Viêm màng não, mất thính lực do mắc liên cầu khuẩn lợn

Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị 2 bệnh nhân nam mắc liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus suis) với biểu hiện viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, giảm thính lực, điếc dẫn truyền không thể hồi phục.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N.V.P (62 tuổi, trú tại Bắc Ninh), có tiền sử thường xuyên ăn nem làm từ thịt lợn sống và tiết canh; gia đình có chăn nuôi lợn. Khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, ông xuất hiện sốt cao 39–40 độ C, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn.

Ban đầu, ông tự điều trị tại nhà bằng cách tiêm truyền dịch, triệu chứng chỉ thuyên giảm tạm thời. Tuy nhiên, sốt và đau đầu tái phát dai dẳng buộc ông phải đến cơ sở y tế, sau đó được chuyển tiếp đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Long, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân P. trong tình trạng kích thích, vật vã, sốt cao từng cơn, buồn nôn, nôn, cứng gáy. Đây là các dấu hiệu điển hình của viêm màng não.

Sang ngày thứ hai điều trị, bệnh nhân mất thính lực, da và niêm mạc xung huyết. Kết quả cấy dịch não tủy cho thấy nhiễm Streptococcus suis. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tổn thương Herpes vùng môi, xuất hiện trong bối cảnh suy giảm miễn dịch do nhiễm trùng nặng.

z6842489568736-3d35e840d525054e07eb7882172f690b.jpg
Bệnh nhân gặp nhiều biến chứng do liên cầu lợn.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt: hết sốt, dịch não tủy trong trở lại, các chỉ số nhiễm trùng ổn định.

Trường hợp 2 là bệnh nhân L.V.N (54 tuổi, trú tại Lào Cai), có tiền sử ăn lòng lợn, tiết canh cách thời điểm khởi phát bệnh 1 tuần. Một tuần sau đó, ông xuất hiện sốt, rét run, đau đầu và được điều trị tại bệnh viện địa phương với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do S. suis.

Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân tiếp tục sốt cao, đau đầu, buồn nôn nôn, cứng gáy, ù tai, viêm phổi nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp cho biết, xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có bạch cầu tăng gấp đôi giới hạn bình thường, chỉ số nhiễm trùng cao gấp 10 lần. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có viêm màng não do liên cầu lợn cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não do S. suis kèm tổn thương dây thần kinh thính giác, dẫn truyền âm thanh bị gián đoạn hoặc mất hoàn toàn.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu cho biết, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết là hai biểu hiện lâm sàng điển hình khi con người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Trong đó, mất thính lực là biến chứng thường gặp nhất và không thể hồi phục. Bệnh nhân có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Bác sĩ Lê Văn Thiệu cảnh báo, bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người có thể diễn tiến rất nhanh. Trường hợp nhẹ có thể nhiễm khuẩn huyết-viêm phổi, nặng có thể có viêm màng não kèm theo mất thính lực; trường hợp rất nặng có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan và tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Theo Bác sĩ Thiệu, hiện chưa có vaccine phòng bệnh, vì vậy, phòng bệnh là biện pháp quan trọng nhất. Người dân cần tuyệt đối không ăn tiết canh, nem chưa đủ ngày chưa đủ độ chua, thịt lợn chưa được nấu chín kỹ hoặc các sản phẩm chế biến không bảo đảm vệ sinh.

Đồng thời, tránh giết mổ, chế biến lợn ốm hoặc nghi mắc bệnh nếu không có bảo hộ lao động. Khi có biểu hiện nghi ngờ như sốt cao, đau đầu, ù tai, buồn nôn..., cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.