Vẻ đẹp bóng đá nữ

EURO nữ 2025 lập kỷ lục mới với lượng khán giả đến sân và xem truyền hình cao nhất từ trước đến nay. UEFA gọi giải đấu là “tốt nhất trong lịch sử” và phân bổ 41 triệu euro tiền thưởng.

“Phục thù” Tây Ban Nha, tuyển Anh bảo vệ thành công chức vô địch Euro nữ 2025.
“Phục thù” Tây Ban Nha, tuyển Anh bảo vệ thành công chức vô địch Euro nữ 2025.

Sau khi Tây Ban Nha thắng chủ nhà Thụy Sĩ 2-0 ở tứ kết EURO nữ tại Bern, các cầu thủ khách xếp hàng vỗ tay tiễn đối thủ rời sân Wankdorf. Hành động này nhằm tri ân sự nỗ lực của đối thủ trên sân, đồng thời cũng là cách ghi nhận một giải đấu phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác.

Aitana Bonmati của Tây Ban Nha phát biểu: “Chúng tôi làm vậy để chúc mừng đối thủ, nhưng cũng là vì những lý do vượt khỏi trận đấu: đất nước, công tác tổ chức, các sân vận động. Họ đã mang đến cho chúng tôi những trải nghiệm không thể quên. Euro lần này sẽ luôn được nhớ đến vì cách tổ chức, vì con người, vì những sân bóng đầy ắp khán giả”.

Kỳ EURO tại Thụy Sĩ vừa kết thúc với chiến thắng 3-1 ở loạt luân lưu của Anh trước Tây Ban Nha là một phần quan trọng trong chiến lược mới của UEFA mang tên Unstoppable (Không thể ngăn cản), với mục tiêu biến bóng đá thành môn thể thao phổ biến nhất đối với nữ giới tại châu Âu vào năm 2030. Dù mục tiêu này có thành hiện thực hay không, giải đấu vẫn đánh dấu bước tiến vượt bậc với các con số chưa từng có về lượng khán giả đến sân, lượng người xem truyền hình và tiền thưởng, bên cạnh chất lượng chuyên môn.

Trong 26 ngày diễn ra EURO, có tổng cộng 657.291 người đến xem trực tiếp tại tám địa điểm tổ chức, vượt qua kỷ lục cũ 574.875 khán giả tại Anh 2022. Nếu như cách đây ba năm chỉ 17% khán giả đến từ nước ngoài thì năm nay, hơn 230 nghìn người bay đến Thụy Sĩ để theo dõi giải đấu, một con số ấn tượng khi 29 trong tổng số 31 trận đấu bán hết vé.

Nadine Kessler, Giám đốc bóng đá nữ của UEFA khẳng định: “Đây là EURO nữ hay nhất trong lịch sử. Các con số đã chứng minh điều đó. Năm nay, con số đó là 21 nghìn người”.

UEFA ước tính, EURO 2025 thu hút hơn 500 triệu lượt xem truyền hình, một kỷ lục khác của giải (năm 2022 khoảng 365 triệu; năm 2019 là 175 triệu, còn năm 2013 chỉ là 116 triệu). UEFA cũng tăng tiền thưởng lên 156%. Số tiền thưởng cho 16 đội tham dự là 41 triệu euro, so với 16 triệu năm 2022 và gấp 5 lần so với 8 triệu năm 2017.

Bên cạnh các kỷ lục về người hâm mộ, truyền hình và tài chính, EURO 2025 cũng chứng kiến bước tiến về mặt chuyên môn: 106 bàn thắng được ghi, vượt xa kỷ lục cũ là 95 bàn ở giải năm 2022. Giải đấu cũng chứng kiến nhiều pha bóng đẳng cấp và lối chơi cuốn hút. Philipp Lahm, cựu đội trưởng đội tuyển bóng đá nam Đức, khen ngợi: “Chúng ta đã chứng kiến những đội tuyển được tổ chức tốt, kỹ thuật cá nhân đáng nể và những bàn thắng tuyệt vời”.

