Việt Nam-Senegal thúc đẩy hợp tác thương mại và chế biến nông sản

Tọa đàm là cơ hội để hai nước cùng nhau thảo luận về các chính sách công, khung pháp lý và triển vọng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, công nghiệp chế biến nông sản.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal, chiều 23/7 theo giờ địa phương, tại thủ đô Dakar, Senegal, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Senegal Malick Ndiaye dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Senegal, sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Senegal Malick Ndiaye nêu rõ Tọa đàm đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa Senegal và Việt Nam. Hai nước mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng được kết nối bởi sợi dây vô hình vô cùng mạnh mẽ. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam là minh chứng cho sức sống mới của nền ngoại giao nghị viện.

Theo Chủ tịch Quốc hội Senegal, nghị viện hai nước có vai trò chiến lược trong việc xây dựng cầu nối vững chắc giữa hai nền kinh tế thông qua ban hành chính sách pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, giám sát chặt chẽ các hoạt động của Chính phủ cũng như hỗ trợ cải cách, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Senegal cho biết thương mại song phương có nhiều triển vọng phát triển trong năm nay. Việt Nam là đối tác thương mại chiến lược của Senegal đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, Senegal đang nhập khoảng 10% lượng gạo từ Việt Nam đồng thời xuất khẩu chủ yếu là hạt điều, thủy sản, bột cá, thức ăn gia súc… sang Việt Nam.

Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước có thể phát triển sâu sắc hơn nữa, Chủ tịch Quốc hội Senegal cho rằng tọa đàm là cơ hội để cùng nhau thảo luận về các chính sách công, khung pháp lý và triển vọng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, công nghiệp chế biến nông sản.

Việt Nam với nền công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ đang trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia phương nam, trong đó có Senegal.

Chủ tịch Quốc hội Malick Ndiaye

Chủ tịch Quốc hội Malick Ndiaye cho biết, Việt Nam với nền công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ đang trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia phương nam, trong đó có Senegal.

Chủ tịch Quốc hội Malick Ndiaye nêu rõ, hiện nay trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, các quốc gia trong đó có Việt Nam và Senegal càng phải tăng cường đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, đúng với tinh thần “muốn đi nhanh thì đi một mình còn muốn đi xa thì phải đi cùng nhau."

vna-potal-chu-tich-quoc-hoi-tran-thanh-man-va-chu-tich-quoc-hoi-senegal-du-toa-dam-chinh-sach-thuc-day-hop-tac-viet-nam-senegal-8167687.jpg
Chủ tịch Quốc hội Senegal Malick Ndiaye phát biểu. (Ảnh: DOÃN TẤN/TTXVN)

Bày tỏ ấn tượng với phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Senegal Malick Ndiaye, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, lợi thế, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước là rất lớn. Việt Nam có nhiều thế mạnh có thể hợp tác với Senegal, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; viễn thông; hạ tầng số; khai khoáng; nuôi trồng thủy sản; xây dựng, đầu tư hạ tầng cơ sở.

Việt Nam có nhiều thế mạnh có thể hợp tác với Senegal, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; viễn thông; hạ tầng số; khai khoáng; nuôi trồng thủy sản; xây dựng, đầu tư hạ tầng cơ sở.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết đã có cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Malick Ndiaye, qua đó làm sâu sắc quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, nhất là giữa hai cơ quan lập pháp; nhấn mạnh chuyến thăm không chỉ mở ra trang hợp tác mới qua kênh nghị viện mà còn tạo xung lực để hai nước mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích phát triển và thịnh vượng của hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Senegal; kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đến Senegal, đồng thời mong muốn Quốc hội Senegal tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đầu tư tại đây.

“Quốc hội sẵn sàng tạo hỗ trợ các doanh nghiệp Senegal đến Việt Nam đầu tư trên tất cả các lĩnh vực,” Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kỳ vọng các thỏa thuận được ký kết giữa các bộ, ngành, các doanh nghiệp, tập đoàn hai nước sẽ sớm được hiện thực hóa thông qua các chương trình hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện về pháp lý để xúc tiến các cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp Việt Nam-Senegal nhằm triển khai hiệu quả các thỏa thuận, các dự án hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ về tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư cũng như những hướng đi mới cho hợp tác hai bên thời gian tới.

Ông Phạm Ngọc Mậu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cho biết Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án tại các quốc gia đang phát triển với sứ mệnh chuyển giao khoa học-công nghệ-kỹ thuật nông nghiệp để hỗ trợ các quốc gia đó trong việc phát triển ngành nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và tiến tới xuất khẩu. Việt Nam có thể giúp các quốc gia châu Phi xây dựng các dự án, quy hoạch tổng thể đất nông nghiệp, quy hoạch chi tiết về sử dụng đất, hợp tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật về nông nghiệp; tổ chức các khóa đào tạo tại Việt Nam hoặc tại nước chủ nhà để nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông, cho cán bộ quản lý, các nhà hoạch định chính sách.

Đại diện bộ, ngành, doanh nghiệp Senegal cho rằng, với vị trí chiến lược ở Tây Phi, nền kinh tế năng động và sự ổn định chính trị, Senegal đang nổi lên như một trung tâm kinh tế của khu vực; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và công nghệ thông tin.

Để hiện thực hóa tiềm năng hợp tác, các đại biểu cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin và kết nối doanh nghiệp. Chính phủ hai nước cần có các chính sách hỗ trợ về vốn, công nghệ và tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa và nhân dân bởi sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, con người sẽ là cầu nối bền vững cho hợp tác kinh tế lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.