Vì sao loạt trận cuối vòng bảng World Cup diễn ra cùng giờ?

World Cup Qatar 2022 đang tiến dần đến những trận đấu cuối cùng của vòng đấu bảng. Khán giả đều thấy, trong loạt trận cuối, các trận đấu của mỗi bảng đều diễn ra đồng thời. Và đây là lý do vì sao loạt trận cuối vòng bảng lại được tổ chức như vậy.
Trận đấu giữa Nhật Bản và Tây Ban Nha diễn ra cùng lúc cuộc đối đầu giữa Đức và Costa Rica cùng ở bảng E, rạng sáng 2/12 (giờ Việt Nam). (Ảnh: Reuters)
Trận đấu giữa Nhật Bản và Tây Ban Nha diễn ra cùng lúc cuộc đối đầu giữa Đức và Costa Rica cùng ở bảng E, rạng sáng 2/12 (giờ Việt Nam). (Ảnh: Reuters)

Trong tám ngày đầu liên tiếp, bữa tiệc bóng đá mang tên World Cup đã diễn ra đều đặn. Thời gian bắt đầu mỗi trận đấu đều so le để mang lại sự chú ý tối đa cho mỗi trận đấu - trọn vẹn 90 phút cộng thêm khoảng thời gian bù giờ - trên sân khấu toàn cầu mà không bị bất kỳ sự gián đoạn hay xao nhãng nào từ các trận đấu khác.

Tuy nhiên, kể từ hôm 30/11 (theo giờ Việt Nam), trật tự nói trên đã gián đoạn. Các cặp đấu tại mỗi bảng được diễn ra đồng thời trong lượt cuối của vòng bảng.

Bắt đầu với các trận đấu của bảng A lúc 22 giờ, ngày 30/11, Pháp đã đấu với Tunisia cùng lúc Australia đối đầu với Đan Mạch. Sau 4 giờ đồng hồ, Argentina đấu với Ba Lan ở bảng C lúc 2 giờ, ngày 1/12 cũng chính là khi trận đấu giữa A-Rập Xê-út và Mexico bắt đầu.

Tại bảng A, cuộc đối đầu giữa Pháp và Tunisia diễn ra cùng lúc với trận đấu giữa Australia và Đan Mạch, ngày 30/11 (giờ Việt Nam). (Ảnh: Reuters)

Tại bảng A, cuộc đối đầu giữa Pháp và Tunisia diễn ra cùng lúc với trận đấu giữa Australia và Đan Mạch, ngày 30/11 (giờ Việt Nam). (Ảnh: Reuters)

Tương tự trong loạt trận đêm qua (1/12) và rạng sáng nay (2/12), tại bảng F, Croatia đối đầu với Bỉ cùng lúc Canada chạm trán Maroc. Trong khi tại bảng E, Nhật Bản đối đầu với Tây Ban Nha cùng lúc Costa Rica đấu với Đức.

Các cặp đấu còn lại của các bảng E, G, H trong hôm nay (2/12) và ngày mai (3/12) cũng sẽ diễn ra cùng giờ.

Sự thay đổi trong lịch thi đấu tạo điều kiện tốt nhất để cân bằng sự cạnh tranh và công bằng trong mỗi trận đấu, bảo đảm rằng các đội bóng không biết kết quả cần thiết để lọt vào vòng loại trực tiếp trước khi họ rời sân. Quy định này ngăn các đội cải thiện lộ trình trong bảng đấu bằng cách tác động đến kết quả thông qua các hành động phi thể thao như: thao túng hiệu số bàn thắng, bại hoặc không thi đấu để giành chiến thắng. Quy định này cũng ngăn việc dàn xếp trận đấu.

Loạt trận cuối vòng bảng World Cup thi đấu cùng giờ từ khi nào?

Đội tuyển Tây Đức và Áo tại World Cup 1982, tổ chức ở Tây Ban Nha. (Ảnh: Getty Images)

Đội tuyển Tây Đức và Áo tại World Cup 1982, tổ chức ở Tây Ban Nha. (Ảnh: Getty Images)

Quy định này được FIFA áp dụng sau “một sự cố” mà được cho là “sự hổ thẹn của bóng đá quốc tế” xảy ra tại World Cup 1982, tổ chức ở Tây Ban Nha, trong trận đấu giữa Tây Đức và Áo trên sân vận động El Molinón, thành phố Gijón.

Tại kỳ World Cup này, bước vào trận đấu cuối cùng trong vòng bảng, Tây Đức và Áo nhận ra rằng một chiến thắng cho Tây Đức với cách biệt 1 hoặc 2 bàn sẽ giúp cả hai đội đi tiếp - và do đó có thể loại bỏ đội tuyển mới nổi Algeria, đội bóng đã hoàn thành các trận đấu của bảng sớm hơn một ngày, cần một trận thắng hoặc hòa của Áo để đi tiếp.

Vào phút thứ 11m, Horst Hrubesch ghi bàn cho Tây Đức. Và sau đó, hai đội thi đấu cầm chừng cho đến hết trận đấu. Trong phần còn lại của trận đấu, George Vecsey đã viết trên tờ The New York Times rằng, "Tây Đức thực hiện nhiều cú đá về phía sau hơn là về phía trước". Kết quả trận đấu bảo đảm quyền đi tiếp của cả Tây Đức và Áo. Và trận đấu này sau đó đã được gọi với cái tên "sự hổ thẹn ở Gijón".