Có thể bạn quan tâm

Djokovic suýt trả giá vì nóng giận

Djokovic suýt trả giá vì nóng giận

Trong lúc tức giận, Novak Djokovic (trong ảnh), suýt đánh bóng trúng đầu cô gái nhặt bóng trong trận gặp Botic Van De Zandschulp ở vòng 3 Australian Open 2026.

Từ một vận động viên vô danh, Learner Tien liên tục thăng tiến để lọt vào tốp 30 tay vợt nam hay nhất thế giới.

“Ngựa ô” Learner Tien

Tại Australian Open 2026 đang diễn ra ở Melbourne, cái tên Learner Tien gây ấn tượng với giới mộ điệu quần vợt. Với những gì đã thể hiện, tay vợt trẻ người Mỹ gốc Việt hứa hẹn có thể sớm đứng trên “sân khấu lớn” dành cho những tay vợt nam hay nhất thế giới.

Việc Rodri nhận thẻ đỏ khiến Man City nhận thất bại nặng nề tại Champions League.

Man City sụp đổ

Một trong những bất ngờ lớn nhất ở Champions League diễn ra khi Bodo/Glimt thắng Man City 3-1. Kết quả này phơi bày nghiêm trọng những vấn đề mà đội bóng của Pep Guardiola trải qua.

Barca chia tay đội trưởng Ter Stegen

Barca chia tay đội trưởng Ter Stegen

Marc-Andre Ter Stegen sẽ khoác áo Girona theo dạng cho mượn đến hết mùa giải. Barcelona vừa chính thức xác nhận điều này khi các bên đạt được thỏa thuận chung.

Các cựu “Quỷ đỏ” khen ngợi Carrick

Các cựu “Quỷ đỏ” khen ngợi Carrick

Hai cựu danh thủ Man United là Roy Keane và Gary Neville đều tỏ ra rất ấn tượng với dấu ấn của Michael Carrick trong trận thắng Man City, nhưng cho rằng còn quá sớm để tung hô chiến lược gia 44 tuổi này.

HLV Michael Carrick (bên phải) "gây sốt" sau khi giành chiến thắng thuyết phục trước Pep Guadiola, một trong những HLV giỏi nhất thế giới.

Hiệu ứng “Carrick-ball”

Có lẽ không một ai, kể cả những CĐV lạc quan nhất của Man United có thể hình dung đội bóng của họ chơi hay đến thế ngay trận đầu HLV Michael Carrick nắm quyền. Trước một Man City hùng mạnh, màn trình diễn của “Quỷ đỏ” xuất sắc đến mức họ có thể kiêu hãnh hô vang câu “tuyên ngôn”: Manchester is Red.

CĐV Chelsea lên kế hoạch phản đối

CĐV Chelsea lên kế hoạch phản đối

Không lâu sau khi Chelsea thông báo sa thải HLV Enzo Maresca, một nhóm CĐV Chelsea đã lên kế hoạch phản đối cách điều hành đội bóng của các ông chủ, đứng đầu là tỷ phú Mỹ Todd Boehly.

Chelsea quyết định sa thải HLV Enzo Maresca vì những bất đồng không thể hàn gắn giữa hai bên.

“Thay tướng giữa dòng”

Vừa bước sang đầu năm mới 2026, Chelsea đã thông báo sa thải HLV Enzo Maresca ngay trước trận “đại chiến” gặp Man City. Sau khi chấm dứt hợp đồng với HLV người Italy, họ bổ nhiệm Calum McFarlane, HLV đội U21 tạm quyền dẫn dắt đội 1.

Florian Wirtz "bay cao" với bàn thắng đầu tiên cho đội bóng mới Liverpool.

Florian Wirtz đã ghi bàn

Cuối cùng, sau 23 trận khoác áo Liverpool trên mọi đấu trường, “bom tấn chuyển nhượng” Florian Wirtz đã ghi bàn. Pha lập công vào lưới Wolves của anh được ví như "hạt mưa đầu tiên" sau cơn nắng hạn kéo dài.

