Ukraina đề nghị NATO điều tàu đến biển Azov

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 28-11, Tổng thống Ukraina P. Poroshenko đề nghị các nước thành viên NATO điều tàu hải quân tới biển Azov nhằm hỗ trợ Kiev, trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraina và Nga gia tăng sau vụ đụng độ gần đây ở eo biển Kerch, nối liền biển Ðen và biển Azov. Tổng thống P. Poroshenko cũng bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng, các tàu của Ukraina đi vào vùng biển Azov là hành động khiêu khích; đồng thời kêu gọi Ðức ngừng xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, vốn cho phép cung cấp khí đốt từ Nga tới Ðức mà không qua Ukraina.

* Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova cho biết, Nga không loại trừ khả năng một số nước phương Tây tham gia lên kế hoạch vụ việc xảy ra hôm 25-11 tại eo biển Kerch. Trước đó, phát biểu ý kiến tại một diễn đàn tài chính ở Moskva, Tổng thống Nga V. Putin cho rằng, vụ việc tại eo biển Kerch là "hành động khiêu khích", do Tổng thống Ukraina P. Poroshenko dàn dựng trước thềm bầu cử nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ.

* Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan ngày 28-11, Tổng thống Mỹ D.Trump bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc căng thẳng giữa Nga và Ukraina gia tăng. Trước đó, Tổng thống D.Trump cho biết, ông đang cân nhắc lại cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga V. Putin bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Argentina.

* Theo Sputnik, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan cùng ngày cho biết, ông đã thảo luận với người đồng cấp Nga V.Putin về khả năng Ankara trở thành trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Moskva và Kiev. Ông R.Erdogan nhấn mạnh sẽ thảo luận về vụ đụng độ ở eo biển Kerch tại các cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị G20 ở Argentina.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.