Algeria đã khiếu nại lên FIFA nhưng không có hình phạt nào được áp dụng. Thay vào đó, FIFA phản ứng bằng cách sửa đổi các quy định của mình: Bắt đầu từ World Cup 1986, tất cả các trận đấu cuối cùng trong một bảng sẽ được tổ chức đồng thời. Và quy định này duy trì kể từ đó đến nay.

New York Times

Có thể bạn quan tâm

Ban tổ chức tiến hành bốc thăm cho các đội.

Giải bóng đá U9 toàn quốc 2026: Bảng F hứa hẹn cuộc đua quyết liệt

Sáng 11/8, tại Trường Liên cấp Thành phố Giáo dục Quốc tế (Quảng Ngãi), Ban tổ chức Giải bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2026 tổ chức Lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu, qua đó xác định các bảng đấu tại giải năm nay. Đáng chú ý, bảng F quy tụ 4 đội bóng được đánh giá cao, hứa hẹn những cuộc tranh tài hấp dẫn ngay từ vòng bảng.

Tay vợt Lâm Thu Cúc lần lượt vượt qua các nhà vô địch Mai Hoàng Mỹ Trang và Nguyễn Khoa Diệu Khánh đầy thuyết phục. (Ảnh: BẢO LONG)

Quân đội tạo địa chấn, hạ nhà vô địch Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 9/8, Quân đội gây bất ngờ lớn tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 - Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 khi đánh bại Thành phố Hồ Chí Minh 3-1 ở nội dung đồng đội nữ. Chiến thắng càng ấn tượng khi Thành phố Hồ Chí Minh là nhà vô địch nội dung này trong nhiều năm liên tiếp.

Đội tuyển Việt Nam hướng tới trận bán kết gặp Malaysia. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Việt Nam gặp Malaysia tại bán kết ASEAN Championship 2026

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu Malaysia tại bán kết ASEAN Championship 2026 sau khi Malaysia đánh bại Philippines 1-0, còn Thái Lan vượt qua Myanmar 2-0 ở lượt trận cuối bảng B. Thầy trò huấn luyện viên Kim Sang Sik sẽ thi đấu trận lượt đi trên sân khách ngày 16/8, trước khi trở về sân Mỹ Đình đá trận lượt về ngày 19/8.

Tay vợt kỳ cựu Nguyễn Anh Tú thi đấu bùng nổ cho Hà Nội. (Ảnh: BẢO LONG)

Hà Nội, Quân đội khởi đầu thuận lợi ở nội dung đồng đội nam, nữ

Chiều 8/8, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 - Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 tiếp tục diễn ra với các trận đấu đồng đội nam, đồng đội nữ. Hà Nội và Quân đội có những chiến thắng thuyết phục, trong khi cuộc đối đầu giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ở nội dung đồng đội nam diễn ra hấp dẫn.

Huấn luyện viên Kim Sang Sik quan sát các học trò từ ngoài sân. (Ảnh: TRẦN HẢI)

HLV Kim Sang Sik: Đình Bắc đã vượt qua áp lực và có màn trình diễn xuất sắc

Sau chiến thắng 3-1 trước Campuchia ở lượt trận cuối bảng A - ASEAN Championship 2026, qua đó giành ngôi nhất bảng và quyền vào bán kết, huấn luyện viên Kim Sang Sik bày tỏ sự hài lòng với màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam, đồng thời dành nhiều lời khen cho tiền đạo Nguyễn Đình Bắc, cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Đội tuyển Singapore (áo đỏ) góp mặt trong bốn đội mạnh nhất. (Ảnh: AFF)

Cầm hòa Indonesia, Singapore giành vé vào bán kết

Tối 7/8, đội tuyển Singapore hòa Indonesia 1-1 trên sân nhà ở lượt trận cuối bảng A - ASEAN Championship 2026. Kết quả này giúp Singapore giành vé vào bán kết với ngôi nhì bảng, trong khi Indonesia chính thức dừng bước.

Các tuyển thủ U20 Việt Nam trong một buổi tập. (Ảnh: VFF)

U20 Việt Nam lên đường tập huấn tại Nhật Bản, hoàn thiện lực lượng trước Vòng loại U20 châu Á 2027

Ngày 7/8, đội tuyển U20 Việt Nam lên đường sang Nhật Bản tham dự chuyến tập huấn kéo dài đến ngày 17/8 nhằm chuẩn bị cho Vòng loại U20 châu Á 2027. Đây là giai đoạn quan trọng để Ban huấn luyện tiếp tục rà soát lực lượng, nâng cao chất lượng chuyên môn và hoàn thiện lối chơi trước khi bước vào giải đấu chính thức trên sân nhà.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: BẢO LONG)

Sẵn sàng cho Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44

Ngày 7/8, tại Hải Phòng, Báo Nhân Dân phối hợp Cục Thể dục thể thao Việt Nam, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hải Phòng tổ chức họp báo, gặp gỡ báo chí trước thềm Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 tranh Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026.

Chung kết đơn nữ giữa Bảo Hân (Quân đội 1) và Ngọc Hà (Hải Phòng 2). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Mở hướng lan tỏa sâu rộng phong trào tập luyện, thi đấu bóng bàn

Khép lại ba ngày tranh tài sôi nổi (từ ngày 3 đến 5/8) tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao thành phố Hải Phòng, Giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân mở rộng Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 nội dung đồng đội hỗn hợp đã để lại ấn tượng về công tác chuyên môn và tổ chức ...