Isak đối mặt chấn thương nghiêm trọng

Isak đối mặt chấn thương nghiêm trọng

Ngay khoảnh khắc sút tung lưới Tottenham Spurs, Alexander Isak (ở giữa, trong ảnh), gặp chấn thương khi va chạm mạnh với trung vệ Micky van de Ven. Phía Liverpool lo ngại đây có thể là một chấn thương nghiêm trọng.

Kylian Mbappe ăn mừng bàn thắng thứ 59 trong năm theo phong cách thần tượng Cristiano Ronaldo.

Tuổi 27 của Mbappe

Kylian Mbappe vừa đón sinh nhật tuổi 27 bằng một dấu mốc đáng nhớ: Cân bằng kỷ lục ghi 59 bàn trong một năm dương lịch của tiền bối Cristiano Ronaldo. Sau khi lập công, Mbappe ngạo nghễ nhảy lên cao với đôi tay vung mạnh, cùng tiếng “Siuuuu” vang dội hệt như cách ăn mừng của thần tượng.

Tương lai của HLV Xabi Alonso (trái) đang rất bấp bênh tại Real Madrid.

Tương lai nào cho Alonso?

Chiếc ghế của Xabi Alonso, một trong những HLV trẻ giỏi nhất thế giới đang lung lay dữ dội. Chuỗi trận bết bát cùng Real đẩy vị thuyền trưởng 44 tuổi này vào nguy cơ sớm bị sa thải sau vỏn vẹn hơn nửa năm nắm quyền tại Santiago Bernabeu.

Trần Hoàng Khôi, Huy chương vàng Bowling.

Tin SEAGAMES

Ngày 14/12, Đoàn Thể thao Việt Nam giành thêm 3 Huy chương vàng với thành tích của đội bắn súng nữ nội dung đồng đội 10 m súng ngắn hơi nữ, xạ thủ Trịnh Thu Vinh (10 m súng ngắn hơi nữ) và đội karate nữ (kumite đồng đội nữ).

Pháp chờ Zidane

Pháp chờ Zidane

Huyền thoại Zinedine Zidane (trong ảnh), đang chuẩn bị trở lại. Nếu không có bất ngờ, ông sẽ dẫn đội tuyển Pháp sau World Cup 2026, khi hợp đồng của Didier Deschamps kết thúc.

Rút lui khỏi ATP Finals

Rút lui khỏi ATP Finals

Ngay sau khi đánh bại Lorenzo Musetti để đăng quang giải Hellenic Championship, Novak Djokovic thông báo rút lui khỏi ATP Finals do gặp chấn thương vai.

Novak Djokovic vẫn giữ được đẳng cấp cao bất chấp gánh nặng tuổi tác.

Đam mê cùng Nole

Sau cú ace quyết định, Novak Djokovic buông vợt. Anh dang rộng đôi tay, rồi nằm xuống mặt sân. Cảm xúc phấn khích tiếp tục dâng trào khiến Nole bật dậy, xé toạc chiếc áo đấu. Ở tuổi 38, tay vợt người Serbia vẫn bộc lộ thứ đam mê thuần khiết với môn thể thao đã gắn bó với anh từ thuở thiếu thời.

Alcaraz tuyệt vọng ở Paris

Alcaraz tuyệt vọng ở Paris

Carlos Alcaraz tuyệt vọng trong trận đấu tệ nhất năm. Tay vợt số 1 thế giới bị loại ngay trận ra quân tại sự kiện Paris Masters, thuộc hệ thống Masters 1000.

The Kop lâm nguy

The Kop lâm nguy

Cơn khủng hoảng đang “ghé thăm” Liverpool khi họ để thua liên tiếp bốn trận tại Premier League. Không lâu sau khi đánh mất ngôi đầu bảng, các nhà đương kim vô địch đã văng khỏi tốp 4, xếp dưới cả Bournemouth lẫn Man United.

Man United đang đạt phong độ cao với những chiến thắng liên tiếp ở Premier League.

