Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật

Ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội (QH), thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Lào trong việc trao đổi kinh nghiệm công tác chuyên môn giữa các Ủy ban của QH, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Việt Nam phối hợp Ủy ban Đối ngoại của QH Lào tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm xây dựng Luật Đo đạc và bản đồ, Luật Biên giới quốc gia theo hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh Hội thảo trực tuyến. (Nguồn: Quochoi.vn)
Toàn cảnh Hội thảo trực tuyến. (Nguồn: Quochoi.vn)

Theo TTXVN, các đại biểu QH hai nước đã tập trung cho ý kiến về một số nội dung của dự thảo Luật Đo đạc và bản đồ của Lào gồm: Chính sách của Nhà nước về đo đạc và bản đồ; hoạt động đo đạc bản đồ chuyên ngành; quy trình đăng ký công cụ, phương tiện thực hiện đo đạc và thành lập bản đồ; điều kiện kinh doanh hoạt động này...

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết, Luật Đo đạc và bản đồ năm 2018 của Việt Nam có nhiều điểm mới, mang tính đột phá. Cụ thể, các quy định giúp bảo đảm thống nhất về đo đạc và bản đồ trong phạm vi cả nước, tránh chồng chéo trong quản lý và thực hiện các nhiệm vụ liên quan từ Trung ương đến địa phương, giữa các bộ, ngành. Luật tăng cường phân cấp trách nhiệm quản lý và tổ chức triển khai hoạt động đo đạc và bản đồ cho UBND cấp tỉnh; đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy nguồn lực của xã hội tham gia các hoạt động này.

Liên quan Luật Biên giới quốc gia, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Việt Nam Lê Tấn Tới nêu rõ, việc trao đổi kinh nghiệm để làm rõ những vấn đề lớn trong dự thảo Luật Biên giới quốc gia của Lào là những kinh nghiệm, bài học quý báu để QH Việt Nam sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới, qua đó góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai quốc gia và các nước có chung đường biên giới.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Lào Sanya Praserth cho biết, dự thảo Luật Đo đạc và bản đồ đang được xây dựng, dự kiến sẽ trình QH Lào khóa IX xem xét tại Kỳ họp thứ 2 sắp tới, nhằm quy định nguyên tắc, quy chế, biện pháp quản lý và giám sát, thanh tra hoạt động đo đạc, bản đồ được thực hiện thống nhất, đúng đắn, chính xác, hiện đại, hội nhập với thế giới. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Lào mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, bài học kinh nghiệm từ lý luận đến quá trình thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; việc áp dụng một số bài học kinh nghiệm của các nước trên thế giới vào xây dựng, thực hiện Luật Đo đạc và bản đồ của QH Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Sanya Praserth cảm ơn những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của QH Việt Nam trong quá trình xây dựng và thi hành pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; nhấn mạnh đây sẽ là những tư liệu quan trọng để Lào tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự thảo Luật Biên giới quốc gia trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.