[Video] Lần đầu điều trị thành công động kinh kháng trị ở trẻ em bằng robot định vị

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một ca động kinh kháng trị ở trẻ em đã được điều trị thành công nhờ ứng dụng công nghệ robot định vị Autoguide. Bệnh nhi B.Q.K. (9 tuổi, Hà Nội) đã được các bác sĩ Bệnh viện Vinmec Central Park (TP Hồ Chí Minh) phẫu thuật thành công.

Trước phẫu thuật, bé K. trải qua nhiều cơn co giật mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Các phương pháp chẩn đoán như điện não đồ, MRI, PET scan không xác định được ổ động kinh rõ ràng. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định cấy điện cực nội sọ ghi điện não đồ SEEG bằng robot Autoguide.

Robot Autoguide đóng vai trò như hệ thống định vị thông minh, giúp đưa điện cực vào não với độ chính xác cao, hạn chế tối đa tổn thương và xâm lấn. Vết mổ chỉ vài milimet, giúp giảm đau, giảm nguy cơ biến chứng và rút ngắn thời gian phẫu thuật.

Sau hơn một tháng, bé K. phục hồi tốt, chỉ còn ghi nhận hai cơn co giật nhẹ trong khi ngủ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong điều trị động kinh tại Việt Nam bằng công nghệ cao.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Sau hơn 10 năm chờ đợi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình sẽ chính thức đi vào hoạt động từ chiều nay 9/7. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh chất lượng cao của bệnh viện, đưa các kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu đến gần hơn với người dân khu vực Đồng bằng sông Hồng.

[Video] Phục hồi nhịp đập thanh xuân

[Video] Phục hồi nhịp đập thanh xuân

Một phụ nữ 23 tuổi ở Phú Thọ được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ thứ hai sau hơn 20 năm không có triệu chứng. Các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật nội soi, ngăn nguy cơ biến chứng suy tim và tăng áp động mạch phổi.

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Từ ngày hôm nay 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động. Đây không chỉ là dấu mốc của một công trình y tế trọng điểm. Mà còn là bước chuyển quan trọng trong hành trình đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân.

[Video] Từ 1/7/2026, người khám ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện Trung ương được hưởng 50% mức BHYT

[Video] Từ 1/7/2026, người khám ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện Trung ương được hưởng 50% mức BHYT

Theo quy định mới tại Nghị định số 188/2025/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2026, người tham gia bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện Trung ương được xếp cấp cơ bản sẽ được quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng theo thẻ BHYT, góp phần giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.

[Video] “Hành trình hy vọng” lan tỏa nghĩa cử hiến tặng mô, tạng

[Video] “Hành trình hy vọng” lan tỏa nghĩa cử hiến tặng mô, tạng

Hưởng ứng Ngày Hiến tặng mô, tạng Việt Nam, sáng 19/5 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức tọa đàm “Hành trình hy vọng”, ký kết Chương trình phối hợp truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng.

[Video] Người dân sắp được khám sức khỏe định kỳ miễn phí khoảng 350.000 đồng/lượt

[Video] Người dân sắp được khám sức khỏe định kỳ miễn phí khoảng 350.000 đồng/lượt

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Trong năm nay, người dân sẽ nhận được khám sức khỏe định kỳ miễn phí do ngân sách chi trả, ưu tiên hơn đối với 5 triệu người chưa tham gia BHYT, hướng tới mục tiêu mọi người dân được khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật và quản lý sức khỏe liên tục.

[Video] Bộ Y tế đề nghị lập đường dây nóng 24/7, xử nghiêm mọi hành vi che giấu bạo hành trẻ em

[Video] Bộ Y tế đề nghị lập đường dây nóng 24/7, xử nghiêm mọi hành vi che giấu bạo hành trẻ em

Trong những ngày qua, một số vụ việc bạo lực trẻ em với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để bảo đảm quyền trẻ em, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

[Video] Từ 1/7, chuyển thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh về địa phương

[Video] Từ 1/7, chuyển thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh về địa phương

Từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền cấp và quản lý giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Quy định này nằm trong Nghị quyết số 21/2026 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 29/4/2026.