Đừng bước trên mây

Từ chỗ chìm trong thất vọng sau khởi đầu tệ hại, Manchester United đang tạo cảm hứng mạnh mẽ bằng những chiến thắng liên tiếp tại Premier League. Với sức hút của thương hiệu từng là số một nước Anh, thầy trò Ruben Amorim dường như được đưa lên… mây bằng vô số lời ca tụng.

Chạm mốc 400 bàn

Chạm mốc 400 bàn

Pha lập công của Harry Kane (trong ảnh), không chỉ góp công mang về chiến thắng cho Bayern Munich trước Borussia Dortmund, mà còn giúp anh chạm mốc 400 bàn thắng ở cấp độ CLB.

Estevao đi vào lịch sử

Estevao đi vào lịch sử

Lập công phút cuối mang về ba điểm cho Chelsea, tân binh Estevao không chỉ có bàn đầu tiên trong mầu áo CLB mới, mà còn đi vào lịch sử Premier League khi trở thành cầu thủ Brazil trẻ nhất ghi bàn quyết định chiến thắng cho đội nhà.

Lý Huynh được “thưởng nóng”

Lý Huynh được “thưởng nóng”

Trước thành tích lịch sử của Lại Lý Huynh (trong ảnh) tại Giải vô địch Cờ tướng thế giới, ông Nguyễn Hữu Luận, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam quyết định “thưởng nóng” cho anh số tiền 1,1 tỷ đồng.

Kỳ thủ Lại Lý Huynh (trái) đối đầu Doãn Thăng tại Giải cờ tướng vô địch thế giới.

Phá thế độc tôn

18 lần Giải vô địch Cờ tướng thế giới tổ chức, Trung Quốc đều thống trị tuyệt đối ở nội dung quan trọng nhất là cờ tiêu chuẩn cá nhân nam. Phải đến lần thứ 19, mới xuất hiện đại diện một quốc gia phá được thế độc tôn này. Người làm nên dấu mốc đáng nhớ là Lại Lý Huynh, kỳ thủ số 1 Việt Nam.

Với giới mộ điệu, được chứng kiến cuộc đua kéo dài suốt hai thập kỷ giữa Messi (trái) và Ronaldo là điều may mắn.

Đường đua hai thập kỷ

Thứ sáu, Messi ghi cú đúp vào lưới Venezuela, khiến cả Buenos Aires bùng nổ. Chỉ một ngày sau, Ronaldo đáp trả cũng bằng cú đúp vào lưới Armenia. Dù thời hoàng kim của giai đoạn “Messi gọi, Ronaldo trả lời” đã qua, nhưng những phút giây như thế vẫn gợi nhiều cảm xúc về một "đường đua" thống trị bóng đá thế giới suốt hai thập kỷ.

Chelsea “giải cứu” thành công Garnacho

Chelsea “giải cứu” thành công Garnacho

Theo truyền thông Anh, CLB Chelsea đã chiêu mộ thành công Alejandro Garnacho (trong ảnh), với mức giá 40 triệu bảng, hợp đồng có thời hạn đến năm 2032. Điều khoản hợp đồng cho phép Man United nhận 10% giá trị chuyển nhượng nếu Chelsea bán cầu thủ người Argentina trong tương lai.

Các CLB Ligue 1 đang gặp nhiều khó khăn về tài chính do sức hút của giải đấu suy giảm.

“Những người khốn khổ” ở Ligue 1

Từ chỗ là một trong những đấu trường hay nhất châu Âu, quy tụ những ngôi sao đắt giá bậc nhất thế giới, Giải vô địch bóng đá Pháp (Ligue 1) đang trượt dài vì những khó khăn tài chính, cụ thể là cuộc khủng hoảng bản quyền truyền hình.

De Bruyne lập công ngày ra mắt

De Bruyne lập công ngày ra mắt

Ngay trận đấu chính thức đầu tiên cho Napoli, cũng là trận ra quân mùa giải mới của CLB, Kevin De Bruyne (trong ảnh) đã chứng tỏ giá trị bằng bàn thắng rất đẹp vào lưới Sassuolo.