Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)
(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (27/4), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía nam. Ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, nhiệt độ phổ biến 26-28 độ C.

Dự báo, khoảng đêm 28/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Trên đất liền, gió chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C, ở Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ C.

Khu vực Hà Nội, từ chiều tối 28/4 đến sáng 29/4 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; trời chuyển mát. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 22-24 độ C.

Trên biển, từ gần sáng 29/4, ở bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Từ chiều tối 28/4 đến sáng 29/4, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Ngày và đêm 29/4, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Gió mạnh và gió giật, sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông

Trong đêm nay và ngày mai, vùng hội tụ gió tiếp tục duy trì khiến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong khi đó, Trung Bộ ban ngày có nắng, cục bộ xuất hiện nắng nóng; còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác.

(Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Mưa lớn liên tiếp, các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ từ đêm nay đến 21/7

Từ đêm nay (17/6) đến ngày 21/7, khả năng xuất hiện một đợt lũ trên các sông Bắc Bộ. Mực nước đỉnh lũ trên các sông nhỏ có thể lên mức báo động 2 đến báo động 3, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, các khu đô thị Đồng bằng Bắc Bộ.

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi kiểm tra bảo đảm an toàn vận hành tại hồ Yên Lập, tỉnh Quảng Ninh.

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi khi mưa lớn xảy ra

Ngày 16/7, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) có công điện hỏa tốc đề nghị các địa phương vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng cho sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của mưa lớn.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện nghi thức giao xe ô tô phục vụ công tác chung cho các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 29/1/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng khóa I (nhiệm kỳ 2025-2030) ban hành Nghị quyết số 08 về chuyển đổi xanh thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm tạo khuôn khổ chung, thống nhất để điều phối, tập trung nguồn lực cho chuyển đổi xanh trên phạm vi toàn thành phố sau hợp nhất.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, oi bức; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa lớn cục bộ

Dự báo, ngày 14/7, thời tiết trên cả nước có sự phân hóa giữa các khu vực. Bắc Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, mưa dông vào chiều tối và đêm; trong khi cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục là những khu vực có nguy cơ xảy ra mưa lớn cục bộ vào chiều tối và tối, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dây chuyền chế biến gạo của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vinarice). (Ảnh: ĐỨC AN)

Gỡ “nút thắt”, gia tăng lợi ích từ lúa phát thải thấp

Giai đoạn 2026-2030, Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục mở rộng quy mô. Tuy nhiên, để Đề án mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho nông dân, cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện đo đạc, báo cáo và thẩm định phát thải.