứ I với chủ đề “Ngược sóng nhưng không ngược ước mơ” đã chính thức khai mạc, đánh dấu một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 33 năm Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2025).

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.

Hiện trạng khu đất đã xây dựng nhà ở trái phép và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng.

Khởi tố vụ án xây dựng nhà trái phép trên đất người khác và bán cho nhiều người bằng hình thức vi bằng

Xây dựng nhà ở trái phép trên đất rừng sản xuất của người khác rồi bán cho nhiều người, đối tượng Lê Văn Hoàng cùng đồng bọn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để làm rõ hành vi.

Người dân, doanh nghiệp đang chờ thành phố công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất theo nguyên tắc nào?

Dự thảo Bảng giá các loại đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng có lộ trình, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động về giá đất của thành phố, đang nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia.